Cách Trồng Cải Bó Xôi Trên Sân Thượng, Ai Áp Dụng Cũng Thành Công

Cải bó xôi hay rau chân vịt là một loại rau có hương vị thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng với hàng loạt vitamin cùng khoáng chất thiết yếu như caroten, vitamin C, vitamin K, axit folic, sắt,… Vậy bạn đã biết cách trồng cải bó xôi để cung cấp cho gia đình nguồn rau sạch, giàu dinh dưỡng chưa?

cách trồng cải bó xôi

Thông tin quan trọng về cải bó xôi

Trước khi học cách trồng cải bó xôi, bạn cần nắm rõ thời vụ, nhiệt độ và loại đất thích hợp để trồng loại cây này. Những thông tin này sẽ giúp bạn có được những chậu rau xanh mướt mắt.

Thời vụ trồng cải bó xôi

Cải bó xôi sinh trưởng tốt trong khí hậu mát lạnh
Cải bó xôi sinh trưởng tốt trong khí hậu mát lạnh

Cải bó xôi có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, cây phát triển tốt nhất trong điều kiện khí hậu mát lạnh của vụ Đông Xuân và Xuân Hè miền Bắc Việt Nam. Loại rau này phát triển khó khăn trong điều kiện nhiệt độ cao. Vì vậy khó trồng ở miền Nam; nếu muốn trồng phải chăm sóc đúng cách.

Cải bó xôi có thể gieo vụ sớm từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Vụ chính để gieo trồng loại rau này là từ trung tầm tháng 10 đến trung tuần tháng 11. Vụ Đông Xuân muộn rơi vào tháng 12 đến đầu tháng 1. Và cải bó xôi gieo vụ Xuân sẽ từ trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.

Nhiệt độ trồng cải bó xôi

Cải bó xôi có nguồn gốc từ xứ lạnh, sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C. Cây có thể chịu nhiệt độ thấp đến -10 độ C, nhưng phát triển rất chậm.

Loại rau này thích ánh sáng nhẹ, có khả năng chịu bóng râm tốt. Vì vậy, bạn có thể trồng xen cải bó xôi với những cây cao khác trong vườn.

Đất trồng cải bó xôi

Cải bó xôi ưa ẩm nhưng không chịu ngập úng
Cải bó xôi ưa ẩm nhưng không chịu ngập úng

Cải bó xôi là loại rau ưa ẩm nhưng không chịu ngập úng. Cải bó xôi ưa thích loại đất nhẹ (đất cát pha), tơi xốp giàu chất dinh dưỡng, tưới tiêu thuận lợi. Độ pH từ 6-8, cây có khả năng chịu mặn, nhưng không chịu chua.  Trong 3 nguyên tố dinh dưỡng N, P, K, cải bó xôi cần nhiều N và K.

Cần chuẩn bị gì khi trồng cải bó xôi

Để có được những chậu cải bó xôi tươi non, trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ đất, phân bón và những dụng cụ hỗ trợ trồng cây như sau:

Thùng xốp/ chậu trồng cây

Chậu nhựa trồng cây
Chậu nhựa trồng cây

Bạn có thể đến các cửa hàng bán dụng cụ trồng cây hoặc lên các trang thương mại điện tử để mua chậu/ khay nhựa trồng rau. Chậu/ khay trồng rau thường được làm từ nhựa, có thể sử dụng trong thời gian dài dù thường xuyên tiếp xúc với nước, ánh nắng mặt trời, đất, cát, phân bón,…

Trong trường hợp gia đình bạn có nhiều thùng xốp, bạn có thể tận dụng luôn những chiếc thùng này. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thùng xốp để trồng rau, bạn cần khoét lỗ dưới đáy thùng để thoát nước.

Đất dinh dưỡng

Bạn có thể sử dụng đất sẵn có tại nhà để trồng cải bó xôi. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu tiên bạn trồng rau hãy chuẩn bị 1 trong 2 loại đất sau:

Hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế được trộn theo tỷ lệ 1:1

Hỗn hợp đất Tribat và giá thể nền hữu cơ theo tỷ lệ 1:1

Sau đó đổ hỗn hợp đất đã chuẩn bị vào chậu trồng rau.

Lưu ý: Đất phải cách miệng chậu từ 2 – 3cm.

Phân bón

Phân trùn quế
Phân trùn quế

Vì bạn đang trồng rau cải bó xôi sạch cho chính gia đình mình tự sử dụng, do đó tốt nhất chỉ nên chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoại. Những loại phân này được bày bán rất phổ biến trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Sendo,… Ngoài ra, bạn cũng có thể mua phân chuồng đã ủ hoại tại các vùng quê chuyển lên, hoặc tự ủ phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp.

