Cách trồng rau thơm tại nhà đơn giản, dễ thực hiện

Cách trồng rau thơm tại nhà rất đơn giản, bạn có thể trồng nó ngoài cửa sổ, ban công hay đặt lên sân thượng. Rau thơm là loại cây có thể trồng quanh năm, tuy nhiên không vì vậy mà bạn bỏ quan việc gieo trồng, chăm sóc. Để rau nhanh được thu hoạch, năng suất cao, bạn cần chú ý một số yếu tố sau.

Cách trồng rau thơm tại nhà
Cách trồng rau thơm tại nhà

Chọn vật tư trồng rau thơm

Bạn có thể tận dụng những chiếc chậu nhựa, thùng xốp hoặc khay đất không dùng đến để trồng rau thơm. Nhưng điều quan trọng hơn cả là bạn phải chuẩn bị nguồn đất chất lượng để đảm bảo cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Đất trước khi trồng nên được xử lý trước để tiêu diệt sâu bệnh và ký sinh trùng gây hại.

Gieo hạt rau

Với mọi rau thơm sẽ có cách thức gieo và thời gian nảy mầm khác nhau, do đó bạn cần phân chia hạt giống theo nhóm

Chẳng hạn như kinh giới, thì là, tía tô, húng quế bạn có thể gieo thẳng hạt xuống đất, sau đó phủ lớp đất mỏng lên trên rồi tưới ẩm. Thông thường, hạt sẽ nảy mầm sau 7 – 10 ngày trồng.

Gieo hạt giống
Gieo hạt giống

Với một số loại khác như kinh giới, ngò gai, hành lá,… để tăng tỷ lệ hạt giống nảy mầm bạn cần ngâm hạt trong nước ấm từ 10 – 12 ngày sau đó tiếp tục ủ trong khăn ẩm 6 – 10 giờ mới được đem ra gieo trồng. Sau 10 – 15 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Chăm sóc rau trồng

Cách trồng sóc rau thơm rất đơn giản, bạn chỉ cần duy trì lượng nước tưới thường xuyên cho cây là được.

Vào thời gian đầu, bạn nên tưới 2 lần/ ngày vào buổi sáng sớm và khi chiều muốn. Những ngày sau đó, tùy theo tình hình thời tiết và độ ẩm không khí mà bạn điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp. Vào những ngày hè oi bức, bạn nên tưới nước nhiều hơn, nhưng chú ý không nên tưới khi trời đang nắng nóng mà nên đợi đến chiều muộn mới tưới để cây không bị sốc nhiệt.

Chăm sóc rau thơm
Chăm sóc rau thơm

Nên sử dụng các loại bình tưới có tia nhỏ để tránh làm đất bị sói mòn và dập lá.

Các loại rau thơm khi trồng được 20 – 30 ngày có thể tách riêng trồng ra chậu sẽ giúp cây phát triển và cho thu hoạch nhanh hơn.

Thu hoạch

Với những loại rau cho thu hoạch 1 lần, bạn có thể tận dụng giá thể để trồng thêm một lứa nữa. Chú ý, giá thể trước khi trồng phải được xử lý, đem phơi khô và trộn thêm đất dinh dưỡng.

Với những loại rau cho thu hoạch nhiều lần, sau mỗi lần thu hái, bạn cần chăm bón để cây nhanh ra nhánh mới và cho thu hoạch sớm và lần kế tiếp.

Trên đây là cách trồng rau thơm tại nhà, mong rằng những chia sẻ này sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để làm phong phú thêm vườn rau của mình.

Viết một bình luận