10 Loại Rau Trồng Ngắn Ngày Cho Người Mới Làm Vườn

Bạn muốn trồng rau nhưng ngại tốn nhiều thời gian? Chà, đừng lo lắng về điều đó. Vì có rất nhiều loại rau cho phép thu hoạch trong thời gian ngắn. Dưới đây là các loại rau trồng ngắn ngày bạn có thể lựa chọn.

rau trồng ngắn ngày

Hành lá

Thời gian thu hoạch (kể từ khi gieo trồng): 21 – 28 ngày

hành lá
Hành lá – Rau gia vị thường thấy trong các món ăn Việt

Hành lá là một loại rau gia vị xuất hiện trong hầu hết các món ăn Việt. Nó giúp tăng thêm hương vị đồng thời cũng giúp món ăn trở nên đẹp mắt hơn. Và điều tuyệt vời là nó là một loại rau ngắn ngày.

Hành mất khoảng 6 tháng để có thể thu hoạch củ nằm sâu dưới đất. Nhưng với lá, bạn có thể thu hoạch chỉ sau 3 – 4 tuần.

Cải chíp

Thời gian thu hoạch (kể từ khi gieo trồng): 21 đến 60 ngày

Cải chíp có hương vị ngọt ngào, giòn và rất ngon
Cải chíp có hương vị ngọt ngào, giòn và rất ngon

Cải chíp cũng là một loại rau trồng ngắn ngày mà bạn có thể gieo trong thời gian này. Loại rau này có hương vị thơm ngon, thích hợp dùng để luộc, xào hoặc nấu canh. Với cải chíp, bạn có thể tỉa lá để ăn sau 21 ngày hoặc thu hoạch cả cây sau 45 – 60 ngày kể từ khi trồng.

Củ cải

Thời gian thu hoạch (kể từ khi gieo trồng): 25 đến 50 ngày

Củ cải - mềm mại và ngọt ngào, sao bạn không trồng?
Củ cải – mềm mại và ngọt ngào, sao bạn không trồng?

Củ cải có lẽ là một trong những loại rau trồng ngắn ngày tuyệt vời nhất mà bạn có thể lựa chọn. Loại cây này cũng không cần chăm sóc nhiều.

Nếu trước đây bạn chưa từng trồng rau, củ cải sẽ là lựa chọn tốt để bắt đầu.

Bạn có thể thu hoạch những củ cải tươi ngon sau khi gieo trồng từ 25 – 50 ngày.

Cải bó xôi

Thời gian thu hoạch (kể từ khi gieo trồng): 28 đến 42 ngày

Cải bó xôi rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể
Cải bó xôi rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể

Cải bó xôi là một trong những loại rau trồng ngắn ngày đầu tiên tôi thử gieo trong khu vườn trên sân thượng của mình. Lý do là bởi loại rau này lớn nhanh, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh.

Về cơ bản, để trồng cải bó xôi, bạn chỉ cần ngâm và ủ hạt giống trong nước ấm. Khi thấy hạt nảy mầm thì gieo vào đất. Sau đó, bạn chỉ cần tưới nước cho rau mỗi ngày 1 lần và chờ đợi. Trong khoảng 4 đến 6 tuần, bạn sẽ có những cây cải bó xôi tươi xanh, ngọt mát để ăn trong bữa ăn gia đình.

Với cải bó xôi bạn có thể làm salad, sinh tố, nấu canh, xào hay luộc chấm với mắm chanh tỏi ớt đều rất ngon.

Cà rốt baby

Thời gian thu hoạch (kể từ khi gieo trồng): Khoảng 30 ngày

Hãy thử trồng loại cà rốt baby ngọt ngào và mọng nước này nhé!
Hãy thử trồng loại cà rốt baby ngọt ngào và mọng nước này nhé!

Loại rau trồng ngắn ngày tiếp theo tôi muốn giới thiệu với bạn là cà rốt baby. Cà rốt baby thực chất là những củ cà rốt non chưa trưởng thành. Vì thế, thời gian gieo trồng cũng được rút ngắn khá nhiều. Hơn thế nữa, những củ cà rốt non có hương vị rất tươi, ngọt và mọng nước.

Nếu bạn yêu thích hương vị ngọt ngào của cà rốt mà không muốn chờ đợi quá lâu, hãy thử trồng cà rốt baby. Bạn có thể trồng loại củ này trong đất hoặc trồng thủy sinh đều được.

Dù trồng bằng cách nào, chỉ cần đảm bảo hạt giống tốt thì chỉ sau khoảng 30 là bạn đã có thể thu hoạch lần đầu tiên.

