Hướng dẫn cách trồng rau cải cúc trong thùng xốp siêu ngon

Rau cải cúc là loại nông sản rất dễ trồng, đồng thời mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng. Nếu bạn đang có dự định trồng một vườn rau trên sân thượng, hãy bổ sung rau cải cúc vào list rau cần trồng nhé! Dưới đây là hướng dẫn cách trồng rau cải cúc cho tỷ lệ thu hoạch cao. Cùng theo dõi nhé!

Cách trồng rau cải cúc tại nhà
Cách trồng rau cải cúc tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi hướng dẫn cách trồng rau cải cúc trên sân thượng, bạn cần chuẩn bị trước các dụng cụ trồng sau:

Thùng xốp: Bạn có thể tận dụng thùng xốp cũ của nhà mình hoặc xin hàng xóm. Nếu không có bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng. Sau khi mua thùng xốp về, bạn hãy khoét ở dưới đáy những lỗ nhỏ để cây thoát nước.

Đất: Để trồng cải cúc, bạn nên chuẩn bị đất trồng bình thường ngoài ruộng hoặc hỗn hợp đất phù sa, phân trùn quế, đất tribat hay hoặc sử dụng hỗn hợp trấu, xỉ than, xơ dừa, phân hữu cơ trộn đều với nhau (trộn hỗn hợp giá thể này theo tỷ lệ 2 : 1 : 1 : 1 : 2).

Phân bón: Với mục đích trồng rau sạch nên để cây phát triển tốt bạn nên chọn loại phân hữu cơ đã được ủ. Bạn có thể tìm mua tại các vùng quê chuyển lên hoặc tự ủ phân hữu cơ tại nhà.

Hạt giống, bình tưới nước có vòi, dụng cụ làm cỏ. Lưu ý, hạt giống cải cúc bạn nên tìm mua tại địa chỉ bán uy tín, chất lượng. Tốt nhất là nên mua tại các siêu thị lớn hoặc chợ nông sản.

Cách trồng rau cải cúc tại nhà

Bước 1: Làm đất

Trước khi tiến hành gieo hạt giống khoảng 1 tuần, bạn cần làm đất. Có thể trộn đất với các loại vật liệu khác như tro trấu, xơ dừa, phân hữu cơ. Sau đó tiến hành làm tơi xốp, và phơi đất để tiêu diệt các mầm bệnh. 

Trong trường hợp nhà bạn có diện tích đất để trồng, lên luống cao từ 10 – 15cm, sau đó rắc vôi bột. Còn nếu trồng trong thùng xốp và xô chậu thì bạn chỉ cần san phẳng lớp đất.

Bước 2: Gieo hạt

Trong kỹ thuật trồng rau cải cúc, bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt giống. Thế nhưng hạt giống sẽ lâu nảy mầm hơn. Vì vậy nếu có thời gian, tốt nhất bạn nên ngâm hạt giống vào nước ấm từ 3-6 tiếng trước khi gieo nhé. Nhiệt độ nước ngâm lý tưởng là 30 – 40 độ C. Sau đó, bạn vớt hạt giống ra, để ráo là có thể gieo được luôn nhé!

Gieo hạt giống cải cúc
Gieo hạt giống cải cúc

Bạn gieo hạt thật đều lên bề mặt đất. Tùy vào diện tích trồng mà bạn gieo với số lượng hạt phù hợp, không nên gieo quá dày hoặc quá mỏng. Gieo quá dày sẽ khiến cây không phát triển được. Còn gieo hạt giống quá mỏng sẽ khiến cây dễ bị sâu bệnh gây hại. 

Sau khi gieo hạt cải cúc xong, bạn dùng một chút tro hoặc trấu dải một lớp lên bề mặt đất

Bước 3: Dùng bình tưới nước có vòi hoa sen tươi cho hạt hàng ngày. Tránh tươi mạnh hoặc tưới quá nhiều cùng một lúc sẽ khiến đất bị sói mòi. Lưu ý, bạn nên trồng cải cúc ở những khu vực có ánh nắng mặt trời để cây quang học

Bước 4: Để kích thích hạt nhanh nảy mầm, bạn có thể dùng một tấm vải hoặc bìa cát tông phủ kín lên bề mặt đất. Sau 5-7 ngày là hạt sẽ nảy mầm.

Hướng dẫn chăm sóc cải cúc nhanh được thu hoạch

Sau khi đã hoàn thành cách trồng cải cúc, bước quan trọng tiếp theo là chăm sóc. Bạn cần tưới nước mỗi ngày cho rau, vào buổi sáng và chiều mát.

Sau 1 tuần gieo hạt, bạn hãy tiến hành bón phân. Có thể sử dụng phân chuồng, phân gà, phân gà hoặc phân hữu cơ.

Khi hạt đã bắt đầu nảy, bạn cần tiến hành việc nhổ bớt cây con sang khu vực trồng khác để lấy khoảng trống cho cây phát triển.

Chăm sóc rau cải cúc
Chăm sóc rau cải cúc

Cải cúc là loại rau trồng ngắn hạn nên không bị sâu bệnh gây hại. Thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp những con sâu xanh, bọ xanh, rầy rệp trên lá rau cải cúc. Để phòng ngừa và trị sâu bệnh bạn có thể mua Crymax hoặc BrighTin ở cửa hàng nông sản, mang về pha loãng với nước rồi phun cho rau 2-3 lần, mỗi đợt cách nhau 2 ngày.

Với cách trồng rau cải cúc tại nhà này, chỉ sau chưa đầy 1 tháng là bạn đã có thể hưởng thành quả của mình rồi. Cải cúc thu hoạch muộn sẽ bị già, ăn có vị đắng, không còn ngon nữa. Do đó, bạn hãy chú ý thu hoạch đúng thời hạn nhé!

Trên đây là cách trồng rau cải cúc tại nhà đơn giản và nhanh chóng nhất. Chúc bạn có những bữa ăn ngon, bổ dưỡng từ cách trồng cải cúc này nhé!

🥬🥬🥬 Xem thêm:

Viết một bình luận