Hướng dẫn cách trồng ớt chỉ thiên tại nhà

Ớt là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt. Nhất là ớt chỉ thiên, loại ớt này có vị cay đặc trưng, dễ gây kích thích vị giác của người thưởng thức. Cách trồng ớt chỉ thiên cũng không có gì quá khó khăn cả. Nếu bạn có dự định trồng ớt chỉ thiên để cung cấp thực phẩm cho gia đình thì hãy theo dõi kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách trồng ớt chỉ thiên
Hướng dẫn cách trồng ớt chỉ thiên

Trước khi trồng cây ớt chỉ thiên tại nhà cần phải chuẩn bị những gì nhỉ?

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết cho quá trình trồng cây như sau:

  • Thứ bạn cần chuẩn bị đầu tiên đó chính là hạt giống ớt chỉ thiên. Bạn nên lấy hạt ớt từ những quả già để tỷ lệ nảy mầm được cao nhất nhé.
  • Khay nhựa làm đá loại bạn vẫn thường sử dụng trong tủ lạnh.
  • Chậu cây có đường kính khoảng 15 – 20cm
  • Phân bón hữu cơ, vôi bột
  • Bình nước tưới, trà hoa cúc, 1 lọ oxy già

Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt chỉ thiên

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên vật liệu kể trên thì đây chính là lúc bạn bắt tay vào tìm hiểu cách trồng ớt chỉ thiên thôi nào. Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên khá đơn giản, không khác với việc trồng những loại cây khác là mấy. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều này để cây phát triển một cách hoàn hảo nhất:

Lựa chọn hạt giống cây ớt

Với lượng hạt giống bạn đã chuẩn bị trước đó, trước khi gieo trồng bạn cần lọc và lựa ra những hạt bụ bẫm, tròn mẩy và khỏe mạnh nhất để có khả năng nảy mầm nhanh hơn.

Hạt giống cây ớt
Hạt giống cây ớt

Ngoài ra, nếu không muốn tận dụng hạt giống từ những quả ớt già, bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng nông sản trên toàn quốc nhé!

Sau khi có hạt giống ớt, bạn dùng oxy già đã chuẩn bị để khử trùng hoàn toàn hạt cây.

Ngâm hạt cây ớt

Sau khi đã hoàn tất bước xử lý hạt ớt chỉ thiên, bạn hãy tiến hành mang hạt đi ngâm với nước ẩm trong khoảng 2-8 tiếng. Việc làm này sẽ thúc đẩy quá trình nảy mầm của hạt.

Chuẩn bị loại đất để gieo hạt cây ớt

Ớt là loại cây khá dễ trồng, có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau như đất canh tác, đất trồng lúa, đất cát,… chỉ cần đất thoáng khí, tới xốp và đủ dinh dưỡng là cây có thể sinh trưởng được.

Ươm cây giống

Cho hỗn hợp đất đã chuẩn bị vào khay đá nhựa, sau đó gieo hạt để ương cây giống. Bạn có thể phủ một lớp đất mỏng, trấu hay tro lên trên bề mặt để hạt có thể mọc mầm nhanh hơn.

Lưu ý, bạn nên đục một lỗ nhỏ dưới đáy khay nhựa để cây có thể thoát nước và không khí thối.

Ươm cây giống
Ươm cây giống

Dùng bình xịt tưới thường xuyên để kích thích hạt mau nảy mầm. Thông thường, sau khoảng 8 – 10 ngày là hạt ớt có thể nảy mầm. Cây 25 – 30 ngày tuổi có thể đánh đi trồng.

Tưới nước

Giai đoạn đầu cần tưới đầy đủ, khi cây ớt ra hoa rộ và đậu trái cần tăng cường lượng nước tưới, khoảng 3-5 ngày/lần. Nếu trồng ớt vào mùa mưa, bạn cần có cách xử lý để cây thoát nước tốt hơn, bởi nếu để nước ứ đọng lâu ngày sẽ dễ gây ra bệnh hại.

Chăm sóc ớt chỉ thiên
Chăm sóc ớt chỉ thiên

Bón phân

Cần bón thúc 3 lần từ lúc bắt đầu trồng đến trước khi cây ra hoa và thu quả lứa đầu tiên. Bạn nên dùng phân đạm pha loãng với nước để tưới cho cây là tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể bón thêm phân chuồng để cho chất lượng quả tốt hơn.

Tỉa nhánh

Khi cây đang trong giai đoạn phát triển, bạn cần thường xuyên tỉa cành, tỉa lá dưới điểm phân nhánh để cây ra tán rộng và cho gốc được thông thoáng hơn. Bạn nên thực hiện công việc này khi trời nắng, để tránh lây nhiễm bệnh cho cây ớt.

Thu hoạch ớt

Với hướng dẫn cách trồng ớt chỉ thiên trên thì đảm bảo chỉ sau khoảng 2-3 tháng là bạn có thể thu hoạch được thành quả rồi nhé!

Sau thu hoạch lứa đầu, bạn cần tiếp tục chăm sóc để cây cho quả vào những lứa sau.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng ớt chỉ thiên tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ thành công! Chúc bạn may mắn.

Viết một bình luận