Những Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Và Sử Dụng Dụng Cụ Trồng Rau

Bạn sẽ không thể thiếu dụng cụ trồng rau nếu muốn có một khu vườn nhỏ xinh, cun cấp rau xanh, sạch trên sân thượng của mình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, mua và sử dụng dụng cụ trồng rau không hề đơn giản không? Dùng thùng xốp, xẻng, cào, bay làm vườn,… cũng là một môn “học vấn”.

>>> Xem thêm: Dụng cụ làm vườn các “nông dân thành phố” không thể thiếu

Những dụng cụ trồng rau không thể thiếu

Những dụng cụ trồng rau không thể thiếu

  • Thùng xốp, chậu nhựa trồng rau, túi vải trồng rau: chứa đất trồng cây
  • Xẻng, cào, bay làm vườn: xới đất, trồng cây, làm cỏ, trộn phân, di chuyển cây từ chậu ươm sang chậu trồng cây
  • Bình tưới: tưới nước cho cây trồng
  • Găng tay: bảo vệ tay khi trồng cây, làm cỏ, trộn phân
  • Kéo cắt tỉa: tỉa cành, lá sâu, bệnh,… tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây
  • Kệ trồng rau: nhiều tầng, có thể tự làm bằng sắt v lỗ. Cho phép đặt nhiều chậu trồng rau để trồng được nhiều cây hơn, tiết kiệm chi phí

Các thông tin cụ thể về đặc điểm, công dụng, lợi ích,… của hầu hết các dụng cụ trồng rau kể trên đã được tôi cung cấp đầy đủ trong bài viết: “Dụng cụ làm vườn các “nông dân thành phố” không thể thiếu”.

Những điều cần lưu ý khi mua và sử dụng dụng cụ trồng rau

Với kinh nghiệm nhiều năm trồng rau trên sân thượng, tôi có vài lưu ý cần bạn nhớ khi sử dụng dụng cụ trồng rau.

Thùng xốp

dụng cụ trồng rau sạch tại nhà
Thùng xốp phải được khoét lỗ để thoát nước tốt hơn

Thùng xốp là dụng cụ trồng rau rất dễ mua và giá thành cũng khá rẻ. Tuy nhiên, khi sử dụng thùng xốp để trồng rau, bạn cần lưu ý khoét lỗ bên dưới đáy thùng để thoát nước trong ngày mưa, tránh hiện tượng ngập úng.

Thùng trồng cây bằng nhựa

dụng cụ trồng rau tại nhà
Nên chọn thùng nhựa chất lượng cao

Thùng trồng cây bằng nhựa là dụng cụ trồng rau chuyên dụng, có thiết kế phù hợp cho việc trồng rau. Sản phẩm được thiết kế đáy thoáng, dễ thoát nước. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận, chọn sản phẩm được làm được từ nhựa chất lượng cao. Loại chậu này dù có giá thành cao hơn nhưng rất bền, sử dụng được trong thời gian dài.  Chậu trồng cây làm từ nhựa chất lượng thấp giá rẻ hơn, nhưng nhanh giòn, dễ vỡ khi phải tiếp xúc thường xuyên với nước, ánh sáng mặt trời.

Túi vải trồng cây

Nên chọn túi vải trồng cây làm từ xơ PP/ PE
Nên chọn túi vải trồng cây làm từ xơ PP/ PE

Nên chọn mua túi vải trồng cây làm từ xơ PP/ PE có đặc tính dai, bền, bị ảnh hưởng bởi nước và nhiệt độ chậm hơn, cho thời gian sử dụng lâu dài hơn. Nếu có điều kiện, hãy chọn trồng rau trong túi vải địa kỹ thuật, với tuổi thọ có thể lên tới 5 năm.

Tìm hiểu thêm: Túi vải trồng cây: xu hướng làm vườn “nông dân thành thị” nhất định phải biết

Xẻng, cào, bay làm vườn

Xẻng, cào, bay làm vườn nên được làm từ kim loại
Xẻng, cào, bay làm vườn nên được làm từ kim loại

Nếu diện tích đất trồng rau của bạn không quá lớn, hoặc bạn trồng rau trong thùng xốp, chậu trồng rau, túi trồng rau,… bạn sẽ không cần xẻng, cào kích thước lớn. Lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn là những bộ dụng cụ làm vườn mini, kích thước chỉ từ 8cm đến 12cm. Kích thước nhỏ giúp các dụng cụ trồng rau này dễ dàng xới đất trong thùng, chậu,… tránh rơi vãi đất ra ngoài, làm bẩn sân thượng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn dụng cụ trồng cây xẻng, cào, bay làm từ kim loại, thay vì nhựa để sử dụng được lâu hơn. Hãy dùng sản phẩm có cán cầm gỗ hoặc được bọc cao su để tránh hại tay.

