Chia sẻ cách trồng dưa leo trong thùng xốp đơn giản, dễ thực hiện

Cách trồng dưa leo trong thùng xốp giúp bạn sở hữu được nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, dưa chuột được đánh giá là loại cây tươi đối khó chiều, bởi vậy biết được kỹ thuật trồng dưa chuột đúng cách là vô cùng cần thiết.

Hướng dẫn cách trồng dưa leo trong thùng xốp
Hướng dẫn cách trồng dưa leo trong thùng xốp

Cách 1: Trồng dưa leo trực tiếp từ hạt giống

Cách trồng dưa leo từ hạt giống vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần mua hạt giống từ cửa hàng rồi mang về nhà trồng, chú ý chăm sóc là có thể nhanh chóng cho thu hoạch. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

trồng dưa leo trong thùng xốp
Trồng dưa leo từ hạt giống
  • Chuẩn bị hạt giống: Bạn có thể dễ dàng mua hạt giống dưa chuột từ các cửa hàng nông sản trên toàn quốc. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giống dưa chuột khác nhau như dưa chuột xanh, dưa chuột gai, dưa chuột leo giàn,… tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn hãy lựa chọn hạt giống sao cho phù hợp.
  • Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng dưa chuột phải là loại tơi xốp như đất thịt nhẹ hoặc đất mùn hữu cơ. Bạn cần trộn đất với phân bón để đạt hiệu quả tốt hơn. Sau đó, đổ đất vào thùng xốp đã chuẩn bị cao khoảng 20-30cm.
  • Gieo hạt giống: Bạn có thể gieo trực tiếp hạt giống xuống đất với khoảng cách các hạt là từ 20-30cm. Sau khi gieo xong cần rắc thêm một lớp đất mỏng lên trên rồi tưới ẩm cho hạt giống nảy mầm.
  • Chăm sóc và thu hoạch: Dưa chuột phát triển rất nhanh nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật. Bạn cần đặt thùng xốp ở nơi có nhiều ánh sáng, rộng rãi để cây có thể leo bám. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên tưới cho cây 2 lần mỗi ngày, đồng thời bón phân hữu cơ 2 lần/tháng để cây nhanh ra hoa và đậu trái.

Khoảng 60-70 ngày sau khi gieo hạt là cây đã bắt đầu ra quả rồi đó!

Cách 2: Trồng dưa chuột trong thùng xốp từ cây con

Ưu điểm của cách trồng dưa leo trong thùng xốp từ cây con là cho thu hoạch nhanh hơn với cách trên.  Bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Trồng dưa leo từ cây con
Trồng dưa leo từ cây con
  • Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng dưa chuột trong thùng xốp từ cây con cũng tương tự như cách trồng từ hạt giống.
  • Gieo hạt lấy cây con: Hạt giống mua về đem ngâm với nước ấm khoảng 4-6 tiếng. Sau đó, vớt ra rửa sạch và ủ trong khăn ẩm. Khi thấy hạt giống có hiện tượng tách mầm là bạn có thể ươm cây vào khay hoặc hộp nhựa.
  • Trồng cây: Khi cây bắt đầu ra được 2-3 lá, bạn cần chuyển cây sang thùng xốp đã chuẩn bị để cây có điều kiện phát triển tốt hơn.
  • Chăm sóc và thu hoạch: Cách chăm sóc cây dưa chuột trồng từ cây giống không có sự khác biệt nhiều so với cây trồng từ hạt. Bạn cần đảm bảo nhu cầu nước cho cây vừa đủ, bón phân thường xuyên để cây ra trái nhiều hơn.

Trên đây là hướng dẫn 2 cách trồng dưa leo trong thùng xốp, hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!

Viết một bình luận