Dụng cụ khác

Bên cạnh đất, chậu trồng cây, phân bón,… để trồng cải bó xôi, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ làm vườn khác như:

  • Găng tay: giúp bảo vệ đôi tay quý giá của bạn
  • Bộ dụng cụ làm vườn mini: gồm cuốc, xẻng, cào nhỏ phù hợp để làm đất, nhặt sạch cỏ dại trong các chậu trồng rau nhỏ
  • Bình tưới cây: cung cấp nước cho rau một cách đầy đủ, tạo điều kiện tốt nhất để rau phát triển

Cách trồng cải bó xôi trên sân thượng

Tương tự như các loại rau khác, cách trồng cải bó xôi cũng diễn ra tuần tự với các bước ngâm hạt giống, gieo hạt, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch.

Ngâm hạt giống

Hạt giống cải bó xôi
Hạt giống cải bó xôi

Hạt giống cải bó xôi cần được ngâm vào nước ấm (pha theo tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh) trong vòng 3 đến 4 tiếng để hạt nhanh nảy mầm.

Tiếp đó, rửa sạch hạt bằng nước sạch. Bỏ hạt đã rửa sạch vào rổ và phủ lên một tấm khăn ẩm và đặt vào chỗ ấm. Sau khoảng 8 tiếng, rửa lại hạt và tiếp tục ủ ấm như cũ. Thường xuyên quan sát tình trạng của hạt giống. Khi thấy hạt giống cải bó xôi nứt nhú rễ là có thể đem gieo.

Cách trồng cải bỏ xôi

Trồng cải bó xôi trong chậu nhựa
Trồng cải bó xôi trong chậu nhựa

Cải bó xôi có thể trồng theo 1 trong 2 cách dưới đây.

Cách 1: Gieo hạt thưa và tỉa lá ăn dần

Gieo hạt giống cải bó xôi đã được ngâm, ủ tốt vào đất với độ sâu khoảng 6mm. Khoảng cách giữa các hạt là 5cm.

Sau đó, tưới nước và đặt chậu rau ở khu vực có ánh sáng vừa phải. Khi cây nảy mầm, cao khoảng chừng 10 – 15cm là có thể tỉa lá để ăn dần.

Cách 2: Gieo hạt dày và thu hoạch các cây non

Rắc hạt đều trên mặt đất, không cần quan tâm đến khoảng cách giữa các hạt. Sau đó, đặt chậu ở khu vực có ánh sáng vừa phải. Đợi cho đến khi cây cao khoảng 10cm thì tỉa các cây to ăn trước. Lúc này, các cây nhỏ sẽ có đủ diện tích và chất dinh dưỡng để tiếp tục phát triển.

Chăm sóc

Cải bó xôi cần được tưới nước mỗi ngày
Cải bó xôi cần được tưới nước mỗi ngày

Như đã nói, cải bó xôi là cây ưa ẩm. Chính vì thế, sau khi trồng cây, mỗi ngày bạn cần tưới nước cho cây 1 hoặc 2 lần tùy theo thời tiết và tính chất đất.

Khi cây trồng được khoảng 10 đến 15 ngày, bắt đầu làm cỏ, vun gốc cho cây. Để cây sinh trưởng nhanh cũng cần phải bón thúc, có thể dùng phân bón ure bón thúc một tuần bón thúc 1 lần.

Sau khi bón thúc nên dùng nước sạch để tưới rửa lá. Trung bình 5 – 7 ngày bón thúc một lần. Khi bón thúc cần xem tình hình sinh trưởng của cây. Số lần bón thúc 4 – 5 lần. Lần bón thúc cuối cùng có tác dụng rất quan trọng đối với năng suất bó xôi. Đó là sau gieo 30 ngày đối với giống sớm  nghĩa là thời gian sinh trưởng 45 ngày và 40 ngày đối với giống muộn.

Đối với loại gieo hàng có thể bón phân thúc ở dạng khô. Phương pháp bón giống như cải bắp. Phân kali chia làm 2 phần để bón thúc. Bón sau gieo 20 – 25 ngày và 35 – 40 ngày. Phương pháp bón giống như bón thúc phân đạm, nồng độ dung dịch từ 1-2%.

Diệt trừ sâu bệnh

Cải bó xôi là giống cây kháng bệnh tốt. Tuy nhiên trong quá trình gieo trồng cải, bạn vẫn có thể phải đối mặt với những tình trạng như sên ăn lá, sâu tơ, sâu xanh, ruồi,…

Do đó, bạn nên dành thời gian để bắt sâu bệnh hại cho cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, diệt ốc sên,… hữu cơ đã được  Sân vườn AZ  giới thiệu ở các bài trước.

Thu hoạch

Cải bó xôi có thời gian sinh trưởng khá nhanh. Sau 30 – 35 ngày kể từ khi gieo hạt, khi cây có từ 5 – 7 lá trưởng thành là có thể thu hoạch.

Bạn đã biết cách trồng cải bó xôi chưa? Hãy dành thời gian gieo trồng để gia đình luôn có nguồn rau sạch, an toàn, bổ dưỡng mỗi ngày bạn nhé!

🥦🥦🥦 Xem thêm cách trồng rau khác:

Viết một bình luận