Điểm danh các loại rau cải phổ biến nhất trên thị trường

Bạn đang có ý định trồng rau cải? Nhưng lại không biết nên trồng rau cải nào? Thực tế, có rất nhiều loại giống cải khác nhau, trong bài viết này hãy cùng chúng tôi điểm danh các loại rau cải được trồng phổ biến nhất tại Việt Nam nhé!

Rau cải ngọt

Đây là loại rau được trồng và sử dụng nhiều nhất tại nước ta. Cải ngọt rất dễ trồng là loại cây cho thu hoạch ngắn ngắn, rất háo nước. Nếu bạn muốn trồng cải ngọt tại nhà, chỉ cần chú ý giữ đất luôn ẩm là có thể nhanh chóng cho thu hoạch.

Cải ngọt
Cải ngọt

Rau cải ngồng

Cải ngồng là loại rau  khác biệt nhất trong họ nhà cải, chúng có phần non mọc lên cao. Đây là loại rau ưa ẩm, có khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, bạn có thể trồng rau cải ngồng quanh năm, nhưng lý tưởng nhất vẫn là khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 3.

Cải ngồng
Cải ngồng

Rau cải bẹ xanh

Hay còn có những tên gọi khác như cải cay, cải canh, cải đông dư,… Đặc trưng nổi bật của loại cải này chính là phần thân có kích thước to nhỏ không giống nhau, cuống lá tròn và nhỏ, bản lá mỏng hơn so với cải thìa. 

Cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh

Lá cải bẹ có màu từ xanh vàng đến xanh đậm thường dùng để nấu canh hoặc làm dưa muối.

Rau cải bẹ xanh rất thích hợp trồng vào mùa Xuân Hè, thời gian thu hoạch là từ 40 – 45 ngày.

Rau cải chíp, rau cải bẹ trắng

Cải chíp hay còn có tên gọi là rau cải bẹ trắng, đây là loại rau rất quen thuộc với mâm cơm của gia đình Việt. Cải chíp có hình dáng mũm mĩm với hương vị tươi ngon nên có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon.

Cải chíp
Cải chíp

Tuy nhiên, trồng cải chíp khá khó, có nhiều sâu bệnh hại, hay bị gãy, giòn lá. Do đó, bạn cần phải chăm sóc thật cẩn thận mới cho thu hoạch năng suất cao được.

👉👉👉 Xem nhiều hơn:

Rau cải cúc

Cải cúc hay còn được gọi với cái tên khác là tần ô, loại rau này thích hợp trồng trên đất thịt pha cát, đất thịt nhẹ, đất mùn, đất phù sau. Khi trồng cải cúc tại nhà, bạn nên duy trì tần suất tưới mỗi ngày là 2 lần, vào buổi sáng và chiều mát. Loại rau này có thể cho thu hoạch sau 25 – 30 ngày trồng.

Rau cải bắp (bắp cải)

Loại cải này có lá cuốn chặt theo hình chọn vì vậy bạn có thể nhận biết chúng rất dễ dàng nhờ đặc biểu này. 

Cải bắp
Cải bắp

Cải bắp có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, là cây ưa sáng, nhưng chỉ với ánh sáng thích hợp. Cải bắp ưa đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa. Cây phát triển thuận lợi nhất ở nhiệt độ từ 15 – 18 độ C.

Rau cải thảo

Nếu bạn là fan bự của ẩm thực Hải Quốc chắc hẳn sẽ không thể nào không biết rau cải thảo – nguyên liệu chính cho món kim chi. Tuy vậy, cải thảo lại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là loại rau cuốn lá, từng lớp cuốn vào nhau tạo thành hình tròn trụ.

Cuống lá cải thảo có màu trắng, phần lá có màu xanh đậm, càng vào trong màu sẽ nhạt dần.

Cải thảo
Cải thảo

Cải thải là loại rau ngắn ngày, sau 70 – 80 ngày trồng là có thể thu hoạch. Thời điểm thích hợp để trồng cải thải là khi thời tiết ấm áp, nhiệt độ từ 23 – 25 độ C. Cải thảo không chịu được hạn hay ngập úng. Do đó, để cây phát triển một cách tốt nhất, bạn cần đảm bảo đủ ấm, ánh sáng và nước tưới thường xuyên.

Rau cải bó xôi

Cải bó xôi còn được biết đến với nhiều tên gọi khác là rau pố xôi, bắp xôi, bina,…

Đây là loại rau có sức sống khá tốt, chịu được nhiều loại sâu bệnh hại vì thế bạn có thể trồng tại nhà rất dễ dàng. Cải bó xôi là loại rau xứ lạnh, sinh trưởng tốt trong nhiệt độ dưới 10 độ C. Thời điểm thích hợp trồng là vào mùa Xuân Hè hoặc Đông Xuân.

Cải bó xôi
Cải bó xôi

Với thiết tiết của Việt Nam, trồng cải bó xôi tại nhà cần có sự chăm sóc đặc biệt. Cây ưa sáng nhẹ, chịu được bóng râm nên bạn có thể tận dụng trồng dưới những tán cây. Cây ưa ẩm nên cần thường xuyên tưới nước, có hệ thống thoát nước tốt, chống ngập úng.

Rau cải xoong

Rau cải xoong có nguồn gốc từ Trung Á và Châu Âu. Loại cây này có phần thân nổi trên mặt nước, lá có hình lông chim. Rau cải xoong thích hợp trồng trong môi trường nước kiềm, dưới khu vực nhiều bóng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Để trồng cải xoong bạn phải trồng bằng cây giống chứ không thể bằng hạt.

Cải xoong
Cải xoong

Trên đây là các loại rau cải phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ biết thêm được nhiều loại rau cải để bổ sung vào vườn rau nhỏ xinh của mình!

Viết một bình luận