Cách trồng dưa lưới trong thùng xốp cho quả ngọt lịm

Cách trồng dưa lưới vàng trong thùng xốp có phức tạp không? Cần chuẩn bị gì trước khi trồng và cách chăm sóc ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc này!

Cách trồng dưa lưới tại nhà
Cách trồng dưa lưới tại nhà

Thời vụ trồng dưa lưới tháng mấy?

Dưới lưới là loại cây chịu kém, chúng ưa nhiệt nhiều hơn. Vì vậy, thời vụ trồng dưa lưới lý tưởng nhất là:

  • Gieo hạt vào tháng 2-3, bắt đầu thu hoạch vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5.
  • Hoặc có thể gieo trồng muộn hơn vào tháng 8,9, và thu hoạch vào đầu 11-12.

Giữa khoảng thời gian này, bạn có thể trồng một đợt nữa cũng được. Bởi trồng dưa lưới vàng trong chậu nên bạn có thể hoàn toàn khắc phục được các yếu tố như nhiệt độ hay lượng nước để cây phát triển.

Tuy vậy vẫn nên hạn chế trồng dưa lưới vào thời tiết lạnh. Nếu trồng trong thời gian này, cây sẽ rất khó chăm sóc, nhiều sâu bệnh, trái sẽ nhỏ và không được ngọt.

Chuẩn bị trước khi trồng dưa lưới

Trước khi tìm hiểu cách trồng dưa lưới vàng trong thùng xốp tại nhà, bạn cần chuẩn trước một số nguyên vật liệu sau:

Hạt giống

Dưa lưới có khá nhiều loại, tùy theo mong muốn mà bạn hãy chọn loại hạt giống sao cho phù hợp. Giá hạt giống dưa lưới nội địa dao động từ 500-1000đ/gói. Ngoài ra, nếu trồng dưa ngoại thì sẽ có giá cao hơn, khoảng 5000-7000đ/gói.

Bạn nên chọn hạt giống chất lượng một chút để cho tỷ lệ nảy mầm cao.

Lựa chọn vị trí trồng

Đặc tính dưa lưới là cây ưa sáng nên bạn cần tận dụng những vị trí rộng và có nhiều ánh sáng. Khoảng sân rộng trước nhà là một vị trí thích hợp, hoặc có thể là sân thượng hay ban công cũng là một ít tưởng tốt.

Cách trồng dưa lưới tại nhà trên sân thượng
Cách trồng dưa lưới tại nhà trên sân thượng

Tuy nhiên, nếu như diện tích ban công hay sân thượng quá bé cũng không phù hợp với việc trồng dưa lưới. Ví khi trồng ở không gian hẹp thiếu ánh sáng, cây sẽ cho ra quả bé và chất lượng quả không cao.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng dưa lưới vàng phải đảm bảo tính thoát nước, tơi xốp tốt cũng như đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cây phát triển. Hỗn hợp đất trồng bao gồm: đất sạch, phân trùn quế, xơ dừa. Những loại đất này bạn có thể mua tại các shop bán cây cảnh.

Chuẩn bị chậu trồng dưa lưới

Dưa lưới là một loại cây có bộ rễ khỏe và phát triển nhanh nếu như đáp ứng được đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Vì vậy, trước khi trồng, bạn cần chọn cho cây một chiếc chậu đủ lớn. Bạn có thể trồng dưa lưới vàng trong thùng xốp hoặc xô nhựa đều được.

Để giúp cây thoát nước và không bị ngập úng, bạn cần khoét vài lỗ nhỏ dưới đáy của thùng xốp.

Trồng dưa lưới trong thùng xốp
Trồng dưa lưới trong thùng xốp

Cách trồng dưa lưới trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng dưa lưới không quá khó như bạn nghĩ, chỉ cần bạn ghi nhớ hướng dẫn cách trồng dưa lưới trong thùng xốp dưới đây là có thể thu được trái lớn.

Ươm hạt

Trước khi đem hạt đi gieo, bạn cần ngâm ủ hạt trong vòng 4-5 giờ. Tỷ lệ nước âm ngâm hạt là 2 sôi, 3 lạnh. Sau đó lấy một chiếc khăn để ủ hạt. Để như vậy cho đến khi hạt có hiện tượng nảy mềm nhẹ là có thể đem ra gieo.

