Chia sẻ cách trồng khoai tây trong chậu sai củ như ngoài ruộng

Khoai tây là là nguyên liệu yêu thích của rất nhiều người. Những món ăn được chế biến từ khoai tây đặc biệt rất thơm ngon và bổ dưỡng. Chẳng có lý do gì mà bạn không học ngay cách trồng khoai tây tại nhà để cả gia đình có thể thưởng thức món ăn với nguyên liệu chất lượng, sạch do chính tay mình tạo ra.

Hướng dẫn trồng khoai tây tại nhà
Hướng dẫn trồng khoai tây tại nhà

Thời điểm thích hợp để trồng khoai tây

Một năm có một thời vụ duy nhất thích hợp để trồng khoai tây đó là vào mùa xuân khi tiết trời xe lạnh của mùa đông vừa qua và cái nắng nóng oi bức của mùa hè chưa kịp đến sẽ giúp khoai tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Cần chuẩn bị gì chưa khi trồng?

Trước khi tìm hiểu cách trồng khoai tây trong chậu, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

Đất

Đất trồng khoai tây cũng tương tự như đất trồng các loại củ khác, phải tơi xốp và đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu.

Tuy nhiên, khi trồng khoai tây trong chậu, bạn ưu tiên sử dụng đất hữu cơ sạch trộn thêm với trấu và trùn quế để tạo giá thể tốt nhất cho cây phát triển.

Chậu trồng khoai tây

Khoai tây là loại cây cho củ, vì thế bạn cần chọn chậu trồng có chiều cao trên 20cm để bộ rễ có thể phát triển khỏe mạnh, đồng thời nuôi củ tốt hơn.

Ngoài ra, chậu trồng khoai tây cần phải có lỗ thoát nước phía dưới đáy trọng để giúp cây không bị ngập úng.

Giống

Cách trồng khoai tây khác đôi chút với trồng các loại rau củ thông thường, đó là bạn chỉ cần ra siêu thị hoặc chợ lựa vài củ khoai tây già, khỏe mang về ươm là được mà không cần gieo hạt hay nuôi giống.

Giống khoai tây
Giống khoai tây

Cách trồng khoai tây trong chậu tại nhà

Đặt những củ khoai tây bạn mua về vào khay nhựa, sau đó tiến hành tưới nước và để nơi khô thoáng. Khoảng 2 tuần sau khi thấy quả nảy mầm, bạn có thể đem ra trồng dưới đất.

Cách trồng khoai tây trong chậu
Cách trồng khoai tây trong chậu

Mỗi chậu trồng khoảng vài củ bên dưới đất, với độ sâu khoảng 10 – 15cm. Tùy vào kích thước của chậu mà bạn trồng với số lượng củ vừa phải, khoảng cách trung bình giữa các củ là tứ 5 – 7cm. Sau cùng, bạn lấp nhẹ đất trừ lại phần mềm của củ.

Sau khoảng 1-2 tuần, là bắt đầu trồi lên, bạn nên nhẹ nhàng vun đất trồng vào gần gốc, điều này sẽ giúp khoai tây sinh ra nhiều củ hơn.

Chăm sóc khoai tây

Chăm sóc khoai tây luôn là bước quan trọng để giúp cho cây mau lớn và cho củ to, chất lượng. Trong suốt quá trình trồng, bạn nên cấp nước đều đặn cho khoai tây, trung bình tưới mỗi ngày 2 lần, vào buổi sáng và chiều tối. Tuyệt đối không được để đất khô, nếu không khoai tây của bạn sẽ chẳng bao giờ phát triển được.

Kỹ thuật chăm sóc khoai tây
Kỹ thuật chăm sóc khoai tây

Thêm vào đó, bạn nên di chuyển chậu khoai tây đến nơi có nhiều ánh sáng. Điều này sẽ giúp cho quá trình quang hợp của cây được tốt hơn. 

Khi cây phát triển tới độ cao 0.5m, bạn cần tiến hành bón phân hữu cơ để cây cho củ nhiều hơn.

Thu hoạch

Khoảng sau 13 tuần kể từ lúc trồng là bạn có thể bắt đầu thu hoạch được rồi đấy. Dấu hiệu báo cho bạn biết khoai tây được thu hoạch đó là khi thấy cây bắt đầu ra hoa. Và bạn sẽ mất khoảng 2-3 tuần chờ cho hoa tàn để có thể thu hoạch về những củ khoai tây thật là chất lượng.

Nếu muốn trồng thêm vụ nữa, bạn hãy giữ lại những củ khoai tây to, già để tiếp tục nuôi dưỡng và cho chúng phát triển thêm.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng khoai tây tại nhà, hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn nhanh chóng được tận tay thu hoạch những củ khoai tây ro chính mình trồng!

Viết một bình luận