Hướng dẫn cách trồng hành tây tại nhà đơn giản, hiệu quả

Hành tây là nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon. Vì vậy rất nhiều người chọn loại cây này để trồng tại nhà. Bạn có thể tận dụng những vật dụng bỏ đi trong nhà để trồng hành tây như thùng xốp, chậu, khay nhựa,… Dưới đây là cách trồng hành tây tại nhà đơn giản và dễ thực hiện.

Cách trồng hành tây tại nhà
Cách trồng hành tây tại nhà

Có nên trồng hành tây tại nhà không?

Hành tây là loại cây thuộc giống tỏi, có 1 lá mầm, thân củ. Loại cây này có tuổi thọ lâu năm, nhưng trong sản xuất thường được trồng theo kiểu ngắn hạn.

Trong hành tây có chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như vitamin C, kali, axit amin,…Vì thế nó được sử dụng trong rất nhiều những món ăn.

Vì những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người, hành tây được trồng trọt rộng rãi. Cây có bộ rễ khá yếu ớt, khả năng chịu đựng kém. Do đó, nếu có ý định trồng hành tây tại nhà, bạn cần phải bỏ nhiều công để chăm sóc. Bạn có thể tận dụng những đồ dùng có sẵn trong nhà như chậu, thùng xốp,… để trồng cây. Đặc biệt cần lưu ý phải đục lỗ dưới đáy chậu để cây có thể thoát nước.

Có nên trồng hành tây tại nhà không
Có nên trồng hành tây tại nhà không

Hiện nay, có rất nhiều người thường trồng hành tây vào trong cốc nước thủy tinh. Nếu được cung cấp dưỡng chất liên tục, cây sẽ phát triển rễ và lá rất nhanh. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng này thường nhằm mục đích trang trí, trồng làm cảnh. Nếu bạn muốn trồng hành tây để thu hoạch củ thì hãy áp dụng  theo các bước dưới đây.

Hướng dẫn cách trồng hành tây

Cách trồng củ hành tây không quá khó như bạn nghĩ đâu, chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn sẽ có hành tây ăn cả năm.

Nhiệt độ thích hợp trồng củ hành tây

Hành tây là loại củ ưa mát, chịu được lạnh cao. Nhiệt độ lý tưởng cho cây nảy mầm là từ 7 – 29 độ C. Trong khí đó, ở giai đoạn sinh trưởng, cây sẽ phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 23 – 27 độ C. Trường hợp để trồng cây ở nhiệt độ cao trên 30 độ C, hành tây sẽ phát triển mạnh.

Nhiệt độ lý tưởng để trồng hành tây
Nhiệt độ lý tưởng để trồng hành tây

Ngoài ra, hành tây còn là loại cây ưa sáng. Do đó, trong giai đoạn hình thành và sinh trưởng, bạn cần cho cây được chiếu sáng từ 12 – 15 giờ mỗi ngày.

Hành tây được trồng nhiều tại các vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm. Do đó, thời gian lý tưởng nhất để trồng hành tây là từ tháng 8 đến tháng 11. Ngoài ra, cây cũng có thể gieo hạt từ tháng 3, tháng 4, nhưng vụ mùa này sẽ cho năng suất thấp hơn.

Chọn đất trồng hành tây

Để trồng hành tây cho năng suất cao, bạn nên chọn đất tơi xốp như loại đất pha cát, đất thịt nhẹ. Ngoài ra, bạn không nên trồng cây trên loại đất có phần đất sét nhiều như đất thịt.

Các loại đất này bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng trồng cây. Sau khi mua về cần tiến hành trộn cùng với vỏ trầu, trùn quế, mùn hữu cơ, xơ dừa,… Bạn có thể bón lót thêm vôi rồi phơi ra nắng từ 7-10 ngày để tiêu diệt sâu bệnh có trong đất.

Độ PH thích hợp để trồng hành tây là 6 – 6.8. Cây sẽ chết nếu PH dưới 6.

Cách trồng hành tây

  • Mua hạt giống tại các cửa hàng nông sản.
  • Sau đó bạn có thể gieo hạt giống trực tiếp vào thùng xốp hoặc ngâm với nước ấm trước khi gieo để nảy mầm nhanh hơn.
  • Khi gieo hạt xong, bạn có thể rải thêm một lớp đất mỏng lên trên.
  • Thường xuyên tưới nước để đảm bảo đất luôn ấm giúp hạt giống nhanh nảy mầm.
  • Trong quá trình cây ra lá, bạn cần tỉa bớt những cây phát triển yếu, có sâu bệnh để dành chỗ cho cây khỏe sinh trường.

Cách chăm sóc hành tây

Sau 10 ngày kể từ khi gieo hạt, bạn cần tiến hành bón cho cây bằng các loại phân bò, phân hữu cơ hoặc phân dê. Sau 15 – 20 ngày tiếp theo, tiến hành bón thêm đợt nữa. 

Hành tây là loại cây ưa ẩm, khả năng chịu đựng kém nên bạn phải thường xuyên tưới nước để cây phát triển.

Cách chăm sóc hành tây
Cách chăm sóc hành tây

Thu hoạch

Sau 4 tuần, lá hành có thể cho thu hoạch, bạn có thể sử dụng phần này của cây hành tây để làm gia vị trong món ăn. Sau 3-4 tháng, củ hành sẽ phát triển và cho thu hoạch được.

Trên đây là cách trồng hành tây tại nhà. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon từ hành tây do chính mình trồng. Chúc bạn thành công!

👉👉👉 Chi tiết:

Viết một bình luận