Bỏ túi cách trồng đu đủ trong chậu dáng đẹp, trĩu quả

Đu đủ là loại cây không những thơm ngon, nhiều dưỡng chất, mà trong phong thủy nó còn mang ý nghĩa đủ đầy, sung túc và may mắn cho gia đình. Vì thế, loại cây này được rất nhiều người trồng cảnh và trưng trong không gian phòng khách. Nếu bạn cũng muốn có một chậu cây đu đủ trang trí trong nhà, hãy tham khảo cách trồng đu đủ trong chậu dưới đây!

Cách trồng đu đủ trong chậu dáng đẹp
Cách trồng đu đủ trong chậu dáng đẹp

Nên trồng đu đủ trong chậu vào mùa nào thích hợp?

Đu đủ là loại quả ra trái quanh năm. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời tiết của từng vùng mà sẽ có mùa vụ khác nhau. Chọn đúng thời điểm trồng thích hợp sẽ giúp bạn nhanh được thu hoạch. 

  • Miền bắc: Vụ cuối thu (Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 10) và vụ Xuân (kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4).
  • Miền trung: Vụ hè thu (kéo dài từ tháng 5 đến tháng 6), vụ Xuân (kéo dài từ tháng 12 đến tháng 1).
  • Miền nam: Đầu mùa mưa (Từ tháng 4 đến tháng 5). Nếu bạn đảm bảo cung cấp nước cho cây đều đặn thì có thể trồng đu đủ vào cuối mùa mưa (từ tháng 10 đến tháng 11).

Hướng dẫn cách trồng đu đủ trong chậu

Cách trồng đu đủ trong chậu để ra trái không hề khó như bạn nghĩ, thậm chí là đơn giản vô cùng. Hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây, chắc chắn cây sẽ ra trái sai trĩ cành chỉ sau thời gian ngắn.

Bước chuẩn bị

Trước khi tìm hiểu cách trồng cây đu đủ trong chậu, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

Chậu cảnh

Chậu trồng cây đu đủ lùn làm cảnh bạn nên lựa chọn chậu bằng chất liệu sứ hoặc xi mang chuyên dùng cho cây cảnh. Kích thước chậu phải đủ lớn để cây phát triển tối đa. Đặc biệt hơn, dưới đáy chậu phải có lỗ để cây thoát nước tốt hơn.

Chuẩn bị chậu cảnh
Chuẩn bị chậu cảnh

Đất trồng

Đất trồng chính là mạch sống, có ý nghĩa then chốt đến sự phát triển của cây đu đủ lùn. Sau khi đã chọn được đúng chậu trồng thích hợp, việc tiếp theo bạn cần chuẩn bị đó chính là đất trồng. Bạn có thể kết hợp đất thịt với xỉ than theo tỷ lệ 3:1. Tiếp đó cần ủ đất 12-15 ngày trước khi trồng cây. Lưu ý, nên chọn đất thịt mới chưa gieo trồng bao giờ thì cây mới nhanh phát triển.

Kỹ thuật trồng cây đu đủ 

Trồng đu đủ lùn trong chậu rất dễ, mọi nhà, mọi người đều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để trồng đu đủ vừa ra trái, vừa có thế đẹp để trang trí thì bạn cần nắm chắc kỹ thuật trồng cây đu đủ dưới đây:

Trồng đu đủ lùn trong chậu nhất thiết phải chọn cây giống đã gieo ươm trong bầu. Nếu không có hạt để gieo mầm, bạn có thể mua giống cây tại các chợ nông sản. Nên chọn giống khỏe, to mập, có từ 4 đến 5 cặp lá, cao khoảng 10cm.

Chọn giống đu đủ chất lượng
Chọn giống đu đủ chất lượng

Sau khi đã chọn được giống ưng ý, bạn giâm cây xuống đất ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cây đu đủ cần được tưới nước hàng ngày, đồng thời phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng ngừa rệp sáp, nhện đỏ. Sau khoảng 12-15 ngày sau, khi cây đã ổn định về bộ rễ bạn hãy cho cây vào trong chậu.

Dùng hỗn hợp đất đã chuẩn bị từ trước cho vào chậu. Trước đó, bạn hãy lót dưới đáy chậu một lớp phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Dùng dao rạch một đường nhẹ lên lớp vỏ bao bầu để định hướng sự phát triển của rễ cây.

Đặt bầu cây đu đủ còn nguyên túi vào trong chậu một cách ngay ngắn, phủ kín đất, dùng tay ấn nhẹ. Trong quá trình phát triển, rễ của cây sẽ bị hạn chế do vẫn còn quấn túi nilon ở bầu. Nó sẽ phát triển theo hướng mở rạch bao bầu từ trước.

Cách chăm sóc đu đủ trong chậu

Cây đu đủ lùn trồng trong chậu hay bị một số sâu, bệnh tấn công như rệp sáp, nhện đỏ, xoăn lá. Để phòng ngừa sâu bệnh hại, bạn hãy dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật Ortus 5EC, Danitol 10EC, Nitac 5EC, Suprathion, Supracide, Applaud… 

Chăm sóc đu đủ trong chậu đúng cách
Chăm sóc đu đủ trong chậu đúng cách

Riêng với bệnh xoăn lá xảy ra do virus hiện chưa có thuốc đặc hiệu. Do vậy, giải pháp duy nhất để giải quyết tình trạng đó chính là hãy lựa chọn cây giống thật khỏe mạnh, rắc vôi bột theo định kỳ, tiêu diệt rệp đào, hạn chế tổn thương trong quá trình chăm sóc.

Kỹ thuật trồng cây đu đủ uốn dáng đẹp

Trồng đu đủ cảnh đang là xu thế hiện nay. Cây đu đủ không những đẹp mà nó còn mang ý nghĩa “đủ đầy” cho gia đình thêm sung túc. Vì thế, bạn hãy biến chậu cây đu đủ thêm đẹp mắt hơn, để vừa mang nhiều may mắn, vừa làm cho không gian nhà của bạn thêm sinh động hơn nhé!

Sau khoảng 30 ngày kể từ khi trồng bầu đu đủ, bạn có thể tiến thành uốn cây. Để tạo được dáng cây đu đủ đẹp, bạn hãy sử dụng những cọng dây to bản, mềm, chắc, không co giãn. Buộc dây tại vị trí ¾ cây, nghiêng cây ngả về bên mà bạn muốn, cố định điểm đó lại bằng dây. Sau khoảng 3 tháng, cây sẽ ra được thế nghiêng 30 – 35 độ so với mặt đất.

Quá trình uốn cây đu đủ tạo dáng đẹp cần được thực hiện trong nhiều giai đoạn phát triển của cây. Khi uốn cây, bạn tránh làm gây thân, xước vỏ. Với cách trồng đu đủ trong chậu này bạn sẽ làm cho cây có được dáng lùn, đẹp mà không tốn công chăm sóc.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng đu đủ trong chậu đúng kỹ thuật, cho ra dáng đẹp. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được chậu cây đu đủ như ý! Chúc bạn thành công!

🥬🥬🥬 Tìm hiểu thêm:

Viết một bình luận