Hướng dẫn cách trồng bầu trong thùng xốp tại nhà cho quả trĩu giàn

Bầu là một loại thực phẩm rất dễ ăn, hầu như ai cũng thích những món ăn được chế biến từ nguyên liệu này. Vì vậy rất nhiều người muốn trồng bầu để cung cấp thực phẩm cho gia đình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách trồng bầu trong thùng xốp tại nhà đơn giản, ít tốn kém và cho hiệu quả cao. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách trồng bầu trong thùng xốp
Hướng dẫn cách trồng bầu trong thùng xốp

Trồng bầu vào tháng mấy?

Bầu là loại cây rất dễ trồng, có thể gieo trồng vào bất vì thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để tránh việc cây ra hoa bị ong chích hoặc bị úng, bạn nên chia thời vụ trồng bầu theo từng giai đoạn sau:

 • Vụ xuân: Gieo hạt giống bầu từ tháng 1
 • Vụ hè: Gieo hạt giống bầu từ tháng 5 đến tháng 6
 • Vụ thu: Gieo hạt giống bầu từ tháng 9 đến tháng 10
 • Vụ đông: Gieo hạt giống bầu vào đầu tháng 10

Cách trồng bầu trong thùng xốp tại nhà

Kỹ thuật trồng bầu trong thùng xốp khá đơn giản, bạn chỉ cần chú ý một chút là có thể có bầu ăn cả năm rồi!

Bước 1: Xử lý hạt giống

Trước khi gieo hạt giống, bạn cần ủ ấm khoảng 3-6 giờ với nhiệt độ trong khoảng 40 độ C.

Sau đó vớt hạt giống ra để ráo và ủ trong một chiếc khăn ẩm.

Thời gian ủ là 1 ngày, sau đó đem hạt gieo vào đất.

Bước 2: Chuẩn bị giá thể

Khi trồng bầu tại nhà, giá thể bao gồm các vật liệu như mùn cưa, xơ dừa, than bùn. Tất cả các vật liệu này cần làm sạch và phơi khô trước khi cho vào thùng xốp.

Sau khi gieo hạt giống, bạn phủ 1 lớp giá thể lên nhằm kích thích hạt giống nảy mầm nhanh hơn, cũng như sự hình thành của bộ rễ.

Bước 3: Cách gieo hạt bầu

Độ sâu lý tưởng để gieo hạt bầu trong thùng xốp là từ 2-3 cm. Sau khi gieo xong, bạn cần tưới nước để cấp ẩm cho đất. Lưu ý bạn không nên tưới quá ẩm sẽ khiến hạt bị ngạt và thối.

Gieo hạt giống
Gieo hạt giống

Cách chăm sóc cây bầu

Sau khi đã biết cách trồng cây bầu, bạn cần chăm sóc cây đúng thật cẩn thận để cây nhanh ra hoa và đậu quả. Dưới đây là một số lưu ý trong cách chăm sóc cây bầu mà bạn nên tham khảo:

 • Bầu là loài cây ưa nước, vì vậy bạn cần thường xuyên tưới để cây có thể phát triển và sinh trưởng tốt.
 • Nếu trồng bầu trong thùng xốp, bạn cần tưới ít nhất 2 lần 1 ngày. Trong giai đoạn tiếp theo, khi cây bắt đầu ra hoa và đậu trái, bạn cần tăng cường lượng nước lên, tưới gấp đôi ngày thường.
 • Sau 60 ngày kể từ khi gieo hạt bạn có thể bắc giàn để cây leo lên. Bên cạnh đó, bạn còn phải bón phân hữu cơ xung quanh gốc cây để tăng cường dinh dưỡng cho cây.
Làm giàn cho bầu leo
Làm giàn cho bầu leo
 • Cho đến khi thu hoạch, mỗi gốc cây cần được bón ít nhất 1kg phân hữu cơ.
 • Khi trồng bầu trong thùng xốp, khi cây dài được 1m, bạn cần phải tiến hành khoanh dây vòng gốc. Dùng đặt chặn các đốt trên thân cây bầu để chúng phát triển rễ. Cứ khoảng 15cm lại chặn đất 1 lần, cho tới khi cách ngọn 20cm thì dừng lại.
 • Trong quá trình trồng bầu tại nhà, việc tỉa cành, bấm ngọn cũng vô cùng quan chọn để cây có thể ra quả vào lứa sau. Vì vậy, bạn cần lưu ý thực hiện điều này sau mỗi lần thu hoạch nhé!
 • Giàn bầu cần có độ cao từ 2-3m. Bạn có thể làm giàn từ nhiều vật liệu khác nhau như: gỗ, ống lứa, thép,…

Thu hoạch

Trồng bầu trong thùng xốp sau khoảng 70 ngày là có thể cho thu hoạch. Lúc này, bầu sẽ dài từ 15-40cm (tùy giống bầu). Bạn cần thu hoạch bầu theo đúng thời gian quy định, tránh để bầu quá già khi ăn sẽ không còn ngon.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng bầu trong thùng xốp, hy vọng chia sẻ này sẽ giúp ích có thể thưởng thức những món ăn ngon từ bầu do chính tay mình trồng được.

👉👉👉 Xem nhiều hơn:

Viết một bình luận