Dung dịch thủy canh là gì? Cung cấp dưỡng chất gì cho cây?

Dung dịch thủy canh là gì? Nó chứa dưỡng chất gì giúp cây phát triển. Đây đều là những thông tin bạn cần nắm bắt trước khi bắt tay vào trồng rau thủy canh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn!

Dung dịch thủy canh là gì?
Dung dịch thủy canh là gì?

Dung dịch thủy canh là gì?

Dung dịch canh được hiểu là một dạng dung dịch chứa dinh dưỡng dùng để bón cho cây. Loại dinh dưỡng này chứa nhiều nguyên tố vi lượng cũng như hàm lượng Nitơ, Kali, Phốt Pho cao giúp cây thủy canh phát triển.

Dung dịch thủy canh là dinh dưỡng cho cây phát triển
Dung dịch thủy canh là dinh dưỡng cho cây phát triển

Dung dịch trồng rau thủy canh giúp đưa dinh dưỡng thẩm thấu trực tiếp vào hệ thống rễ của cây. Không tồn tại các yếu tố này, cây thủy canh sẽ trải qua quá trình xây dựng phân tử, xảy ra phản ứng enzyme và hoàn thành vòng đời. Vì vậy, thực vật cần được cung cấp dinh dưỡng vào môi trường nước đang sống.

Các dung dịch dinh dưỡng thủy canh sẽ được trộn với nước và đựng trong thùng chứa để cung cấp cho rễ cây phát triển.

Thành phần của dung dịch thủy canh

Dung dịch thủy canh được sử dụng trồng cây thủy canh gồm rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây những thành phần chính cung cấp cho cây thủy canh phát triển:

  • Đạm (N): Đây là dinh dưỡng thiết yếu để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.
  • Lân (P): Đây là chất rất đóng vai trò trao đổi protein, năng lượng và phân chia tế bào cho thực vật.
  • Kali (K): Giúp tăng cường chuyển hóa enzym, đồng thời kích thích sự hoạt động của khí khổng giúp cây quang hợp và tổng hợp được hydrat carbon bình thường.
  • Canxi (Ca): Giúp cho lá, ngọn phát triển khỏe mạnh, cứng cáp.
  • Magiê (Mg): Thành phần thiết yếu cho lá tạo chất diệp lục.
  • Lưu huỳnh (S): Thành phần này giữ vai trò quan trọng trong hoạt động trao đổi chất, tổng hợp các vitamin và coenzim A.
  • Sắt (Fe): Có tác dụng duy trì, tổng hợp diệp lục tố.
  • Kẽm (Zn): Giúp tổng hợp đạm, hình thành các dinh dưỡng có trong cây.
  • Mangan (Mn): Đóng vai trò quan trọng giúp cây hô hấp được bình thường.
  • Đồng (Cu): Giúp thúc đẩy quá trình hình thành Vitamin A cho thực vật. Đồng thời giúp cây chịu hạn, chịu lạnh, chịu nóng tốt hơn.

Độ PH trong dung dịch thủy canh

Độ PH trong dung dịch thủy canh đóng vai trò quan trọng đến lượng dinh dưỡng mà thực vật có thể hấp thụ được.

Do đó, bạn cần kiểm tra nồng độ PH thường xuyên. Việc này tốt nhất nên được kiểm tra mỗi ngày, ngay cả khi bạn đã pha dung dich thuy canh kỹ lượng.

Pha chế dung dịch thủy canh cần được định lượng chính xác
Pha chế dung dịch thủy canh cần được định lượng chính xác

Mỗi loại cây khác nhau sẽ có nhu cầu về nồng độ dinh dưỡng khác nhau. Do đó, nếu có kế hoạch trồng rau tại nhà theo phương pháp thủy canh, bạn cần nắm rõ yêu cầu của từng loại để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhiệt độ

Dung dịch thủy canh cần được giữ ở môi trường có nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ lý tưởng nhất là ở trong phòng, dao động từ 21 đến 25 độ C.

Vào mùa đông, để bảo quản tốt dung dịch thủy canh trồng cây, bạn có thể mua máy nước nóng thu nhỏ để giữ ấm.

Còn đối với mùa hè, bạn nên đặt thùng chứa dung dich thuy canh tại nơi mát mẻ, có bóng râm. Đặc biệt cần kiểm tra nhiệt độ của dung dịch để đổ thêm nước mát, tránh trường hợp dung dịch thủy canh bị quá nóng.

Trên đây là những thông tin xoay quanh dung dịch thủy canh trồng rau. Hy vọng chia sẻ này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Viết một bình luận