Kỹ thuật trồng cà tím tại nhà cho trái dài, to

Cà tím là loại quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Hiện nay, rất nhiều gia đình thành phố thi nhau trồng cà tím trên sân thượng để có nguồn thực phẩm tươi, sạch. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ thuật trồng cà tím nhé!

Kỹ thuật trồng cà tím
Kỹ thuật trồng cà tím

Thời vụ trồng cà tím

Trong 1 năm có 2 thời điểm thích hợp để trồng cà tím, đó là:

  • Vụ hè thu: từ tháng 4 đến tháng 7
  • Vụ đông xuân: từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau

Theo kinh nghiệm trồng cà tím của những người đi trước, các tính phía Nam không nên trồng vào mùa mưa (tháng 5, tháng 6). Còn các tỉnh ở phía bắc, chúng ta không nên trồng vào cuối năm, bởi thời điểm này cây sẽ dễ bị sâu bệnh tấn công.

Trồng cà tím cần chuẩn bị những gì?

Trước khi tìm hiểu cách trồng cà tím trong chậu, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

Lựa chọn giống

Đương nhiên để trồng được cà tím thì bạn sẽ phải chọn giống. Nếu đây là lần đầu tiên bạn trồng cà tím trong thùng xốp thì nên mua giống tại các cửa hàng uy tín. 

Hoặc bạn có thể tự ươm giống thành những cây con từ hạt quả cà tím trước đó. Bạn cần chọn ra những quả cà tím thật già, mẫu mã đẹp, to tròn. Sau đó đem ngâm nước đến khi phần thịt của quả nổi lên và phần hạt chìm xuống.

Trồng cà tím trong thùng xốp
Trồng cà tím trong thùng xốp

Lựa chọn những hạt chắc ngâm với nước ấm khoảng 8-10 tiếng. Sau đó ủ trong khăn ẩm cho tới khi có hiện tượng nứt anh thì đem ra bầu ươm.

Chuẩn bị đất và chậu trồng

Trồng cà tím nên lựa chọn đất thịt pha cát hoặc đất trộn chung với giá thể như xơ dừa, trấu hun,… Trước khi đem vào trong chậu, đất trồng cần được xử lý bằng cách phơi dưới nắng để tiêu diệt vi khuẩn. Bạn có thể trộn thêm phân NPK để tăng cường dưỡng chất cho cây phát triển hơn.

Chọn chậu cà tím cũng tương tự như chậu cà chua hoặc chậu trồng dưa leo. Do là cây rễ chùm nên trồng cà tím cần một chiếc chậu đủ lớn. Bạn có thể lựa chọn giữa thùng xốp, chậu sơn,… đều được.

Lưu ý, dưới đáy chậu trồng cần đục lỗ thoát nước để tránh cây bị ngập úng.

Kỹ thuật trồng cà tím quả dài

Cà tím có thể trồng từ hạt hoặc cây giống. Nếu bạn đã chuẩn bị cây giống thì có thể tiến hành trồng luôn vào thùng xốp.

Sau khoảng 7-10 ngày, cây con sẽ xuất hiện 5-6 lá. Lúc này, bạn tiến hành tách những cây khỏe đem ra trồng ngoài thùng xốp. Thường xuyên tưới nước cho cây, đồng thời đặt chậu nơi khô thoáng, mát mẻ, có mái che để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Ươm giống
Ươm giống

Cà tím được xếp vào loại cây ưa nước, do đó thời gian đầu bạn cần tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tưới cho cây đủ ẩm đất, không nên tưới quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng ngập úng, thối rễ. Khi cây bước vào giai đoạn ra hoa, cà tím cần được cung cấp nhiều nước hơn, nên bạn cần chú ý nhé!

Trồng cà tím trong thùng xốp tươi tốt
Trồng cà tím trong thùng xốp tươi tốt

Để cho cây có nhiều không gian phát triển, bạn cần thường xuyên tỉa cành phía dưới chùm hoa thứ nhất. Khi chùm hoa thứ 2 xuất hiện bạn nên bấm ngọn để kích thích cây ra nhiều nhánh quả hơn. 

Tương tự như trồng cà chua, để cà tím sinh trưởng và phát triển tốt bạn cũng cần làm giàn. Giàn cà tím được làm từ tre, nứa giúp chống đỡ cây khi cây phát triển đến mức độ nhất định.

Thu hoạch

Sau khi tìm hiểu kỹ thuật trồng cà tím thì chắc chắn công đoạn này được nhiều người ngóng chờ nhất.

Những quả cà tím thơm ngon đang chờ bạn thưởng thức
Những quả cà tím thơm ngon đang chờ bạn thưởng thức

Khoảng 60-70 ngày sau chính là thời điểm bạn được hưởng thành quả sau quá trình chăm sóc. Bạn nên thu hoạch quả cà tím khi vừa bánh tẻ. Nếu để quá già thì quả ăn sẽ không còn ngon nữa.

Trường hợp bạn chăm sóc tốt hơn, cà tím có thể cho thu hoạch sớm hơn dự kiến. Ngoài ra, bạn có thể chừa lại những quả dài, to, đẹp để trồng tiếp vào vụ mùa sau.

Trên đây là chia sẻ kỹ thuật trồng cà tím quả dài, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận