Hướng dẫn trồng dâu tây bằng hạt tại nhà đơn giản nhất

Dâu tây là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích, bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Nếu đã yêu thích đến vậy, chẳng có lý do gì mà bạn không học ngay cách trồng dâu tây bằng hạt để vừa có quả ăn, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe!

Trồng dâu tây từ hạt tại nhà
Trồng dâu tây từ hạt tại nhà

Chuẩn bị trước khi gieo hạt

Trước khi bắt tay vào cách trồng dâu tây từ hạt tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

Chọn hạt giống

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống dâu tây khác nhau, chẳng hạn như Nhật, Mỹ, Hàn, Úc,… Đa số giống dâu tây này đều ra trái quanh năm và tất nhiên mỗi loại sẽ có đặc tính sinh lý khác nhau. Dù bạn chọn loại hạt giống nào thì cũng nên bám sát theo các yếu tố sau:

  • Hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao
  • Bao đựng hạt giống còn nguyên, không bị rách
  • Hạt giống còn hạn sử dụng

Chọn chậu gieo hạt

Nếu bạn lựa chọn trồng dâu tây trong chậu nhỏ thì nên trồng với số lượng hạt giống ít và thường xuyên thay chậu. Tốt nhất nên chọn chậu có kích thích khoảng 20cm để cây phát triển sau này.

Chuẩn bị đất

Trồng dâu tây tại nhà muốn cho năng suất cao thì nên chọn đất đáp ứng đủ các yếu tố sau:

  • Đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp
  • Đất thịt hoặc đất hữu cơ
  • Đất thường trộn thêm xơ dừa hoặc đất tribat

Cách trồng dâu tây tại nhà bằng hạt

Cách trồng dâu tây từ hạt không quá khó như bạn tưởng tượng đâu, chỉ cần nắm rõ vài kỹ thuật cơ bản, chỉ sau mấy tháng là bạn có thể thưởng thức những quả dâu tây ngọt lịm do chính tay mình trồng rồi.

Cách ươm hạt giống

Hạt giống trước khi tiến hành gieo cần được ươm để tăng tỷ lệ nảy mầm. Bạn cần ủ hạt giống trong nước ấm khoảng 4-6 giờ, sau đỏ bọc trong chiếc khăn ẩm. Khi thấy có hiện tượng nảy mầm, bạn có thể lấy hạt và gieo xuống đất trồng.

Cách ươm hạt giống
Cách ươm hạt giống

Cách gieo hạt dâu tây

Gieo hạt vào chậu đã chuẩn bị, với khoảng cách đều nhau. Bạn nên gieo thành hàng lối để cây phát triển tốt hơn.

Nên đặt chậu ở nơi thoáng mát, có đủ ánh năng. Sau đó, hãy rải một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt vừa gieo.

Khi cây nảy mầm và cho ra 3-4 lá, bạn hãy tiến hành tách ra chậu riêng để trồng. Cây mới tách ra thường rất dễ bị khô lá, do đó bạn cần cung cấp đủ nước trong 2-3 ngày đầu để cây phát triển.

Tưới nước sạch

Cây dâu tây trồng bằng hạt tại nhà cần được tưới nước vào mỗi sáng sớm hoặc cuối giờ chiều. Thời điểm này sẽ giúp cây không bị cháy nắng và phát triển tốt hơn.

Bạn có thể sử dụng nước sạch hoặc nước vô gạo để tưới thì càng tốt. Không sử dụng nước ô nhiễm, nước thải, nước ứ đọng lâu ngày để tưới nếu không muốn dâu tây bị chết.

Ngắt hoa, tỉa ngó

Muốn dâu tây phát triển nhanh, bạn cần phải tiến hành ngắt bỏ chùm hoa đầu tiên. Trong giai đoạn ra trái, những hoa, nụ, trái dị dạng cần được loại bỏ để tránh lây bệnh. Trồng dâu tây bằng hạt cần cắt bỏ ngó đi nếu không có nhu cầu nhân giống. Bởi bộ phận này hút nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Chăm sóc dâu tây thường xuyên
Chăm sóc dâu tây thường xuyên

Bón phân hợp lý

Trồng dâu tây bằng hạt cần được bón phân một cách hợp lý, không nên lạm dụng dùng quá nhiều sẽ khiến cây bị thừa chất. Bạn nên áp dụng theo quy tắc, bón phân nên bón ít nhưng bón nhiều lần trong năm, chắc chắn với cách này dâu tây của bạn sẽ phát triển nhanh chóng.

Trên đây là hướng dẫn trồng dâu tây bằng hạt tại nhà. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thể trồng được chậu dâu tây thơm, ngon để cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Viết một bình luận