Cách trồng rau xà lách thủy canh tại nhà cực dễ

Trồng rau xà lách thủy canh khá đơn giản, chỉ cần nắm rõ những kỹ thuật cơ bản, chỉ sau 5-6 tuần là bạn có thể thu hoạch và chế biến những món ăn tươi ngon từ loại rau này. Nếu bạn cũng đang ấp ủ kế hoạch trồng xà lách thủy cách, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé!

Cách trồng rau xà lách thủy canh tại nhà
Cách trồng rau xà lách thủy canh tại nhà

Trồng rau xà lách thủy canh cần chuẩn bị gì?

Để thực hiện kỹ thuật trồng rau xà lách thủy canh, trước tiên bạn cần chuẩn bị những dụng cụ và nguyên liệu sau:

Một số loại rau xà lách thích hợp trồng thủy canh

Rau xà lách có rất nhiều giống khác nhau.  Dưới đây là một số loại rau xà lách phù hợp trồng thủy canh mang lại năng suất cao:

  • Xà lách xoăn: Xà lách xoăn có lá giòn, xoăn, dáng nhỏ và dài. Loại xà lách này phù hợp để trang trí món ăn, nó có vị hơi đắng và chát. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quen thì sẽ rất nghiền các món ăn chế từ loại rau này đó!
  • Xà lách Carol: Xà lách Carol có vị hơi đắng, giòn, thích hợp chế biến các món salad. Ngoài ra, loại xà lách này còn rất tốt cho đường tiêu hóa, hỗ trợ gan, phòng tránh bệnh thiếu máu,…
  • Xà lách lá đa: Vị của loại rau xà lách này dịu hơn, có thể nấu canh hoặc ăn sống.

Chuẩn bị giá thể cho rau xà lách

Xà lách là loại rau ưa lạnh, vì thế người ta thường trồng chủ yếu vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 2.

Giá thể trồng rau xà lách
Giá thể trồng rau xà lách

Có nhiều loại giá thể thủy canh cho rau xà lách, chẳng hạn như: dăm bào gỗ thông, cát, đá sông, xơ dừa, đá Vermiculite,… Mỗi loại đều có những mặt tích cực và hạn chế. Thế nhưng, rau xà lách không phải là một loại rau khó trồng, nên bạn có thể lựa chọn bất bì loại nào trong số chúng để trồng đều không vấn đề gì.

Thông thường, các hộ gia đình trồng rau xà lách tại nhà thường sử dụng giá thể là xơ dừa và trấu. Với tỷ lệ pha trộn nguyên liệu là 1:1.

Xà lách là loại rau khá dễ trồng và phù hợp với hầu hết mô hình thủy canh. Bạn có thể trồng trên mô hình thủy canh nhỏ giọt, động, tĩnh, thủy canh,… đều được.

Chuẩn bị thùng chứa dinh dưỡng

Thùng chứa này cần có thể tích lớn, đảm bảo chiều sâu ít nhất 8inch (20cm).

Chuẩn bị những chiếc giỏ và tấm phao

Chiếc giỏ nhựa bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng cung cấp dụng cụ trồng rau. Còn với tấm phao nổi, bạn có thể tận dụng những tấm xốp bọc các thiết bị điện tự không dùng đến.

Chuẩn bị giỏ
Chuẩn bị giỏ

Lắp đặt máy bơm

Để trồng rau xà lách thủy canh, bạn cần phải chuẩn bị một chiếc máy bơm có khả năng sục khí. Hệ thống này có khả năng tạo bọt, cung cấp oxy để xà lách không bị ngạt.

Chọn chất dinh dưỡng thủy canh: Chất dinh dưỡng trồng rau xà lách thủy canh cần phải chứa canxi, magie, kali.

Ươm hạt giống

Trước khi đưa những cây giống vào hệ thống thủy canh, bạn cần ươm hạt giống nảy mầm. Bạn có thể ươm trực tiếp lên những chiếc xốp đã chuẩn bị. Mỗi mút xốp sẽ ươm từ 2-3 hạt. Những chiếc mút xốp này cần được làm ẩm, sau khi gieo hạt, cần tưới nước ấm để kích thước hạt nảy mầm.

Ươm hạt giống
Ươm hạt giống

Kỹ thuật trồng xà lách thủy canh tại nhà

Chăm sóc cây giống: Để những cây giống ở nơi có đủ ánh sáng, nhiệt độ khoảng từ 18.3 – 26.6 độ C. Ươm hạt giống đến khi cây có khoảng 4 lá và cao 5cm.

Di chuyển cây giống sang bể chứa: Di chuyển nhẹ nhàng từng cây giống vào các các lỗ tại bể chứa hoặc phao nổi. Cây xà lách cần tiếp xúc với ánh sáng huỳnh quang 10-14 tiếng mỗi ngày: Ánh sáng huỳnh quang là loại tốt nhất cho cây xà lách phát triển, bởi nó tỏa ích nhất, tiêu thụ ít năng lượng và chi phí đầu tư rẽ.

Duy trì nhiệt độ phù hợp: Xà lách là cây ưa lạnh, vì vậy  một môi trường mát mẻ sẽ giúp cây sinh sôi và phát triển nhanh hơn. Mức nhiệt phù hợp là 23.8 độ C vào ban ngày và 12.7 độ C vào ban đêm.

Mức độ PH: Độ PH lý tưởng để cây xà lách phát triển là từ 5.5 đến 6.5. Bạn cần kiểm tra thường xuyên giấy quỳ để đảm bảo tính axit ở mức trung bình hoặc nhẹ.

Thu hoạch xà lách: Sau 5-6 tuần, xà lách đã phát triển và sẵn sàng để được thu hoạch. Để cây tiếp tục phát triển, bạn nên thu hoạch bằng cách tỉa những lá rau bên ngoài, chừa lại vài chiếc lá bé bên trong. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều lứa xà lách và thu hoạch vào mùa sau.

Thu hoạch xà lách thủy canh
Thu hoạch xà lách thủy canh

Phòng ngừa sâu bệnh

  • Để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, bạn nên đầu tư hệ thống quạt lắp trên sàn để xua đuổi chúng.
  • Lắp đặt những tấm chắn hoặc bẫy để tránh côn trùng xâm nhập.
  • Có thể dùng lưới phủ hệ thống thủy canh để giảm thiếu ánh sáng chiếu trực tiếp vào rau xà lách.
  • Để hạn chế xảy ra nấm mốc, bạn nên tiến hành vệ sinh các dụng cụ, thiết bị bằng chất khử trùng thường xuyên.

Trên đây là hướng dẫn trồng xà lách thủy canh tại nhà. Hy vọng với chia sẻ này, chỉ sau một thời gian ngắn bạn có thể thu hoạch và thưởng thức những món ăn ngon từ xà lách. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Viết một bình luận