Cách pha dung dịch thủy canh đơn giản cho người mới

Bạn đang có dự định biến góc sân thượng thành vườn rau xanh tươi mát. Hiện hay phương pháp trồng rau xanh thủy canh đang được rất nhiều người áp dụng, phù hợp với những gia đình có không gian nhỏ hẹp. Vậy trước khi bắt đầu, bạn đã biết pha dung dịch thủy canh chưa? Nếu chưa hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây nhé!

Cách pha dung dịch thủy canh
Cách pha dung dịch thủy canh

Pha chế dung dịch thủy canh có quan trọng không?

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh chứa rất nhiều khoáng chất cũng như dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. Vì thế, công thức pha dung dịch thủy canh nếu được thực hiện đúng liều lượng sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Trong quá trình pha chế dung dịch thủy canh, bạn cần lưu ý việc cân bằng các chất dinh dưỡng cũng như nồng độ PH để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Không phải ai cũng biết cách làm dung dịch thủy canh để trồng rau đúng cách. Đừng lo, trong phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm đơn giản và hiệu quả nhất.

Cần chuẩn bị gì trước khi tự pha dung dịch thủy canh

Mỗi loại rau sẽ có nhu cầu dinh dưỡng thích hợp. Do đó, nếu không biết cách điều chỉnh độ PH sẽ gây tình trạng lãng phí và tốn kém hơn.

Thông thường, các loại cây cho thu hoạch lá và quả sẽ có độ PH dao động trong khoảng từ 5.5 đến 6.0. Trong dung dịch thủy canh sẽ chứa hàm lượng muối khoáng có khả năng hòa tan và tuyệt đối không được lẫn tạp chất để cây phát triển tốt.

Chuẩn bị trước khi pha dung dịch thủy canh
Chuẩn bị trước khi pha dung dịch thủy canh

Trước khi bắt tay vào công đoạn cách pha chế dung dịch thủy canh, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau: khẩu trang, găng tay, thùng chứa, ca đựng nước, cân.

Hướng dẫn cách pha dung dịch thủy canh đơn giản

Trong dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh sẽ chứa một số khoáng chất như đồng, clo, sắt, canxi, kẽm, natri,… Bạn có thể áp dụng theo công thức pha dung dịch thủy canh đơn giản dưới đây để tự pha chế cho cây trồng của mình.

Chuẩn bị 2 bình, được ký hiệu là bình A và bình B.

Bước 1: Trong bình A bạn sẽ cần 95g Ca(NO3)2 và 1 lít nước. Khuấy hỗn hợp này thật đều.

Bước 2: Trong bình B sẽ gồm các thành phần với dung lượng cụ thể là  0.117 gram MnSO4, 4 gam KNO3, 27 gram, 6.8 gram KH2PO4, 0.01 gram CuSO4, 42 gram K2SO4, 31 gram MgSO4, 0.017 gram ZnSO4, 0.86 gam Na-EDTA, 0.03 gram H3BO3, 0.002 gram NH4Mo7O24, 0.65 gram FeSO4. Sau đó đổ 1 lít nước sạch vào bình rồi khuấy đều.

Bước 3: Đổ 10 lít nước và 100ml dung dịch A vào một chiếc xô lớn. Tiếp đó, đổ 100ml dung dịch của bình B vào rồi khuấy đều hỗn hợp.

Bước 4: Dùng thiết bị kiểm tra nồng độ dinh dưỡng trong xô. Nếu nồng độ dung dịch quá cao, bạn có thể đổ thêm nước sạch vào để pha loãng. Còn nếu thấp, bạn cần hòa thêm dung dịch nước ở bình A và bình B vào để tạo ra nồng độ thích hợp.

Các bước pha dung dịch thủy canh
Các bước pha dung dịch thủy canh

Những lưu ý khi pha chế dung dịch thủy canh

  • Bạn cần kiểm tra kỹ nồng độ dinh dưỡng cũng như độ PH của các chất.
  • Áp dụng theo nguyên tắc, cây thiếu gì thì bổ sung lấy. Không nên cho quá nhiều dưỡng chất sẽ khiến cây bị ngạt.
  • Trong quá trình trồng, cần quan sát tình hình của cây để điều chỉnh dinh dưỡng phù hợp cho lần sau.
  • Nếu dung dịch thủy canh tự pha xảy ra phản ứng hoặc hoặc kết tủa thì nên dừng lại, tránh gây rủi ro.
  • Khi mua các chất pha dung dịch thủy canh, bạn cần biết rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn.
  • Trong quá trình pha dung dịch thủy canh, bạn cần mang bao tay, đeo khẩu trang, mắt kính để không gây nhiễm độc.
  • Dung dịch thủy canh cần được bảo quản trong môi trường khô thoáng, sạch sẽ để tránh gây ra tình trạng oxy hóa.

Trên đây là cách pha dung dịch thủy canh tại nhà. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Viết một bình luận