Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá tại nhà

Diếp cá là loại rau lần đầu thử có vẻ bạn sẽ không thích, nhưng nếu lỡ thử lần 2 chắc chắn bạn sẽ bị nghiện với mùi vị của nó đấy! Cách trồng rau diếp cá cũng vô cùng đơn giản, đó là lý do vì sao các hộ gia đình thành phố thi nhau trồng loại rau này tại nhà. Nếu bạn cũng đang có dự định này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá trong thùng xốp
Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá trong thùng xốp

Chuẩn bị gì trước khi trồng rau diếp cá

Trước khi tìm hiểu cách trồng diếp cá tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết sau:

Chọn vị trí phù hợp

Để rau diếp cá phát triển tốt nhất, bạn nên trồng ở vị trí có nhiều ánh sáng hoặc một phần mát và những địa điểm đất ẩ. Khi cây nhận được sự quang hợp sẽ có màu xanh đẹp mắt hơn. Vì vậy, khi trồng rau diếp cá bạn đừng bỏ qua yếu tố ánh sáng nhé!

Chuẩn bị chậu trồng

Bạn có thể trồng rau diếp cá trên thùng xốp, chậu nhựa hoặc bất cứ dụng cụ nào chứa được đất để trồng. Kích thích vật liệu trồng cần đảm bảo có đường kính khoảng 20 – 30cm, chiều cao là 20 – 25cm

Chuẩn bị đất trồng

Diếp cá là loại rau không kén đất trồng, rất dễ nuôi. Tuy nhiên, để cây phát triển một cách tốt nhất, bạn nên chọn những loại đất có độ tơi xốp và mùn cao. Bên cạnh đó, bạn có thể trộn thêm xơ dừa, tro trấu và phân trùn quế chung với đất để bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển.

Đất trồng rau diếp cá phải là đất tơi xốp
Đất trồng rau diếp cá phải là đất tơi xốp

Cách trồng rau diếp cá

Diếp cá có thể mọc lên từ thân và dễ. Do đó, bạn có thể trồng rau diếp cá từ cách giâm cành hoặc chiết từ rễ của cây con.

Bạn cần chuẩn bị những nhánh rau diếp cá dài khoảng 3-4cm, cắm sâu xuống đất chứng 2-3cm. Ngoài ra, bạn cần chú ý khoảng cách trồng giữa các loại cây, khoảng 30-40 cm là vừa.

Sau khoảng 7 – 10 ngày, cây sẽ bắt đầu ra rễ, sinh trường bình thường. Thời điểm thích hợp để giâm cành là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Kỹ thuật chăm sóc rau diếp cá

Sau khi tìm hiểu kỹ thuật trồng rau diếp cá, cách chăm sóc cũng là thông tin bạn không thể bỏ qua:

Tưới nước: Bạn nên tưới rau diếp cá 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và chiều mát. Rau diếp cá phát triển rất tốt ở nơi ẩm ướt và râm mát. Do đó, với những gia đình thành phố muốn trồng bạn nên che chắn cẩn thận để đất luôn đạt độ ẩm cần thiết.

Bón phân: Để đất trồng luôn tơi xốp và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cây, bạn nên bón phân theo đúng định kỳ. Các loại phân bón cần bổ sung có thể kể đến như phân trùn quế, phân bón NPK, phân chuồng.

Chăm sóc rau diếp cá
Chăm sóc rau diếp cá

Rau diếp cá rất hiếm khi bị sâu bệnh tấn công, nhưng bạn cũng không nên chủ quan. Hãy theo dõi cây thường xuyên để kịp thời xử lý khi thấy có hiện tượng sâu ăn lá. Lúc này, bạn nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh hoạt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như môi trường đất nhé!

Thu hoạch

Khoảng 30 – 45 ngày sau khi trồng là bạn có thể thu về những khóm rau diếp cá xanh mướt do chính tay mình chăm bón rồi! Bạn có thể hái rau thường xuyên và đừng quên chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng để cây luôn tươi tốt nhé!

Khi thu hoạch, bạn cắt toàn bộ phần thân rau diếp cá bằng kéo hoặc dao, với khoảng cách chừng 1-2cm so với bề mặt chậu. Sau đó hãy phủ thêm một lớp đất có trộn phân trùn quế vào chậu nhé!

Rau diếp cá có nhiều cách chế biến, bạn có thể ăn sống, làm salad hoặc nấu kèm với bất kỳ nguyên liệu nào. Rau nhà trồng nên vô cùng tươi ngon và đảm bảo vệ sinh nên hãy cố gắng chăm sóc để có rau ngon ăn thường xuyên nhé!

Một số lưu ý khi trồng diếp cá tại nhà

Ngoài việc tuân thủ hướng dẫn cách trồng rau diếp cá tại nhà, bạn cần  lưu ý một vài điều sau để nâng cao năng suất cây trồng:

  • Bạn cần đục một lỗ nhỏ dưới đáy của vật liệu trồng để tránh làm cây bị ngập úng nhé
  • Những ngày nắng hoặc mưa bất thường, lá rau diếp cá rất dễ bị vàng. Lúc này, bạn hãy dùng kéo cắt bỏ chúng và bón thêm một ít phân trùn phế, rau sẽ tương tốt lại ngay

Trên đây là cách trồng rau diếp cá tại nhà. Mong rằng với chia sẻ này bạn và gia đình có thể thưởng thức những món ăn từ diếp cá do chính tay mình trồng!

Viết một bình luận