Hướng dẫn cách trồng bí đỏ siêu to, siêu dễ

Những trái bí ngô to tròn, màu vàng óng không chỉ đẹp, kích thích thị giác. Đặc biệt trong nấu nướng, bí ngô còn làm được rất nhiều món bổ dưỡng và thơm ngon. Vì vậy chẳng có lý do gì mà bạn không trồng cho mình những quả bí ngô siêu to ngay tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng bí đỏ trong thùng xốp dành cho những gia đình không có nhiều diện tích. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách trồng bí đỏ siêu to
Hướng dẫn cách trồng bí đỏ siêu to

Trồng bí đỏ vào tháng mấy?

Hiện nay có rất nhiều loại giống bí ngô khác nhau, chúng có thể phát triển và ra quả ngay cả khi trồng trái mùa. Nhưng để đảm bảo năng suất, cũng như chất lượng của quả thì thời vụ trồng bí đỏ thường rơi vào các tháng cuối năm là tháng 11, 12 hoặc bạn có thể trồng thêm một vụ nữa vào trong khoảng tháng 2 đến tháng 4.

Thời vụ trồng bí đỏ
Thời vụ trồng bí đỏ

Công tác chuẩn bị trước khi trồng bí đỏ

Trước khi tìm hiểu cách trồng bí ngô, bạn hãy chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau đây nhé!

Lựa chọn hạt giống

Có nhiều loại bí đỏ như bí đỏ hồ lô, bí đỏ Mỹ, bí đỏ trái dài, bí đỏ cao sản,… Tùy theo nhu cầu cũng như sở thích mà bạn chọn loại hạt giống gieo trồng ưng ý nhất cho mình.

Để hạt giống có tỷ lệ nảy mầm tốt, bạn nên mua hạt bí ngô tại các cửa hàng uy tín hoặc mua trực tiếp tại vườn ươm trồng.

Lựa chọn hạt giống
Lựa chọn hạt giống

Chuẩn bị đất trồng

Trước khi tìm hiểu cách trồng bí ngô trong thùng xốp, việc lựa chọn loại đất trồng nào phù hợp nhất cũng vô cùng quan trọng, quyết định cây bạn trồng có ra trái hay không.

Đất trồng bí ngô rất dễ mua và dễ tìm. Đơn giản nhất là bạn có thể mua đất hữu cơ hoặc đất tribat tại các cửa hàng cây giống.

Ngoài ra, bạn có thể tự trộn đất để tăng dinh dưỡng cho cây. Giá thể bao gồm: đất thịt, phân gà hoặc phân bò, vỏ trấu, xơ dừa,…

Đất sau khi trộn cần được phơi nắng 7-10 ngày để tiêu diệt mầm bệnh và những chất độc tồn tại trong đất.

Chậu trồng bí đỏ

Bộ rễ của cây bí đỏ phát triển rất nhanh và khỏe mạnh. Do đó, để không giới hạn khả năng sinh trưởng của cây, bạn nên chuẩn bị dụng cụ trồng có kích thước thật lớn như thùng xốp hoặc chậu to.

Thùng hoặc chậu để trồng bí đỏ cần được khoét lỗ để cây thoát nước và tránh bị ngập úng.

Vị trí trồng

Vị trí trồng bí đỏ cũng là điều bạn cần suy nghĩ trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng bí ngô.

Bí đỏ hay bí ngô lại loại cây ưa gió, ưa sáng. Vì vậy, khu vực trồng bí đỏ cần phải thoáng mát, rộng rãi đủ không gian cho cây leo cao thỏa sức.

Nếu không gian gia đình bạn không cho phép dựng một mảnh vườn xinh xinh thì có thể tận dụng diện tích trên sân thượng, ban công hoặc hành lang để trồng bí ngô.

Kỹ thuật trồng bí đỏ siêu quả

Dưới đây là kỹ thuật trồng bí đỏ lấy quả mà bạn gần ghi nhớ:

Ngâm hạt giống

Trước khi tiến hành gieo hạt, bạn cần ngâm hạt giống trong nước ấm 30-35 độ C khoảng 6-8 ngày. Sau khi ngâm xong, vớt hạt ra, ủ trong khăn khoảng 2 ngày. Khi thấy hạt bắt đầu nứt thì mới tiến hành gieo hạt.

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

Bước 1: Gieo hạt giống bí đỏ vào bầu ươm, mỗi bầu 1 hạt. Phù một lớp đất mỏng để che kín hạt rồi tưới nước.

Bước 2: Khoảng 18-20 ngày sau khi gieo, cây sẽ có 1-2 chiếc lá, có khoảng 8-10 cm. Lúc này bạn có thể đem cây trồng vào thùng xốp.

Bước 3: Đào một hố nhỏ dưới đất, đặt nhẹ nhàng bầu ươm xuống.

Cách trồng bí ngô
Cách trồng bí ngô

Hướng dẫn chăm sóc bí đỏ

Tưới nước

10 ngày đầu, bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối.

Sau 10 ngày tiếp theo, lượng nước tưới cho cây được giảm xuống còn 1 lần/ngày.

Đắp đất

Đối với bí ngô, đắp đất cũng được xem là kỹ thuật trồng bí ngô cực kỳ quan trọng. Khi cây đã cao được khoảng hơn 1m, bạn cần đắp đất thêm cho cây nhằm bổ sung thêm dinh dưỡng giúp cây có nguồn thức ăn để phát triển.

Tỉa nhánh

Trong giai đoạn cây bắt đầu ra trái, bạn nên loại bỏ những nhánh phụ để giúp cây tập trung nuôi trái.

Thụ phấn

Nếu khu vực bạn trồng không có ong, bướm để thụ phấn thì bạn có thể thụ phấn nhân tạo cho cây.

Thụ phấn cho cây
Thụ phấn cho cây

Trong thời gian cây thụ phấn, bạn không nên bón phân hoặc phun thuốc trừ sâu. Ngoài ra, mỗi cây bạn chỉ nên thụ phấn 2-3 trái.

Bón phân

Dù trồng bí ngô trong thùng xốp nhưng bạn vẫn cần bón phân thường xuyên để chúng có thêm dưỡng chất phát triển.

Khi cây được 15 ngày tuổi, bạn cần bón thúc lần thứ nhất. Lúc này, bạn có thể dùng phân gà, phân bò hoặc phân trùn để bón quanh gốc.

Khi cây được 20 ngày tiếp, bạn tiến hành bón phân lần 2. Kể từ sau đó, cứ 20 ngày bón phân 1 lần.

Thu hoạch

Khoảng 30 ngày sau khi đậu trái là bạn có thể thu hoạch bí ngô để ăn được rồi. Để bảo quản được lâu, bạn nên cắt bỏ cuống rồi bôi vôi vào mặt.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng bí đỏ trong thùng xốp. Hy vọng với chia sẻ này bạn sẽ sớm thu hoạch được trái để chế biến cho gia đình những món ăn ngon bổ dưỡng. 

Viết một bình luận