Cách trồng bí xanh tại nhà cho trái trĩu giàn

Bí xanh là loại quả chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, do đó thực phẩm này được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy cách trồng bí xanh tại nhà như thế nào? cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi này!

Hướng dẫn trồng bí xanh
Hướng dẫn trồng bí xanh

Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

Bí xanh là loại cây thân leo có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, bởi vậy bạn có thể hoàn toàn trồng nó trong thùng xốp chỉ cần cung cấp đủ nước và bón phân thường xuyên là cây sẽ ra qua và đậu quả. 

Đối với trồng bí xanh, bạn nên chọn loại đất tơi xốp, pha cát, thịt nhẹ và có khả năng thoát nước tốt là lý tưởng nhất.

Cách trồng bí xanh trong thùng xốp như sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi gieo hạt

Trước khi tìm hiểu cách trồng bí xanh tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

Thứ nhất, nguyên liệu không thể thiếu để trồng bí xanh đó chính là hạt giống. Bạn nên lựa chọn hạt bí xanh hình bầu dục, thuôn gọn 1 đầu, có màu trắng để đạt tỷ lệ nảy mầm tốt hơn, đồng thời khi ra trái sẽ to và mọng nước.

Hạt giống bí xanh
Hạt giống bí xanh

Hạt giống trước khi gieo cần được ngâm với nước ấm khoảng 5h, sau đó rửa sạch, tiếp tục ủ trong khăn ẩm. Đến khi hạt có hiện tượng nứt nanh là có thể đem trồng.

Vật liệu tiếp theo bạn cần chuẩn bị cũng quan trọng không kém đó chính thùng xốp hoặc chậu nhựa. Bí xanh phát triển khá nhanh, do đó bạn nên chọn những vật liệu trồng có kích thước lớn.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một số vật liệu khác như: thanh gỗ, tre, nứa hoặc sắt để làm giàn, khay nhựa, bình tưới nước, túi nilon,…

Bước 2: Gieo hạt

Sau khi hạt đã được ngâm và ủ, bạn tiến hành gieo hạt vào những khay nhựa để ươm thành cây con rồi trồng trong thùng xốp.

Ươm cây giống
Ươm cây giống

Khay trồng bạn cần cho vào đó những nguyên liệu như đất, trấu, xơ dừa. Tiếp theo gieo hạt vào khay, chú ý khoảng cách giữa các hạt để không bị quá dày. Cuối cùng phủ một lớp đất mỏng lên hạt giống rồi tưới ẩm. Sau khoảng 5 ngày, hạt có thể nảy mầm non. Lúc này bạn có thể di chuyển chúng ra trồng ở thùng xốp

Bước 3: Nuôi trồng

Sau khi cây giống đã có thời gian thích nghi với môi trường mới, bạn tiến hành tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Khi bí xanh đạt chiều cao khoảng 20m, bạn tiến hành làm giàn để cây có điểm tựa, nhanh mọc nhánh mới và ra hoa.

Làm giàn với khoảng cách là từ 0.5m – 1m là tốt nhất. Tùy vào diện tích trồng mà bạn làm giàn với chiều cao hợp lý, tuy vậy cũng không nên làm giàn quá thấp hoặc quá nhỏ. Điều này có thể kìm hãm sự phát triển của cây.

Khoảng 40 ngày kể từ khi trồng, bí xanh sẽ bắt đầu ra hoa. Lúc này, bạn cần tưới nước thường xuyên hơn. Tuy là một loại cây ưa nước, nhưng bí xanh lại không sống được trong tình trạng ngập úng. Do đó, khi trồng bí xanh trong thùng xốp, bạn đừng quên bỏ qua khâu làm hệ thống thoát nước cho cây.

Ngay khi cây bắt đầu ra trái, bạn cần theo dõi và loại bỏ những trái non bị dị dạng, sâu bệnh để câu tập trung dinh dưỡng nuôi quả khỏe mạnh.

Bí xanh rất dễ bị sâu bệnh tấn công, đặc biệt là loài ong. Do đó, khi cây ra quả, bạn có thể bảo vệ bằng cách mang nilon cho quả bí. Nên buộc bí trong túi nilon có kích thước to một chút để không kìm hãm sự phát triển của quả.

Chăm sóc bí xanh
Chăm sóc bí xanh

Khi bí xanh bị bệnh, bạn không nên vội vàng phun thuốc trừ sâu ngay. Bởi thuốc trừ sâu có thành phần hóa học sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm cũng như môi trường. Thay vào đó bạn nên sử dụng các loại thuốc sinh học được bán tại các cửa hàng nông sản, chúng sẽ an toàn hơn.

Bước 4: Thu hoạch

Khoảng 50-60 ngày sau khi gieo là bạn có thể bắt đầu thu hoạch bí xanh. Bí xanh có thể hái ở giai đoạn 25 – 30 ngày tuổi (sau khi đậu trái). Số lần thu hoạch tùy thuộc vào kỹ thuật trồng bí xanh và cách chăm sóc của từng người.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng bí xanh trong thùng xốp. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp thu hoạch được những quả bí xanh tươi ngon để chế biến những món ăn hấp dẫn cho gia đình thưởng thức.

Viết một bình luận