Cách trồng rau dền trong thùng xốp đơn giản, không bị sâu ăn lá

Rau dền là loại rau rất bổ máu, mang giá trình dinh dưỡng cao. Đặc biệt, cách trồng rau dền còn rất đơn giản, ngay cả những người mới trồng cũng có thể thành công! Vì vậy, chẳng có lý do gì mà bạn không trồng cho gia đình mình loại rau bổ dưỡng này. Cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng rau dền trong bài viết dưới đây nhé!

Cách trồng rau dền tại nhà
Cách trồng rau dền tại nhà

Chọn hạt giống rau

Bạn có thể tìm mua hạt giống rau dền tại hầu hết các cửa hàng nông sản hoặc siêu thị. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều giống rau dền như dền cơm, dền xanh, dền tía, dền trắng,… Tùy thuộc và nhu cầu và khẩu vị mà bạn chọn mua loại hạt giống thích hợp.

Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng rau dền đỏ

Dụng cụ để trồng rau dền khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị thùng xốp, khay nhựa hoặc tận dụng bất cứ thứ gì có thể đựng được đất bên trong và gieo trồng là được.

Dền là loại rau có sức sống mãnh liệt, ngay cả khi chúng vì vùi trong đất cũng có thể nảy mầm và phát triển tốt. Do đó, nếu bạn lo lắng vì là lần đầu trồng rau nên không có nhiều kiến thức về đất trồng thì với cách trồng rau dền bạn có thể tạm gác lại nỗi lo này!

Hướng dẫn cách trồng rau dền tại nhà và kỹ thuật chăm sóc

Cách trồng rau dền trong thùng xốp có thể được áp dụng theo hình thức gieo hạt hoặc trồng trực tiếp bằng cây con với khoảng cách từ 5-7cm. 

Rau dền không hề khó trồng
Rau dền không hề khó trồng

Sau khi đã trộn đất và cho vào chậu trồng, bạn hãy tiến hành gieo hạt. Chú ý khoảng cách giữa các hạt, không nên gieo quá dày để không kìm hãm sự phát triển của cây.

Khi gieo hạt xong, cần phủ một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước cho đất ẩm. Để có rau dền ăn quanh năm, bạn cần thực hiện đúng cách trồng rau dền và chăm sóc hiệu quả.

Trong những ngày đầu, bạn nên căng nilon lên bề mặt đất trồng để hạt giống có thể nảy mầm nhanh chóng. Ngoài ra, đừng quên tưới nước thường xuyên và đảm bảo cung cấp cho cây đủ ánh sáng để hạt giống nhanh chóng nảy mầm và phát triển nhé!

Chăm sóc rau dền đúng cách
Chăm sóc rau dền đúng cách

Khi cây được 5 – 7 ngày tuổi, bạn cần duy trì tần suất tưới mỗi ngày từ 1-2 lần, vào buổi sáng và buổi chiều mát. Vì là cây dễ sống nên trồng rau dền cũng không yêu cầu bón phân hay tưới đạm nhiều.

Bạn chỉ cần bón phân lót, kết hợp với làm đất ở giai đoạn trước khi trồng. Sau khi trồng được 5 – 7 ngày thì cần bón thúc bằng phân ure để cây phục hồi và phát triển.

Phòng và chữa sâu bệnh cho rau dền đỏ

Rau dền ít bị sâu bệnh tấn công, nếu có thì chủ yếu là loại sâu ăn lá như sâu xanh, sâu róm, sâu khoang. Bạn có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học như Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị.

Cách thu hoạch rau dền đỏ đúng cách

Rau dền rất nhanh cho thu hoạch, sau khoảng 1 tháng trồng là bạn đã có rau để ăn rồi. Bạn thu hoạch rau dền bằng cách nhổ cả rễ. Bạn nên thu hoạch đúng thời gian quy định, tránh để rau quá già sẽ giảm mất độ ngon. Ngoài ra bạn có thể thu hoạch sớm hơn để được ăn những cành rau non.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng rau dền trong thùng xốp tại nhà. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn có thể biến không gian chật hẹp thành vườn rau nhỏ xinh, không những làm đẹp, trang trí mà còn cung cấp nguồn rau sạch, an toàn cho cả gia đình thưởng thức.

Viết một bình luận