Chia sẻ cách trồng rau húng quế tại nhà đơn giản nhất

Nếu biết được đặc tính sinh trưởng của rau húng quế thì cách trồng rau húng quế tại nhà sẽ chẳng có thể làm khó được bạn. Nếu bạn đang có dự định trồng rau húng quế thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách trồng rau húng quế
Hướng dẫn cách trồng rau húng quế

Mô tả cây rau húng lủi

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật trồng rau húng quế, hãy cùng theo dõi một số thông tin về loài rau này nhé!

Rau húng quế là một loại rau sống lâu năm, thân mọc chồi ngầm dưới đất, có màu tím, không có lông. Lá húng quế xoăn màu xanh thẫm, trên bề mặt lồi các đường gân, phía mép có xuất hiện răng cưa. Húng quế còn mùi thơm rất đặc trưng, do vậy loại rau này thường được ăn sống.

Lựa chọn giống và đất trồng rau húng quế

  • Đất trồng: Đất trồng húng quế phải là đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn chung với phân hữu cơ, trùn quế hoặc là trấu, xơ dừa.
  • Chọn chậu trồng: Bạn có thể tận dụng bất cứ vật liệu trồng nào trong nhà có thể đựng được đất, có thể là thùng xốp, chậu nhựa, bao xi xăng,… đều được. Tuy nhiên, chậu trồng húng quế phải có kích thước miệng từ 20 – 25cm, đất sâu 18 – 20cm.
  • Giống cây: Bạn có thể trồng húng quế bằng cây con hoặc bằng hạt đều được. Nhưng với kinh nghiệm của chúng tôi, cách trồng húng quế bằng cây con sẽ rút ngắn thời gian thu hoạch và tiết kiệm công chăm sóc hơn nhiều. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách trồng cây húng quế bằng cây giống tại nhà nhé!
Giống cây húng quế
Giống cây húng quế

Kỹ thuật trồng rau quế tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị được tất cả các nguyên liệu cần thiết để trồng, bạn sẽ bắt đầu bước vào công đoạn đầu tiên, đó chính là cho đất vào chậu. Lượng đất cho vào chậu đạt ngưỡng ⅔ độ sâu của chậu.

Tiếp đó, bạn giâm cành con xuống đất với độ sâu khoảng 5 – 8cm, độ nghiêng khoảng 30 độ. Một chậu cây có thể trồng từ 4-5 hom. 

Sau khi trồng xong, bạn tiến hành tưới đẫm nước, đặt chậu nơi khô thoáng, râm mát để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Lưu ý: Chậu trồng cây cần được đục lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước, tránh cây bị ngập úng, thối rễ.

Tưới nước và bón phân

Thời gian đầu trồng húng quế cần được tưới 2 lần mỗi ngày, vào sáng sớm và chiều mát để đảm bảo đất luôn ẩm. Nếu để đất khô sẽ khiến thân và lá bị héo dần và chết.

Bạn cần tưới nước cho cây thường xuyên
Bạn cần tưới nước cho cây thường xuyên

Ngoài nước tươi, rau húng quế cần được đảm bảo ánh sáng. Nhưng ở những thành phố lớn thì sự bức xạ do bê tông hóa làm cho không khí luôn oi bức, do đó dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần có biện pháp che mát bằng lưới để giúp giảm nhiệt cho cây.

Rau húng quế thích hợp với các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò,… Ngoài ra, bạn cũng có thể pha phân urê với nước để tưới khi chiều mát.

Thu hoạch

Khoảng 2 tháng sau khi trồng là bạn có thể bắt đầu thu hoạch thành quả rồi. Để thu hoạch, bạn hãy dùng kéo hoặc dao để sát gốc, chừa lại 3-4cm. Sau mỗi đợt thu hoạch, cần bón phân trùn quế để giúp cây ra lứa mới. Nếu cắt chừa phần gốc dài quá sẽ khiến rau bị già, ăn không còn ngon nữa.

Rau húng quế có thể thu hoạch quanh năm. Trường khi thấy cây cho ít nhánh mới hoặc cành rau nhỏ đi, bạn có thể tiến hành trồng lại chậu mới.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng rau húng quế tại nhà. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp bạn thành công, có được những bó rau tươi ngon do chính tay mình chăm bón!

Viết một bình luận