Hướng dẫn cách trồng rau má tại nhà trong chậu nhựa

Rau má là một loại rau rất thông dụng, không chỉ được sử dụng trong nấu ăn mà nó còn có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh. Cách trồng rau má cũng không hề khó, bạn có thể tận dụng những chiếc chậu nhựa cũ kỹ để gieo trồng rau má cung cấp thêm nguyên liệu sạch cho cả gia đình. Cùng tham khảo cách trồng rau má dưới đây nhé!

Cách trồng rau má trong chậu
Cách trồng rau má trong chậu

Cần chuẩn bị gì trước khi trồng rau máu?

Trước khi tìm hiểu cách trồng rau má trong chậu, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

Dụng cụ trồng

Nếu không có chậu nhựa, bạn có thể trồng rau má vào trong thùng xốp, khay, bao xi măng,…

Đất trồng

Đất trồng rau má lý tưởng nhất vẫn là đất thịt pha cát. Ngoài ra, bạn cần phải đảm bảo một số yếu tố khác nữa về đất trồng rau má như độ tơi xốp, thoát nước, không sâu bệnh,…

Ngoài ra, bạn có thể tăng cường dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn thêm với vỏ trấu, xơ dừa, phân gà, phân bò, phân vịt,…

Hạt giống

Hiện nay trên thị trưởng có tất cả 3 loại giống rau má đó là rau má mèo với đặc điểm là cây thấp, lá nhỏ, bò sát mặt đất. Loại thứ hai là rau má cọng tím, có thân màu tím, phái lá hành răng cưa. Và loại cuối cùng là rau má mỡ, thân và lá to, xanh mướt. 

Hạt giống bạn có thể mua tại các cứ hàng nông sản hoặc siêu thị trên toàn quốc.

Cách trồng rau má tại nhà

Hạt rau má cho nảy mầm nhanh nên bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt và chỉ cần gieo hạt giống trực tiếp xuống đất là được.

Trồng rau má tại nhà không hề khó
Trồng rau má tại nhà không hề khó

Tùy theo kích thước của chậu mà bạn ước lượng số hạt cần gieo cho hợp lý, tránh tình trạng rau má mọc lên chi chít sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của rau.

Bạn cần gạch từng hàng thẳng để gieo hạt cho đều. Việc làm này cũng giúp cho mật độ hạt giống khi gieo không bị quá dày.

Sau khi gieo hạt xong, bạn nên phủ một lớp đất mỏng lên trên và tiến hành tưới nước bằng vòi hoa sen.

Khoảng 3-5 ngày sau kể từ khi gieo hạt, bạn cần tiến hành phủ rơm rạ hoặc túi ni lông để giữ ẩm, tránh nắng cho hạt nhanh nảy mầm hơn. Khi thấy hạt có dấu hiệu nảy mầm, bạn hãy tháo gỡ chúng để cây đón ánh sáng.

Cách chăm sóc rau má 

Trong cách trồng rau mà không thể thiếu bước chăm sóc. Cụ thể, bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây, mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Nếu trời mưa thì bạn nên giảm số lần tưới, kiểm tra để tránh tình trạng đất bị ngập úng khiến cây bị thối.

Cây rau má thường mọc bò trên mặt đất. Vì thế bạn cần thường xuyên làm cỏ để lấy khoảng trồng cho cây phát triển.

Chăm sóc rau má
Chăm sóc rau má

Khoảng 2 tuần sau khi gieo hạt, nếu rau má phát triển quá dày bạn có thể tỉa bớt, trồng sang một chậu mới.

Cần tiến hành bón phân sau khoảng 3 tuần gieo hạt. Loại phân bạn có thể sử dụng là: phân hữu cơ, phân bò, phân gà, phân cá, phân trùn quế,… Sau đó, cứ 10-15 ngày là bón phân 1 lần.

Thu hoạch

Chắc hẳn đây là công đoạn mà bất kỳ ai cũng muốn thực hiện. Sau quá trình trồng và chăm sóc, bạn sẽ được hưởng thành quả xứng đáng từ công sức mình tạo ra.

Hưởng thành quả của mình sau những ngày chăm sóc
Hưởng thành quả của mình sau những ngày chăm sóc

Nếu được trồng và chăm sóc đúng cách, thì khoảng 2 tháng là bạn có thể tiến hành thu hoạch lứa rau má đầu tiên. Bạn thu hoạch bằng cách tỉa những cọng lá, chừa lại phần thân và rễ để cây tiếp tục cho ra nhánh và lá mới. Mỗi vụ rau má sẽ cho thu hoạch khoảng 8-10 đợt.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng rau má tại nhà. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn thành công!

Viết một bình luận