10+ Cách Diệt Ốc Sên Hiệu Quả Cao Với Các Vật Liệu Rẻ Tiền, Dễ Tìm

Ốc sên – một loài sinh vật nhỏ bé nhưng có thể khiến cây trồng của bạn bị tổn hại nghiêm trọng. Chúng ăn lá, làm hại tới mầm cây, là vật chủ của nhiều loại sán,… Vậy làm thế nào để diệt ốc sên? Đừng lo lắng, dưới đây là 10+ cách diệt ốc sên đặc biệt hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

👉👉👉 Thuốc Diệt Cỏ Sinh Học Nào Tốt? Nên Dùng Loại Nào

👉👉👉 Đánh Giá Ưu, Nhược Điểm Của 5 Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Thường Thấy

Cách Diệt Ốc Sên

Cách diệt ốc sên bằng thuốc – Hiệu quả 100%

Thuốc trừ sâu hoá học là một trong những cách diệt ốc sên hiệu quả cao được nhiều người làm nông lựa chọn sử dụng. 2 trong số những loại thuốc diệt trừ ốc sên được sử dụng phổ biến nhất bao gồm metaldehyde và sắt photphat.

Diệt trừ ốc sên bằng metaldehyde

Metaldehyde là một hợp chất tự nhiên có tác dụng diệt trừ ốc sên, sên trần và các loài thuộc lớp chân bụng khác. Chất này có hiệu quả 100% nhưng đồng thời cũng là chất độc, có thể gây hại cho chó, mèo, trẻ em,… khi vô tình nuốt phải.

Diệt trừ ốc sên bằng metaldehyde
Diệt trừ ốc sên bằng metaldehyde

Diệt trừ ốc sên bằng sắt photphat

Sắt photphat là thành phần chủ yếu trong các sản phẩm diệt trừ sên trần (chẳng hạn như Sluggo Plus). Chất này chỉ có hại đối với sên trần và ốc sên vì thế là lựa chọn tốt hơn cho người và thú nuôi.

Gợi ý một số loại thuốc diệt trừ ốc sên hiệu quả

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thuốc có hiệu quả tốt trong việc diệt trừ ốc sên, thì dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn:

  • Bả diệt ốc, sên hại cây Tatoo
  • Thuốc diệt ốc sên Bolis
  • Thuốc diệt ốc sên Toxbalt
  • Thuốc trừ ốc Passport
  • Thuốc diệt ốc Map Passion

Tất cả các loại thuốc này bạn đều có thể dễ dàng mua được trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki,…

Cách diệt ốc sên bằng các thực phẩm có sẵn trong bếp

Bạn có biết rằng, có rất nhiều thứ ngay trong căn bếp của bạn có hiệu quả cực tốt trong việc diệt trừ ốc sên hay không? Nếu chưa biết, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Diệt ốc sên bằng muối

Muối có khả năng hút nước từ động vật chân mềm, làm mất nước và giết chết trúng. Bạn có thể trực tiếp rắc muối lên ốc sên hoặc dùng nó để làm rào cản.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận! Vì muối có thể gây hại cho thực vật cũng như các động vật khác.

Diệt ốc sên bằng muối
Diệt ốc sên bằng muối

Diệt ốc sên bằng tỏi

Tỏi cũng có thể giết chết động vật chân bụng như sên. Cách làm vô cùng đơn giản! Bạn chỉ cần xay tỏi, chắt nước cốt và hoà với nước để tạo thành dung dịch, sau đó xịt lên khu vực thường có ốc sên.

Diệt ốc sên bằng tỏi
Diệt ốc sên bằng tỏi

Cách diệt ốc sên bằng các phương pháp đặt bẫy

Nếu vườn cây, rau của bạn không quá lớn, thay vì sử dụng các loại thuốc hoá học, bạn có thể áp dụng các phương pháp tự nhiên, an toàn, hiệu quả khác để diệt trừ ốc sên. Những cách diệt ốc sên này có hiệu quả kém hơn một chút, nhưng vô cùng an toàn đối với con người và các loài vật khác.

Đặt bẫy bia

Hương vị bia đặc biệt hấp dẫn đối với ốc sên. Chính vì thế, bạn có thể lợi dụng điều này để làm bẫy và diệt trừ chúng. Cách làm hết sức đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc đĩa sâu lòng, đổ đầy bia vào đó và đặt nó trên đường di chuyển của ốc sên. Sên sẽ bị thu hút và ngộ độc độc bởi chất cồn, rơi xuống và “chết đuối”.

Nếu không muốn lãng phí bia, bạn có thể mix nước ép nho hoặc mật ong với 1 thìa canh đường và ½ thìa cà phê men rượu. Hiệu quả của hỗn hợp này tương tự như bia.

Bẫy làm từ quả bưởi

Bưởi có hương thơm thu hút sên và các động vật chân bụng khác. Để làm bẫy từ quả bưởi, bạn chỉ cần bổ đôi quả bưởi, ăn hết phần múi thơm ngon và úp ngược phần vỏ xuống đất – trên đường di chuyển của sên. Khi chui vào bên trong vỏ bưởi, chúng sẽ bị mắc kẹt bên trong và chết. Một số lựa chọn thay thế tuyệt vời cho bưởi là ruột dưa úp ngược, lá bắp cải úp ngược.

Bẫy làm từ quả bưởi
Bẫy làm từ vỏ quả bưởi

Bẫy từ chậu hoa

Chậu hoa lật úp cũng hoạt động tương tự như nửa vỏ bưởi được úp ngược. Ốc sên sẽ di chuyển vào trong khi chậu được đặt nghiêng. Chúng thường sẽ ẩn náu trong đó vào ban đêm. Việc bạn cần làm chỉ là nhấc chậu hoa ra vào ban ngày và diệt trừ ốc ở bên trong.

Bạn cũng có thể sử dụng tấm ván, thảm màu đen,… hoặc bất kỳ vật dụng nào khác để làm nơi trú ẩn cho lũ sên.

Cách diệt ốc sên bằng các rào cản và chất xua đuổi

Có rất nhiều loại rào cản và chất mà bạn có thể sử dụng để xua đuổi ốc sên. Trong phần này, Sân vườn AZ sẽ giới thiệu với bạn một số phương pháp hiệu quả nhất.

Rào cản diệt ốc sên từ đồng

Đồng xua đuổi được ốc sên nhờ phản ứng giữa kim loại và chất nhầy do sên tiết ra khi chúng di chuyển. Phản ứng này phát ra tín hiệu điện thần kinh rất khó chịu đối với ốc sên, tương tự như bị điện giật.

Vậy cách thức dùng đồng để ngăn cản ốc sên thâm nhập như thế nào?

Bạn chỉ cần mua cuộn băng keo đồng ở vườn ươm cây và quấn xung quanh mảnh vườn rau hoặc luống hoa. Bạn cũng có thể để một vài mảnh đồng xung quanh gốc cây cần bảo vệ.

Rào cản từ đất cát, sỏi, gỗ dăm

Đất cát, sỏi, gỗ dăm khiến ốc sên khó trèo qua và có thể ngăn cản chúng làm tổ trong vườn. Vì vậy, điều bạn cần làm đơn giản chỉ là rắc nó xung quanh khu vực thường xuất hiện ốc sên.

Ngoài ra, vỏ trứng, giấy nhám,… cũng có tác dụng tương tự.

Cách diệt ốc sên bằng cà phê, gừng, bạc hà, giấm, tỏi

Cà phê, bạc hà, gừng, giấm, tỏi,… là những loại thực phẩm mùi nồng, có khả năng xua đuổi ốc sên. Thậm chí, một số loại còn có khả năng giết chết động vật thân mềm. Cách làm chỉ đơn giản là đặt chúng ở nơi sên thường xuyên xuất hiện.

Cách diệt ốc sên bằng tro và lông thú

Bạn cũng có thể sử dụng tro và lông thú để ngăn cản sự thâm nhập của ốc sên vào vườn rau của mình. Những vật liệu này ảnh hưởng đến sự di chuyển của động vật chân bụng như ốc sên. Điều này có nghĩa là chúng ức chế sự di chuyển của sên, khiến sên tránh xa thực vật.

Cách diệt ốc sên bằng các phương pháp sinh học

Một trong những cách diệt ốc sên sinh học tốt nhất là sử dụng các động vật ăn thịt chẳng hạn như gà, ngỗng, vịt, rùa, ếch, cóc, chim,…

Tuy nhiên, nếu bạn ở thành phố, biện pháp này có thể khó thực hiện. Lúc này, bạn có thể cân nhắc thêm các cách diệt trừ ốc sên khác dưới đây.

Trồng các loại cây xua đuổi ốc sên

Có một số loài thực vật có thể khiến ốc sên cảm thấy khó chịu chẳng hạn như hoa hiên, mao địa hoàng, dâm bụt, bạc hà, thì là, hương thảo, húng quế, mùi tây,… Hãy trồng những loại cây này quanh vườn để ngăn chặn ốc sên.

Các loại rau thơm vừa lấy rau ăn vừa xua đuổi được ốc sên
Các loại rau thơm vừa lấy rau ăn vừa xua đuổi được ốc sên

Diệt ốc sên bằng cách thường xuyên cuốc, xới đất

Ốc sên đẻ trứng trên bề mặt đất. Vì vậy, bạn nên thường xuyên xới đất để diệt trừ trứng ốc sên. Trong khi làm đấ, bạn cũng có thể trộn thêm vào đất gỗ vụn, vỏ trứng, cà phê để ức chế sự di chuyển của sên.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều cách diệt ốc sên trong vườn. Bạn có thể tuỳ ý lựa chọn bất cứ phương pháp nào được giới thiệu trên đây tuỳ thuộc vào sở thích. Tuy nhiên, việc diệt trừ ốc sên sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có thể áp dụng đồng thời nhiều phương pháp.

Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé! Và hãy truy cập vào  Sanvuonaz.com  thường xuyên để tìm hiểu thêm về cách làm vườn, chăm sóc cây, diệt trừ sâu bệnh,… khoa học nhất!

Viết một bình luận