Sử Dụng Bã Cà Phê Bón Cây Thế Nào Cho Đúng?

Bạn có biết rằng bã cà phê là một loại phân bón tuyệt vời cho cây cảnh, hoa màu không? Nếu gia đình bạn có người thích uống cà phê và thường xuyên có bã cà phê trong nhà, đừng vứt nó vào thùng rác. Thay vào đó, hãy sử dụng bã cà phê bón cây để cây trồng phát triển tươi tốt hơn.

Để sử dụng bã cà phê bón cây trực tiếp, bạn hãy rắc bã cà phê đã phơi khô vào quanh gốc cây. Tuy nhiên, bạn chỉ nên rắc một lớp bã cà phê thật mỏng

Cách sử dụng bã cà phê bón cây

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng bã cà phê bón cây, chúng ta cần thống nhất với nhau rằng bã cà phê là phần bã còn lại sau khi pha cà phê phin (để tránh nhầm lẫn với bột cà phê được đề cập tới trong phần thứ 2).

Có khá nhiều cách sử dụng bã cà phê để làm phân cho rau xanh. Sau đây, Sân vườn AZ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bã cà phê đúng cách để có được một vườn rau sạch ngay tại nhà.

Ủ phân hữu cơ với bã cà phê

Ủ phân hữu cơ bằng bã cà phê
Ủ phân hữu cơ bằng bã cà phê

Cách an toàn nhất để sử dụng bã cà phê bón phân là thêm vào phân trộn. Khi sử dụng phân hữu cơ để ủ phân trộn, hãy lưu ý rằng chỉ nên để bã cà phê chiếm 10 – 20% tổng khối lượng phân ủ của bạn. Nếu cao hơn nữa, nó có thể ức chế các vi khuẩn tốt có trong phân.

Nếu bạn sử dụng bã cà phê để ủ phân hữu cơ, hãy nhớ rằng chúng được coi là nguyên liệu phân xanh (tốt cho cành lá), do đó, bạn cần thêm một số vật liệu phân nâu (thúc đẩy việc ra hoa, kết trái) để cân bằng. Nếu không, cây được bón phân ủ từ bã cà phê sẽ phát triển cành lá quá mức mà không ra hoa.

Cách thức ủ phân hữu cơ từ rác đã được tôi hướng dẫn cụ thể trong bài viết “Cách ủ rác hữu cơ không mùi cho dân thành phố”.

Sử dụng bã cà phê bón cây trực tiếp

Rắc một lớp mỏng bã cà phê trực tiếp lên đất
Rắc một lớp mỏng bã cà phê trực tiếp lên đất

Nhiều người rắc bã cà phê trực tiếp lên đất thay vì ủ phân. Nhưng bạn cần lưu ý rằng bã cà phê giúp bổ sung nitơ vào phân ủ của bạn. Nhưng chúng không trực tiếp bổ sung nitơ vào đất.

Lợi ích của việc rắc bã cà phê trực tiếp lên đất trồng cây là bổ sung chất hữu cơ và giúp cải thiện hệ thống thoát nước, giữ nước. Khi áp dụng cách này, bã cà phê sẽ thúc đẩy các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, đồng thời thu hút thêm giun đất giúp đất trồng thêm tơi xốp.

Nhiều người cảm thấy bã cà phê làm giảm độ pH (hoặc tăng mức axit) của đất, rất tốt cho cây ưa axit. Nhưng điều này chỉ đúng với bột cà phê (cà phê phin chưa pha). Bột cà phê có tính axit, nhưng bã cà phê (đã lọc để lấy nước uống) có độ pH gần như trung tính (khoảng 6,5) nên không ảnh hưởng đến nồng độ axit của đất.

Để sử dụng bã cà phê bón cây trực tiếp, bạn hãy rắc bã cà phê đã phơi khô vào quanh gốc cây. Tuy nhiên, bạn chỉ nên rắc một lớp bã cà phê thật mỏng. Đừng phủ một lớp quá dày. Vì bã cà phê đã phơi khô thành bột có kích thước rất nhỏ, nó có thể trở thành một lớp chắn khiến không khí và nước không thể thấm vào đất.

Sử dụng bã cà phê bón cây cho các mục đích khác

Bã cà phê giúp xua đuổi kiến, ốc, sên, mèo,... và là thức ăn yêu thích của giun
Bã cà phê giúp xua đuổi kiến, ốc, sên, mèo,… và là thức ăn yêu thích của giun

Bên cạnh việc sử dụng bã cà phê bón cây, bạn có thể sử dụng bã cà phê để:

  • Xua đuổi kiến, ốc, sên: không ai rõ tại sao bã cà phê có thể xua đuổi kiến, ốc, sên; nhiều người cho rằng caffeine hoặc nitơ ảnh hưởng tiêu cực đến những loài gây hại này vì vậy chúng thường tránh những nơi có bã cà phê.
  • Xua đuổi mèo: nhiều người nhận thấy rằng mèo không thích nơi có bã cà phê, vì vậy họ rắc bã cà phê quanh vườn rau để tránh mèo đào đất đi vệ sinh làm chết cây trồng
  • Nuôi giun: giun rất thích bã cà phê, vì thế bạn có thể sử dụng nó để nuôi giun bằng cách bổ sung bã cà phê vào đất hoặc thành phần nuôi trùn

Bón cây bằng bột cà phê chưa pha, nên hay không?

Bột cà phê có thể được sử dụng cho các loại cây ăn củ cà rốt, củ cải, khoai tây,...
Bột cà phê có thể được sử dụng cho các loại cây ăn củ cà rốt, củ cải, khoai tây,…

Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về việc sử dụng bột cà phê chưa pha để bón cây. Mặc dù, tôi không khuyến khích điều này, vì bột cà phê ảnh hưởng đến độ pH của đất (và lãng phí). Nhưng nó không phải vấn đề trong một số tình huống.

  • Bạn có thể rắc bột cà phê xung quanh những cây ưa axit như đỗ quyên, hoa cẩm tú cầu, việt quất và hoa ly
  • Rất nhiều loại rau củ phù hợp và ưa đất axit, chẳng hạn như tỏi, mùi tây, húng quế, húng quế, bông cải, bắp cải, cần tây, cà tím, củ cải, ớt, các loại đậu,… nhưng cà chua sẽ phát triển không tốt khi được bổ sung bột cà phê (do bột cà phê có chứa nhiều allelopathic)
  • Các cây trồng ăn rễ như khoai tây, củ cải, cà rốt,… sẽ phát triển rất tốt khi đất trồng được trộn thêm bột cà phê
  • Nhiều người cũng sử dụng bột cà phê để diệt cỏ, ức chế các mầm bệnh bấm
  • Rắc bột cà phê xung quanh cây trồng giúp ngăn chặn một số loại động vật gây hại như kiến, sên, ốc,…

Hi vọng sau khi đọc được bài viết này, bạn sẽ không bỏ phí bã cà phê mà bạn thu được mỗi ngày. Hãy thử sử dụng bã cà phê bón cây theo cách mà Sân vườn AZ hướng dẫn và chờ đợi một “vụ mùa bội thu” với đầy rau xanh, sạch nhé!

Đừng quên quay trở lại bài viết này và chia sẻ với  Sân vườn AZ  cùng các bạn đọc khác thành quả mà bạn thu được từ việc sử dụng bã cà phê bón cây.

Viết một bình luận