10 loại rau thích hợp trồng thủy canh tại nhà

Trồng rau theo phương pháp thủy canh là cách đơn giản, dễ thực hiện mà còn cho năng suất cao. Các loại rau trồng thủy canh rất phong phú, tuy nhiên không phải rau nào cũng phù hợp với phương pháp này. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 10 loại rau thích hợp trồng thủy canh.

10 loại rau thích hợp trồng thủy canh
10 loại rau thích hợp trồng thủy canh

Rau muống

Đây là một loại rau quen thuộc trong những bữa cơm của gia đình Việt. Rau muống không chỉ dễ ăn, dễ mua mà còn rất thơm ngon, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Để trồng rau muống theo kỹ thuật thủy canh, bạn cần ủ hạt giống trong nước ấm 3-6 giờ, sau đó chuyển sang chăm sóc trong những khay chứa dung dịch thủy canh. Thời gian thu hoạch rau muống thủy canh khoảng 20 – 25 ngày sau khi trồng.

Rau xà lách

Xà lách là loại rau rất giàu chất xơ và Vitamin C. Do đó, loại rau này rất thích hợp để trồng theo phương pháp thủy canh.

Các loại xà lách phát triển tốt trong môi trường thủy canh phải kể đến như  xà lách Carol, xà lách xoăn, xà lách mỡ, xà lách Romaine.

Rau xà lách thủy canh
Rau xà lách thủy canh

Rau cải chíp

Đây là loại rau được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, cải chíp còn rất dễ trồng với phương pháp thủy canh. Tương tự như loại rau trồng thủy canh khác, bạn cần ủ hạt giống trong nước ấm và khăn ẩm. Sau đó chuyển sang khay nhựa đựng thủy canh khi hạt đã nảy mầm và chăm sóc.

Hành lá và tỏi

Tỏi và hành lá đều là loại rau có thể trồng đơn giản bằng cách ngâm rễ của chúng trong nước. Khi cây bắt đầu phát triển lá, bạn hãy tiến hành chuyển cây vào các rọ nhựa chứa giá và đặt trên giàn thủy canh để tiện chăm sóc.

Rau mầm

Bạn có thể gieo hạt giống rau mầm vào khay, giá hoặc rổ cùng với giá thể. Thường xuyên tưới nước để cây mau phát triển.

Rau dền đỏ

Rau dền đỏ chứa nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu rất có lợi cho sức khỏe. Hơn thế nữa, trồng rau dền đỏ theo phương pháp thủy canh còn rất đơn giản nữa. Bạn chỉ cần chú ý đến độ PH, nồng độ dung dịch thủy canh là có thể dễ dàng thu hoạch và chế biến thành nhiều món ngon rồi!

Các loại rau thơm

Một số loại rau thơm như rau mùi tàu, rau húng quế, rau húng bạc hà,… đều có thể dễ dàng trồng theo phương pháp thủy canh. Nếu chỉ trồng các loại rau này với số lượng ít, bạn không nên thiết kế giàn trồng, đơn giản chỉ cần trồng trong lọ nhựa, chậu nhựa là cây có thể sinh trưởng và phát triển được rồi.

Cà rốt

Cà rốt là loại củ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, giúp kháng khuẩn, nâng cao sức đề kháng, bổ sung nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, đây còn là một trong các loại rau trồng thủy canh mà bạn thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

các loại rau trồng thủy canh
Cà rốt thủy canh

Khi trồng theo phương pháp thủy canh, bạn có thể trồng cà rốt bằng hạt. Chú ý đến nồng độ dinh dưỡng cho cây là có thể nhanh chóng thu hoạch được những củ cà rốt rực rỡ sắc màu rồi.

Cây dưa leo

Nếu nhắc tới các loại rau thích hợp trồng thủy canh thì không thế thiếu cây dưa leo. Trồng dưa leo theo phương pháp thủy canh rất đơn giản, bạn chỉ cần ươm hạt, khi cây phát triển từ 4-5 lá là có thể đưa lên giàn thủy canh. Khắc với các loại cây thân thẳng đứng khác, trồng dưa leo cần phải làm giàn thì cây mới phát triển tốt được.

Cây cà chua

Cũng giống như cây dưa leo, cà chua cũng là một trong các loại cây trồng thủy canh được yêu thích nhất. Loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy chẳng có lý do gì mà bạn không trồng cho gia đình mình những chậu cà chua.

Để trồng cà chua theo phương pháp thủy canh bạn cần chuẩn bị rọ nhựa, dung dịch thủy canh, hạt giống, máy bơm khí. Cách trồng cũng tương tự như các loại rau khác. Có điều, bạn cần điều nồng độ PH sao cho phù hợp, trong ngưỡng 6-6.5.

Viết một bình luận