Tìm hiểu thêm: 4 bộ dụng cụ làm vườn mini nhỏ gọn, tiện ích

Bình tưới nước

Bình tưới nước có vòi sen là lựa chọn hoàn hảo nhất để trồng rau
Bình tưới nước có vòi sen là lựa chọn hoàn hảo nhất để trồng rau

Bình tưới nước là một trong những dụng cụ trồng rau không thể thiếu. Bạn có thể chọn bình tưới nước nhựa hoặc kim loại với kích thước vừa phải nếu muốn trồng rau trên sân thượng. Loại bình tưới này cho phép bạn dễ dàng xách và di chuyển; đồng thời vừa đủ lượng nước để bạn không cần di chuyển lấy nước quá nhiều lần.

Nếu trồng rau thông thường, bạn có thể chọn bình tưới vòi ngắn, dài tuỳ ý, nhưng nên chọn loại vòi được tích hợp vòi sen. Vòi sen cho phép tia nước rộng, đủ lớn để dễ dàng ngấm vào đất. Loại bình tưới có béc phun phù hợp để chăm sóc cây cảnh, không phù hợp để làm vườn. Vì tia nước của loại bình này khá nhẹ, diện tiếp xúc không lớn; bạn sẽ cần phun nước nhiều lần để đất ướt, dẫn tới mất sức.

Tìm hiểu thêm: Mua bình tưới cây có đơn giản như bạn vẫn nghĩ?

Găng tay

Chọn đúng loại găng tay khi làm vườn
Chọn đúng loại găng tay khi làm vườn

Tuỳ vào mục đích công việc mà bạn nên chọn loại găng tay phù hợp. Nếu chỉ mua găng tay để trồng rau, bạn nên cân nhắc sử dụng những loại găng tay như:

  • Găng tay vải: xới đất, trồng rau
  • Găng tay nilon dùng 1 lần: trộn phân, hoá chất nếu cần
  • Găng tay cao su: sử dụng để chăm sóc cây trồng trong mùa đông lạnh

Những loại găng tay này có giá thành rất rẻ và cũng rất dễ mua. Bạn không cần sử dụng đến găng tay da (dùng để bảo vệ tay khi cắt tỉa cây có gai), găng tay co giãn (giá thành cao),…

Kéo cắt tỉa

Kéo cắt tỉa không quá cần thiết nếu bạn chỉ trồng rau
Kéo cắt tỉa không quá cần thiết nếu bạn chỉ trồng rau

Kéo cắt tỉa là một dụng cụ trồng rau bạn có thể bỏ qua. Vì cây rau thường có thân và lá khá mềm, có thể cắt dễ dàng bằng kéo cắt giấy; nên bạn có thể mua kéo cắt tỉa hoặc không. Tuy nhiên, nếu bạn trồng hoa, cây cảnh với cành, thân cứng, nhất định phải có dụng cụ làm vườn này nhé. Kéo cắt giấy thông thường lực cắt yếu, vết cắt cành cứng không ngọt, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Tìm hiểu thêm: Kéo cắt cành loại nào tốt?

Kệ trồng rau

Kệ trồng rau rất hữu ích nếu bạn trồng rau trên sân thượng
Kệ trồng rau rất hữu ích nếu bạn trồng rau trên sân thượng

Kệ trồng rau là một dụng cụ trồng rau nhất định phải có nếu bạn muốn trồng rau trên sân thượng. Vì diện tích sân có hạn, nếu muốn đủ lượng rau để cung cấp cho gia đình mỗi ngày, đừng bỏ qua dụng cụ này. Kệ trồng rau rất dễ làm, chi phí chỉ khoảng 500.000 đồng, nên bạn có thể học và tự làm cho gia đình nhé!

👉👉👉 Tìm hiểu thêm:

Bạn đã ghi nhớ những điều lưu ý khi mua và sử dụng dụng cụ trồng rau mà tôi đã cung cấp chưa? Hãy nhớ để mua đúng loại, sử dụng đúng cách để có được một khu vườn tươi xanh ngay tại thành phố nhé!

Viết một bình luận