Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp cho trái to, đỏ ruột

Nếu gia đình bạn có diện tích eo hẹp nhưng vẫn muốn trồng một loại cây gì đó để cho trái thì cách trồng dưa hấu trong thùng xốp sẽ là gợi ý tuyệt vời giúp bạn vừa tiết kiệm được không gian sống, vừa có quả ngọt, ngon an toàn để thưởng thức.

cách trồng dưa hấu trong thùng xốp
Hướng dẫn cách trồng dưa hấu tại nhà

Cần chuẩn bị gì trước khi trồng dưa hấu?

Nước ta thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa, vì vậy hầu như bạn có thể trồng dưa hấu trong thùng xốp quanh năm. Để thu hoạch dưa đúng dịp Tết, bạn có thể bắt đầu trồng dưa vào độ tháng 10, tháng 11 dương lịch. Trước khi tìm hiểu cách trồng dưa hấu trong thùng xốp, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

Đất trồng

Dưa hấu là cây thích hợp trồng trên đất phèn và đất cát. Độ PH phù hợp là trong khoảng tứ 6-6.8. Cây sẽ cho thu hoạch sớm hơn dự kiến nếu được trồng trên đất nhiều dưỡng chất. Bạn nên tránh trồng dưa hấu trên đất hét hoặc đất nhỏ nhé!

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên cải thiện kết cấu và chế độ dinh dưỡng đất của bạn bằng cách bón thêm phân.

Lựa chọn chậu (thùng xốp)

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị chậu trồng cho dưa hấu. Để dưa hấu phát triển và cho trái lớn, bạn nên kiếm vật liệu trồng đủ lớn. Bạn có thể tận dụng những chiếc thùng xốp không dùng để trồng dưa hấu.

Thùng xốp trồng dưa hấu
Thùng xốp trồng dưa hấu

Lưu ý trước khi trồng bạn cần đục lỗ dưới đáy thùng xốp để cây có thể thoát nước và không bị ngập úng.

Lựa hạt giống

Sau khi mua hạt giống bạn cần phải xử lý qua bằng cách phơi dưới nắng trong vòng 2-3 giờ rồi ngâm trong nước ấm 10-12 giờ tiếp.

Tiếp đó, bạn vớt hạt giống ra, rửa sạch rồi ủ trong khăn ấm khoảng 2 ngày. Khi thấy hạt giống có hiện tượng nứt nanh thì đem đi trồng.

Hướng dẫn trồng dưa hấu trong thùng xốp nhanh ra trái

Để trồng dưa hấu trong thùng xốp bạn cần tiến hành theo các bước sau:

Cách trồng dưa hấu tại nhà

Bạn đào một cái lỗ nhỏ chừng 1 đốt ngón tay xuống đất, sau đó thả hạt giống vào rồi lấp đất lại.

Ươm hạt giống dưa hấu
Ươm hạt giống dưa hấu

Ngoài ra, nếu tỉ mỉ hơn trước khi gieo hạt giống,  bạn có thể ươm hạt trồng bầu để hạt ra lá non rồi mới đem vào trồng trong thùng xốp.

Điều kiện nhiệt độ – ánh sáng

Dưa hấu sẽ phát triển và sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 19 đến 30 độ C. Nếu khâu xử lý hạt giống và trồng trong đất tốt, dự tính sau 6-10 ngày tiếp theo hạt giống sẽ nảy mầm.

Dưa hấu là cây ưa nắng, vì vậy bạn nên đặt chậu cây ở ban công hay trên sân thượng. Tuy nhiên, bạn cần chọn không gian trồng có độ cao ít nhất là 1m để cây có thể phát triển.

Nước tưới

Trồng dưa hấu trong thùng xốp đòi hỏi phải thường xuyên tưới nước. Do đó, trong quá trình cây phát triển, bạn cần cung cấp đủ nước cho cây, khoảng 2 lần mỗi ngày.

Khi cây bắt đầu ra trái, bạn cần giảm lượng nước tưới để tránh ảnh hưởng đến độ ngọt của trái.

Dinh dưỡng

Bên cạnh nước tưới, bạn nên bổ sung dưỡng chất cho cây bằng cách bón phân. Trong thời gian đầu, bạn cần bón phân trùn quế, phân hữu cơ để cây nhanh ra hoa và đậu quả.

Chăm sóc dưa hấu
Chăm sóc dưa hấu

Hình thức bón phân cụ thể như sau:

Bón phân lân vào 2 lần trong một mùa vụ: Khi bắt đầu trồng, sau 25 ngày trồng và sau 50 ngày trồng.

Bón thúc: Sử dụng phân bón hóa học hoặc phân sinh học để bón thúc cho cây hiệu quả. Một số loại phân được khuyến bón cho dưa hấu như S Super hume, Super NPK 10-8-8, Super NPK 6-14-6, Super NPK 3-18-18, Micro Boost…

Thu hái

Nếu chăm sóc tốt, sau 80 – 90 ngày kể từ khi gieo hạt thì quả sẽ được thu hoạch. Sau khi hái quả đợt 1, cây sẽ vẫn tiếp tục phát triển, ra hoa và đậu quả sau vài tuần nữa. Bạn cần thường xuyên chăm sóc để có dưa hấu ăn trong thời gian dài.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng dưa hấu trong thùng xốp. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn nhanh chóng được thưởng thức những trái dưa hấu ngọt mát do chính tay mình trồng.

Viết một bình luận