Sau khi hạt đã ủ theo đúng thời gian được quy định, bạn đạt hạt giống vào những bầu ươm. Phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi tưới nước cho ẩm hạt. Đặt bầu ươm ở vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Ươm hạt dưa lưới
Ươm hạt dưa lưới

Lưu ý, đất để ươm hạt giống nên chọn thêm một chút phân trùn quế hoặc phân gà để tăng dưỡng chất cho đất.

Sau 2-3 ngày, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Bạn duy trình số lần tưới để cây nhanh phát triển. Nên tưới bằng bình xịt để tránh hiện tượng xói mòn. Sau 7-10 ngày tiếp theo cây sẽ ra 2 lá.

Cách trồng dưa lưới trong thùng xốp tại nhà

Lúc này, bạn hãy tiến hành di chuyển cây sang thùng xốp. Đảo một lỗ nhỏ, tháo bầu ươm rồi đặt cây vào trong. Trong quá trình chuyển cây con sang vị trí trồng mới, bạn cần phải tháo bầu ươm thật nhẹ nhàng, tránh làm đứt dễ.

Tiếp đó, dùng ngón tay ấn nhẹ nhàng xung quanh gốc và tưới đẫm nước. 

Kỹ thuật chăm sóc cây 

Để cho thu hoạch được trái dưa lưới chất lượng, ngoài việc tìm hiểu cách trồng dưa lưới, bạn cần biết cách chăm sóc để cây không bị chết trong quá trình trồng. Dưới đây là một vài kỹ thuật chăm sóc cây mà bạn cần ghi nhớ:

Tưới nước

Mỗi ngày bạn cần tưới nước cho cây 2 lần, vẫn sử dụng bình xịt để đảm bảo đất không bị dư nước.

Bón phân cho dưa lưới

Trồng dưa lưới tưới nước không là chưa đủ. Muốn cho trái ngọt thì bón phân là khâu không thể thiếu.

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây mà bạn cần bón với lượng phân khác nhau. Trong giai đoạn mới trồng, cây cần bổ sung nhiều đạm, giai đoạn chuẩn bị ra hoa cây sẽ cần phân lân, còn giai đoạn ra trái cây sẽ cây kali để quả giòn và ngọt hơn.

Khi cây ra được 3-4 lá, bạn sẽ tiến hành tưới đạm cho cây. Cứ ½ chén đạm sẽ pha với 8 lít nước.

Khi cây xuất hiện nhiều nụ non, bạn sẽ cần pha hỗn hợp phân bón theo tỷ lệ sau: đạm, lân, kali (3:1:2). Hòa hỗn hợp trên với 8 lít nước, tưới cách ngày cho cây phát triển.

Khi quả bắt đầu mới nhú, bạn tăng cường bón phân lân để hỗ trợ cây ra quả.

Làm giàn

Khi cây ra được 5-6 lá, bạn cần phải làm giàn cho dưa lưới leo lên. Bạn có thể tận dụng những cọc gỗ, tre, lưới để làm giàn cho cây.

Cách trồng dưa lưới
Làm giàn cho cây

Nếu như trồng dưa lưới ngay sát ban công, hàng rào, thì bạn có thể tận dụng để tạo giàn cho cây leo lên.

Thụ phấn

Cây dưa lưới cần được thụ phấn mới ra hoa và quả được. Nếu như khu vực bạn trồng ít ong và bướm thì bạn cần cho cây thụ phấn nhân tạo để tăng khả năng đậu quả. 

Thu hái và bảo quản dưa lưới

Khoảng 3 tháng sau khi trồng, gia đình bạn sẽ bắt đầu được thu hoạch những trái dưa lưới vào đầu tiên. Quả dưa chín sẽ có màu trắng, gân lưới xuất hiện rõ ràng, phần cuống lá có vết nứt.

Trước thời gian thu hoạch, bạn cần ngưng tưới 5-7 ngày để quả không bị nhạt.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng dưa lưới trong thùng xốp. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp gia đình bạn được thưởng thức những trái dưa lưới vàng thơm ngon, mát lịm do chính tay mình trồng. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận