Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Với tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay, nhiều người ngày càng ái ngại về việc mua rau củ quả tại chợ. Chính vì vậy, họ đã lựa chọn tự cung cấp thực phẩm cho gia đình bằng cách trồng rau sạch tại nhà. Với những người lần đầu mới trồng rau chắc hẳn sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà. Cùng theo dõi nhé!

👉👉👉 Xem chi tiết:

Trồng xen canh là gì? Các loại rau trồng xen canh

Những thông tin cần biết về trồng rau công nghệ cao

Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau tại nhà
Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau tại nhà

Trồng rau khi chỉ đơn giản là trồng rồi thu hoạch mà muốn rau tươi ngon, sạch, cho năng suất cao bạn cần phải nắm được một vài kỹ thuật cơ bản về việc trồng rau. Chẳng hạn như: cách gieo hạt, ươm hạt, trồng cây, chăm sóc khi cây bị bệnh, tưới nước, bón phân, trị sâu bệnh,…

Dưới đây là 6 kinh nghiệm trồng rau tại nhà cho bạn tham khảo:

Cần ủ hạt giống trước khi gieo

Ủ hạt giống là phương pháp giúp gia tăng tỷ lệ nản mầm cho hạt giống. Thông thường, bạn sẽ cần ngâm hạt giống từ 6 – 10 giờ trong nước ấm, tiếp đó phải ủ trong khăn ướt từ 1-2 ngày đến khi có hiện tượng nứt nanh thì mới bắt đầu trồng qua chậu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Ngâm Hạt Giống Nhanh Nảy Mầm

Ủ hạt giống trước khi gieo hạt
Ủ hạt giống trước khi gieo hạt

Chọn đất phù hợp

Việc lựa chọn đất có sẵn tại nhà để trồng rau là phương án không khả thi. Loại đất này ít dinh dưỡng, chai cứng nên sẽ khiến cây bị còi cọc, thiếu chất. Mặc khác, đất này giữ ấm cũng không tốt sẽ làm cây không thể phát triển được. Do đó, bạn có thể mua đất trộn sẵn tại các cửa hàng nông sản. Hoặc nếu bạn muốn tự tay làm mọi thứ thì có thể tự trộn.

Đất lý tưởng nhất để trồng cây tại nhà là đất thịt, tơi xốp và nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cần trộn thêm chút phân trùn quế hoặc các giá thể khác như tro, trấu, xơ dừa,… để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Chọn đất giống khi trồng
Chọn đất giống khi trồng

Muốn trồng rau sạch, bạn không nên dùng phân hóa học, hoặc nếu có chỉ với một lượng rất nhỏ.

Lưu ý khi thu hoạch rau trồng

Với những loại rau như rau muống, rau mồng tơi,… bạn có thể thu hoạch được nhiều lần, do đó khi cắt bạn nên cắt sao cho không bị dập thân nhánh để câ còn đâm nhánh mới.

Khi trồng các loại cải, thu hoạch bằng cách nhổ, bạn cần tỉa trước những cây to sau đó là các cây còn lại.

Tái sử dụng đất sau khi thu hoạch

Về lý thuyết, đất sau khi trồng có thể sử dụng được nhiều lần. Tuy nhiên, do chúng còn sót lại phần rễ nên có thể gây mầm bệnh. Để tái sử dụng đất này sau khi thu hoạch, bạn nên nhặt hết phần rễ và các bộ phận của cây còn sót lại và đem đi phơi nắng từ 4 – 5 ngày cho mầm bệnh được tiêu diệt hết. Sau đó trộn thêm với đất dinh dưỡng và phân trùn quế.

Lưu ý về lượng nước tưới khi trồng

Một trong những kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà bạn cần chú ý đó chính là lượng tưới nước cho cây. Trong mùa nắng gắt, cây cần được duy trì số lần tưới mỗi ngày là 2. Trường hợp cây còn non, mới trồng trong chậu, bạn cần có hệ thống che nắng để rau không bị héo.

Lượng nước tưới cần thiết
Lượng nước tưới cần thiết

Vào mùa mưa, rau rất dễ bị nhiễm bệnh, dập lá do nước mưa và còn thối rễ nữa. Do đó, bạn cũng nên che chắn cẩn thận để nước không xối trực tiếp xuống chậu rau.

Trên đây là một số kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà, mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn thành công để nhanh chóng sở hữu một vườn rau nhỏ xinh!

Viết một bình luận