Giải đáp: Dung dịch thủy canh có an toàn không? 

Dung dịch thủy canh có an toàn không? có gây hại cho sức khỏe người dùng và ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những vấn đề này!

Dung dịch thủy canh có an toàn không
Dung dịch thủy canh có an toàn không

Để trả lời cho câu hỏi dung dịch thủy canh có an toàn không, đầu tiên bạn cần tìm hiểu  dung dịch dinh dưỡng này chứa thành phần gì và nó vai trò gì với sự phát triển của cây trồng.

Thành phần trong dung dịch thủy canh

Dung dịch thủy canh là hỗn hợp chứa các khoáng chất, vi chất và chất dinh dưỡng tồn tại dưới dạng ion có thể hòa tan, có tác dụng tăng sự hấp thụ cho cây, nuôi dưỡng cây trồng phát triển.

Loại dung dịch trồng rau thủy canh này chứa đầy đủ thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng phát triển khỏe mạnh. Khi tiến hành trồng rau theo phương pháp thủy canh, rễ cây là bộ phận sẽ tiếp xúc trực tiếp với dung dịch giống như việc cây trồng hấp thụ dinh dưỡng từ đất.

Thành phần trong dung dịch thủy canh
Thành phần trong dung dịch thủy canh

Dung dịch thủy canh thường bao gồm nhóm nguyên tố đa lượng và vi lượng: Ca, Canxi, Bo, Clo, sắt, đồng, mangan, oxy, nitơ, photpho, lưu huỳnh, kẽm,… được pha theo tỷ lệ phù hợp.

Dung dịch thủy canh an toàn cần đảm bảo yếu tố nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch thủy canh giúp cung cấp dưỡng chất cho cây trồng phát triển. Tuy nhiên để chọn được loại dung dịch dinh dưỡng phù hợp nhất, bạn cần phải chú ý tới khả năng hòa tan, tính phù hợp của dưỡng chất với đặc điểm sinh dưỡng cây trồng, …

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến các chất gây ô nhiễm, gây độc của hóa chất, nhất là đối với rau thủy canh – nguồn thực phẩm chính được sử dụng cho bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, một dung dịch thủy canh tốt còn phải được pha theo đúng tỷ lệ giúp cây trồng sinh sôi và phát triển nhanh, cho năng suất cao, không gây độc hại cho sức khỏe con người.

Dung dịch thủy canh có an toàn không?

Dung dịch thủy canh sẽ an toàn nếu được pha đúng kỹ thuật, đúng tỷ lệ và hàm lượng các chất, điều chỉnh nồng độ PPM và PH hợp lý.

Nếu được pha đúng tỷ lệ, dung dịch thủy canh sẽ giúp cây trồng phát triển
Nếu được pha đúng tỷ lệ, dung dịch thủy canh sẽ giúp cây trồng phát triển

Với những dung dịch dinh dưỡng pha sẵn, đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế và kiểm nghiệm về chất lượng thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn. Bởi nó đã được các kỹ sư nghiên cứu phù hợp theo đặc tính sinh trưởng của mỗi loại cây trồng. Theo đó, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây phát triển mà không ảnh hưởng đến chất lượng hay hàm lượng dinh dưỡng của rau, không gây ra hiện tượng thừa chất, mang đến nguồn rau tươi sạch, an toàn cho người dùng.

Trong trường hợp bạn tự pha chế dung dịch thủy canh cần phải nắm rõ đặc điểm sinh học của cây trồng, phản ứng giữa các hợp chất hóa học thì mới pha được dung dịch đúng chuẩn.

Sử dụng dung dịch dinh dưỡng không phù hợp không chỉ khiến cây kém sinh trưởng, không năng suất mà cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rau, cây trồng rất dễ bị dừa thừa chất, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Trên đây là lời giải đáp “dung dịch thủy canh có an toàn không”. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chăm sóc cây trồng tại nhà!

Xem nhiều hơn:

Viết một bình luận