Hướng dẫn cách trồng cà chua bi cho người mới bắt đầu

Cà chua bi là một loại cà chua có trái nhỏ, hình dạng tròn hoặc dài, màu đỏ, vị ngọt nên rất được ưa chuộng. Hơn thế nữa, chúng lại rất dễ trồng tại nhà, chỉ cần chú ý chăm sóc, tưới nước thường xuyên, cung cấp đủ ánh sáng là bạn có thể thu hoạch cà chua bi sai trĩu quả rồi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bài cách trồng cà chua bi trong chậu tại nhà, cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn trồng cà chua bi trong chậu
Hướng dẫn trồng cà chua bi trong chậu

Cần chuẩn bị gì trước khi trồng cà chua?

Cách trồng cà chua bi tại nhà vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau, chắc chắn chỉ sau 1 – 2 tháng là cà chua đã sai trĩu quả rồi.

Hạt giống

Nếu đây là lần thử nghiệm đầu tiên của bạn, hãy nên mua cà chua giống ở ngoài chợ hoặc các cửa hàng nông sản. Hoặc không, bạn có thể trồng từ hạt. Bạn cần gieo hạt trước thời điểm trồng cây khoảng 1 tháng để cho thu hoạch đúng như kỳ vọng nhé!

Trước khi gieo, hạt giống cần được xử lý: Bạn ngâm hạt với nước ấm trong vòng 3-4 giờ sau đó rửa sạch và tiếp tục cho vào khăn ẩm để ủ. Đến khi hạt có hiện tượng nứt nanh thì đem gieo trồng.

Trồng cà chua cần chuẩn bị những gì?
Trồng cà chua cần chuẩn bị những gì?

Đất trồng

Cà chua bi không kén đất trồng, nó có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng đất trồng cần phải đảm bảo sạch, không nhiễm bệnh và cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Bạn có thể mua đất trồng cà chua bi tại cửa hàng hoặc tự trộn. Các nguyên liệu cần để trộn đất là phân hữu cơ, trấu, đất thịt.

Hướng dẫn cách trồng cà chua bi tại nhà

Kỹ thuật trồng cà chua bi trong chậu sẽ cần tuân thủ những yêu cầu sau:

Ánh sáng

Cà chua bi là loại cây ưa sáng, do đó địa điểm lý tưởng để trồng là trên sân thượng, ban công. Bạn cần cho cây tiếp xúc với ánh nắng ít nhất 6 – 7 tiếng/ngày.

Gieo hạt

Bạn có thể gieo hạt cà chua vào bất kỳ vật liệu nào, chẳng hạn như thùng xốp, khay nhựa, chậu nhựa,…

Khi tiến hành gieo hạt, bạn cần đào 1 hốc nhỏ, cho hạt vào rồi phủ lớp giá thể để che lấp. Sau đó tưới ẩm để kích thích hạt nảy mầm.

Cách chăm sóc

Khi cây cao xuất hiện 4 – 5 lá, cao từ 10 – 12cm bạn hãy chuyển cây sang vị trí trồng mới.

Những cây cà chua còi cọc, dị dạng, bị bệnh cần được loại bỏ để tránh lây nhiễm sang cây khỏe mạnh.

Ngoài ra, trong 1-2 tuần đầu, bạn cần tưới nước thường xuyên để giúp cây cứng cáp và phát triển tốt.

Khi cà chua được 1 – 2 tháng tuổi bạn cần tiến hành làm gian để đỡ thân cây. Bạn có thể tận dụng cọc tre, nứa, gỗ hoặc thanh sắt để làm giàn cho cà chua khỏi bị sập. Kích cỡ của giàn tùy thuộc vào không gian trồng của bạn.

Chăm sóc cà chua bi
Chăm sóc cà chua bi

Để cây cho trái nhiều, bạn cần loại bỏ những nhánh phụ, cành già cho cây thông thoáng, nhường chỗ cho việc đậu quả.

Thu hoạch

Sau 45 – 90 ngày tính từ thời điểm trồng cây xuống đất, lứa quả cà chua bì đầu tiên sẽ xuất hiện. Ban đầu, cà chua sẽ có màu xanh, sau đó dần dần chuyển sang màng vàng, hồng rồi cuối cùng là đỏ. Đây là dấu hiệu cho thấy cây đã có thể thu hoạch được rồi. Bạn hãy dùng kéo hoặc dao cắt quả để tránh làm tổn thương cành cây nhé!

Trên đây là hướng dẫn cách trồng cà chua bi tại nhà, hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được những trái cà chua mọng nước, thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức.

Viết một bình luận