Xà lách

Thời gian thu hoạch (kể từ khi gieo trồng): 30 đến 60 ngày

Tự trồng xà lách để có những đĩa rau sống ngon và lành
Tự trồng xà lách để có những đĩa rau sống ngon và lành

Xà lách có rất nhiều giống khác nhau. Nhưng dù thuộc loại nào đi chăng nữa thì nó cũng có thời gian sinh trưởng rất ngắn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rau trồng ngắn ngày chống sâu bệnh tốt, xanh tươi, thì chắc chắn bạn nên cân nhắc về xà lách.

Tùy thuộc vào giống, xà lách có thể thu hoạch trong khoảng 30 đến 60 ngày sau khi trồng.

Dưa chuột

Thời gian thu hoạch (kể từ khi gieo trồng): Khoảng 50 ngày

Dưa chuột là một loại trái tươi ngon
Dưa chuột là một loại trái tươi ngon

Dưa chuột là một trong những loại quả (hay một loại rau?) mà tôi yêu thích nhất. Vì nó là nguyên liệu để làm ra nhiều món ăn ngon từ ăn tươi trực tiếp, làm salad, muối chua đến xào chay,… Tuy nhiên, dưa chuột bán ngoài chợ có quá nhiều thuốc vì thế tôi thích tự trồng nó tại nhà.

Điều tuyệt vời là loại rau này rất dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, thích hợp trồng tại nhiều thời điểm trong năm (từ tháng 4 đến tháng 11). Dưa chuột có thể được thu hoạch sớm, sau 50 ngày từ khi trồng.

Điều duy nhất bạn cần lưu ý là cây dưa chuột thường bò lan trên mặt đất. Vì thế, bạn nên tạo giàn cho chúng leo hoặc để cho chúng nhiều không gian phát triển.

Đậu bắp

Thời gian thu hoạch (kể từ khi gieo trồng): Khoảng 50 ngày

Đậu bắp là nguyên liệu của nhiều món ngon
Đậu bắp là nguyên liệu của nhiều món ngon

Đậu bắp là một loại rau trồng ngắn ngày yêu thích khác của tôi. Chỉ mất khoảng 50 ngày là đậu bắp có thể thu hoạch được. Sau đó bạn sẽ có những món ăn ngon như đậu bắp luộc, đậu bắp chiên, ăn cùng lẩu,…

Súp lơ xanh (hoặc trắng)

Thời gian thu hoạch (kể từ khi gieo trồng): Khoảng 60 ngày

Súp lơ - Loại rau tôi yêu
Súp lơ – Loại rau tôi yêu

Tôi yêu súp lơ xanh. Khi còn nhỏ, nó khiến tôi mê mẩn vì trông nó giống như những cái cây nhỏ bé. Khi trưởng thành, tôi thích nó vì nó là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon. Và với tư cách là một người làm vườn, tôi thích súp lơ xanh vì nó có thể phát triển khỏe mạnh trong mùa đông và thời gian sinh trưởng không quá dài. 

Sau khi gieo trồng khoảng 60 ngày, bạn sẽ có được những cây súp lơ đầu tiên cho bữa ăn của mình. Tuy nhiên, nếu bạn thích, bạn hoàn toàn có thể thu hoạch trước thời hạn. Súp lơ non có hương vị rất tuyệt vời.

Đậu Hà Lan

Thời gian thu hoạch (kể từ khi gieo trồng): Khoảng 60 ngày

Đậu Hà Lan có thể thu hoạch chỉ sau 2 tháng kể từ khi trồng
Đậu Hà Lan có thể thu hoạch chỉ sau 2 tháng kể từ khi trồng

Nếu bạn đang phân vân không rõ trồng rau gì nhanh thu hoạch, nhất định đừng quên đậu Hà Lan.

Ưu điểm của cây đậu Hà Lan là phát triển được trong nhiều loại đất. Với loại rau trồng ngắn ngày này, chỉ sau khoảng 2 tháng kể từ khi gieo hạt là bạn đã có thể thu hoạch được những quả đậu ngọt lành đầu tiên.

Vì đặc tính ưa ánh sáng nên đậu Hà Lan rất thích hợp trồng ở những nơi có nắng. Bạn nên trồng loại cây này vào giữa hoặc cuối mùa hè để năng suất thu hoạch cao hơn.

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ chọn được các loại rau trồng ngắn ngày để bắt đầu cho những ngày làm vườn kế tiếp của mình. Chúc bạn có một khu vườn xanh mát với những chậu rau tươi và sạch.

👉👉👉 Xem thêm:

Viết một bình luận