Hướng dẫn cách trồng rau răm trong thùng xốp

Rau răm có vị chát, cay nhẹ và mùi thơm nên thường được sử dụng làm gia vị cho các món ăn. Nếu bạn cũng yêu thích những món ăn được chế biến từ rau răm thì tại sao không trồng cho mình loại rau này ngay tại nhà để tiện cho việc nấu nướng, mà còn an toàn nhỉ? Dưới đây là hướng dẫn cách trồng rau răm tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.

Hướng dẫn cách trồng rau răm
Hướng dẫn cách trồng rau răm

Chuẩn bị trồng rau răm

Rau răm là loại cây rất dễ trồng, sống được trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng lý tưởng nhất vẫn là loại đất thịt. Khi trồng rau răm tại nhà, bạn có thể sử dụng đất dinh dưỡng, kết hợp với một số loại giá thể như tro trấu, phân hữu cơ.

Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị dụng cụ trồng, có thể tận dụng thùng xốp, chai nhựa hoặc chậu để làm vật liệu trồng.

Để trồng được rau răm thì không thể thiếu hạt giống. Tuy nhiên, cách trồng rau răm bằng hạt giống lại lâu cho thu hoạch hơn. Do đó, bạn có thể trồng rau răm bằng các ngọn rau răm từ cây giống. Khi chuẩn bị được cành rau răm mà chưa giâm kịp, bạn nên bảo quản tại nơi tránh được ánh nắng mặt trời, tưới nước cho cây để không bị héo.

Cách trồng rau răm tại nhà trong thùng xốp

Đầu tiên, trước khi trồng rau răm, bạn cần bón lót phân. Sử dụng phân chuồng hoặc phân đều được. Số lượng phân cần bón phụ thuộc vào diện tích trồng. Chẳng hạn như trồng ở diện tích 1m2 thì cần 300-400g lân và 2-2.5 kg phân.

Giặm rau răm
Giặm rau răm

Tiếp đó, bạn hãy lấy những cánh rau răm đã cắt giâm xuống đất theo hàng: Mỗi cây cách nhau 10cm, mỗi hàng cách nhau 15cm. Khi giâm cần lấp đầy khoảng ⅔ chiều dài của cành. Dùng tay ấn chặt gốc để giúp tăng tỷ lệ sống sót.

Chăm sóc rau răm sau khi trồng

Trong cách trồng rau răm trong thùng xốp thì khâu chăm sóc là vô cùng quan trọng. Khoảng 7-10 ngày sau khi trồng, rau răm bắt đầu bén rễ, có dấu hiệu nhú mầm mới thì bạn nên tiến hành tưới phân (phân NPK), cứ cách 10-15 ngày tưới một lần.

cách trồng rau răm
Chăm sóc rau răm khi trồng

Lưu ý: 1-2 tuần trước khi thu hoạch bạn nên ngừng bón phân, thay vào đó hãy cung cấp dinh dưỡng cho cây từ các loại phân trùn, phân hữu cơ.

Thu hoạch rau răm

Bước cuối cùng trong cách trồng rau răm đó chính là thu hoạch thành quả sau nhiều ngày chăm bón. Rau răm là loại rau phát triển cành nên có thể thu hoạch rất nhanh. Để thu hoạch, bạn có thể cắt sát gốc chừa lại 3-5cm hoặc tỉa cành. Sau đó tiếp tục chăm sóc như hướng dẫn trên để cây phát triển.

Rau răm là loại rau gia vị được dùng trong rất nhiều món ăn bổ dưỡng như gỏi gà, cá kho tộ, trứng vịt lộn, canh chua,.. Với cách trồng rau răm đơn giản như trên, chẳng có lý do gì mà bạn không thực hiện ngay! Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận