3 cách cải tạo đất giúp cây trồng luôn xanh và tươi tốt

Để giúp rau luôn xanh tươi và đạt chất lượng cao, ngoài việc tưới nước, bón phân thì cải tạo đất cũng là điều vô cùng quan trọng. Sau một khoảng thời gian trồng, đất sẽ bị khô và mất đi dinh dưỡng. Để giúp đất trở nên tơi xốp và đầy đủ dưỡng chất, hãy tham khảo 3 cách cải tạo đất dưới đây nhé!

3 cách cải tạo đất
3 cách cải tạo đất

Những lợi ích của việc cải tạo đất trồng rau

  • Nâng cao quá trình trao đổi dưỡng chất trong cây trồng được tốt hơn
  • Tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống, giúp cây trồng tăng năng suất và chất lượng sản phẩm
  • Giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn
  • Giúp cây khỏe mạnh để chống chọi với sâu trùng bệnh hại và nấm mốc
  • Cung cấp thêm dưỡng chất cho rau phát triển, để khi thu hoạch rau sẽ có vị ngọt và đậm đà hơn

Cách cải tạo đất trồng rau

Có rất nhiều cách để cải tạo đất, nhưng bạn cần phải làm theo đúng quy trình, đúng kỹ thuật thì mới mang lại hiệu quả cao. Trong quá trình cải tạo đất không lên sử dụng phân bón hóa học, bởi điều này sẽ làm cho đất trở nên xấu hơn, đồng thời ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Thường xuyên vun xới, bón phân cho đất bằng các loại như phân bò, phân vi sinh, phân trùn quế đã qua xử lý để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây trồng.

Sau mỗi lần thu hoạch, bạn cần làm cỏ sạch sẽ, nhặt bỏ rễ cây còn sót lại rồi rắc vôi bột để khử trùng.

Cải tạo đất trồng rau với các loại phân hữu cơ

Với những đất trồng đã bị bạc màu bạn nên bón thêm phân bò đã qua xử lý để cải tạo đất. Loại phân này tơi xốp, không có mùi và đặc biệt rất giàu dưỡng chất.

Bạn trộn phân theo tỷ lệ như sau: phân bò 10dm3 + đất tribat 10dm3 (Lượng phân này sử dụng được cho 5 chậu nhựa cỡ lớn và 8 chậu cỡ nhỏ)

Sử dụng phân bò giúp đất tơi xốp và giàu dưỡng chất
Sử dụng phân bò giúp đất tơi xốp và giàu dưỡng chất

Nếu không sử dụng phân bò, bạn có thể sử dụng phân cá. Loại phân này có nguồn đạm hữu cơ, có thể thay thế cho các loại phân bón hóa học được rất nhiều người tin dùng. Để chế biến phân cá có hai cách:

  • Trộn, ủ trực tiếp vào đất: Chuẩn bị 1 chiếc thùng xốp, sau đó xếp xen kẽ 1 lớp đất, 1 lớp cá. Tiếp đó rắc lên trên bề mặt 1-2g chế phẩm vi sinh hoặc 1 nắm vôi bột. Làm lần lượt cho tới khi hết. Cuối cùng nên phủ lớp đất dày rồi rắc một ít vôi bột để tránh mùi hôi và dòi bọ.
  • Ngâm dinh dưỡng cá: Xay nhỏ các loại phế phẩm từ cá rồi cho vào hũ sành. Sau đó rắc thêm đường phế phẩm dùng để ủ thích ăn gia súc vào hũ, với tỷ lệ là 1:1. Đậy kín nắp rồi đặt hũ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian ủ là 1 tháng. Khi sử dụng, bạn pha cá ngâm với nước theo tỷ lệ là 0.5 – 1%.

Cải tạo đất trồng với phân bón vi sinh

Loại phân này gây nóng cho đất trồng nên nó giúp cây trồng nhanh nảy mầm và ra rễ.

Tỷ lệ trộn là: 10dm3 phân vi sinh + 1 bao tribat (Sử dụng được cho khoảng 10 thùng xốp)

Cải tạo đất trồng rau bằng phân trùn quế

Phân trùn quế có giá thành không hề rẻ, nhưng lợi ích nó mang lại cho đất và rau trồng là rất lớn. Bạn chỉ cần dùng 5-6kg phân trùn quế là đã có thể cung cấp cho đất một lượng đạm đáng kể.

Cải tạo đất bằng phân trùn quế
Cải tạo đất bằng phân trùn quế

Không những thế, các vi sinh có trong phân trùn quế còn có công dụng phân giải lượng lân và kali khó tiêu đã bón trong đất từ trước. Bên cạnh đó, loại phân này còn có khả năng giữ ẩm và duy trì độ tơi xốp cho đất rất lớn. Từ đó giúp cây trồng luôn xanh tươi.

Hy vọng với những cách cải tạo đất trồng rau ở trên, bạn có thể biến đất trồng nhiều năm trở lên tơi xốp và giàu dinh dưỡng mà không cần bón phân bất kỳ loại phân nào.

Viết một bình luận