Chia sẻ cách trồng cải bẹ xanh trong thùng xốp vô cùng đơn giản

Rau cải bẹ xanh là loại thực phẩm được yêu thích nhất. Nó có thể chế biến được nhiều món ăn không những thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người muốn trồng cải xanh tại nhà. Vậy cách trồng cải bẹ xanh trong thùng xốp có khó không? Thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn!

Cách trồng rau cải bẹ xanh
Cách trồng rau cải bẹ xanh

Trồng cải xanh trong thùng xốp cần chuẩn bị những gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật trồng cải bẹ xanh tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ dưới đây:

  • Đất trồng: Bạn có thể trồng cải bẹ xanh trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên vẫn cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và độ ẩm cần thiết cho đất. Đất trồng cải bẹ xanh bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng cây cảnh hoặc tự trộn. Với những vật liệu có thể sử dụng như xơ dừa, vỏ trấu, phân gà, phân dơi, phân cá, phân chim,…
  • Dụng cụ trồng: Bạn trồng rau cải bẹ xanh trong thùng xốp hoặc chậu nhựa đều được. Lưu ý các dụng cụ trồng này cần được khoét lỗ dưới đáy để cây thoát nước, tránh ngập úng.
  • Hạt giống: Bạn nên tìm mua hạt giống tại cửa hàng uy tín, chọn loại hạt chất lượng để cây nhanh được nảy mầm. Sau đó tiến hành ngâm hạt giống với nước ấm ở nhiệt độ 40 độ C trong vòng 2-5 giờ. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Áp dụng đúng cách trồng cải xanh trong thùng xốp này đảm bảo hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao nhất.

Cách gieo giống

Sau khi hạt giống đã nảy mầm, bạn sẽ tiến hành gieo hạt giống. Khi gieo, hạt giống cần được rải theo hành, mỗi hàng cách nhau 10cm. Sau đó, bạn phủ một lớp đất mỏng lên trên. Và đừng quên tưới nước để hạt giống mau nảy mầm nhé!

Cách gieo hạt giống
Cách gieo hạt giống

Cách chăm sóc cải bẹ xanh trồng trong thùng xốp

Sau cách trồng rau cải bẹ xanh, thì khâu chăm sóc cũng quan trọng không kém. Để hạt giống sau khi nảy mầm có thể phát triển và cho thu hoạch nhanh chóng, bạn cần theo dõi, chăm sóc trong suốt quá trình cây sinh trường.

Sau khi gieo hạt, bạn cần tiến hành che phủ trong vòng 5-7 ngày để cây không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Đặc biệt, bạn cần tưới nước thường xuyên để giữ ấm cho đất và giúp hạt giống nhanh nảy mầm. Một ngày cần tưới tối đa 2 lần, vào buổi sáng và chiều tối.

Lưu ý: Trong quá trình tưới cho cây, bạn nên sử dụng bình tưới dạng sương để tránh làm xói mòn đất. Khi cây trong giai đoạn phát triển, bạn chỉ nên tưới nước cho cây vào bộ phận rễ, không nên tưới nhiều vào phần lá. Vì đây là loại rau thân mềm nên nếu không cẩn thận khi tưới có thể làm dập nát lá. 

Bón phân

Khoảng 10 ngày sau khi reo hạt, cây sẽ bắt đầu ra những chiếc lá đầu tiên. Để cải thêm xanh và nhanh phát triển, bạn cần bón thúc cho cây bằng 1 trong những loại phân sau: phân gà, phân bò, phân cá, phân trùn quế,…

Bón phân cho cây
Bón phân cho cây

 Lưu ý:  Trong cách trồng rau cải xanh trong thùng xốp bạn cần ghi nhớ một số vấn đề sau:

  • Trước khi bón phân nên xáo mặt đất kết hợp với vun gốc cao cho rễ cải xanh có điểm chống đỡ. 
  • Ngoài ra, bạn cũng nên nhặt cỏ thường xuyên để không làm mất dinh dưỡng cho cây.
  • Trong suốt quá trình trồng, từ khâu gieo hạt tới thu hoạch, bạn cần bón phân 5-7 lần.

Thu hoạch

Khoảng 30-35 ngày sau khi trồng, thu hoạch cải bẹ dần. Bạn cần tỉa những lá cải bẹ to trước, giữ lại những lá còn non để nó phát triển tiếp. Sau khi thu hoạch xong, cần nhặt hết rễ, phơi đất 1 ngày, bổ sung thêm phân rồi mới tiếp tục trồng vụ mới.

Trên đây là hướng dẫn  cách trồng cải bẹ xanh  trong thùng xốp đơn giản mà hiệu quả. Hy vọng với kỹ thuật trồng cải bẹ xanh này, bạn sẽ nhanh chóng được thưởng thức những món ăn bổ dưỡng từ cải bẹ do chính tay mình trồng.

Viết một bình luận