Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lũa Bonsai Cho Người Mới

Lũa bonsai (tanuki) là một kỹ thuật làm bonsai Nhật Bản, trong đó nghệ nhân dùng các cây gỗ đã chết làm nơi để cây sống tựa vào mà phát triển. Kỹ thuật này giúp tận dụng, phát huy vẻ đẹp những phần cây, đời cây đã chết và tái sinh một cuộc đời mới.

👉👉👉 Xem thêm:

lũa bonsai

Các dụng cụ làm lũa bonsai chuyên nghiệp

Người làm lũa cây hiện nay được hỗ trợ rất nhiều từ hệ thống đồ nghề chuyên dụng hết sức phong phú, đa dạng. Bộ dụng cụ cụ làm lũa bonsai thông dụng có đến 13 mũi (lũa), tương ứng với các bước làm, theo thứ tự là:

 • Mũi đào
 • Mũi móc
 • Mũi phay
 • Mũi tạo rãnh (2 loại lớn – nhỏ)
 • Khoan thẳng
 • Đánh sớ
 • Tạo mắc
 • Khoan đánh bóng
 • Đánh láng (cũng có 2 loại)
 • Tạo lõm mắc
 • Cáp chà sớ
 • Mũi đánh bóng hoàn thiện
 • Máy làm lũa
cac-dung-cu-lam-lua-bonsai-chuyen-nghiep
Một bộ mũi làm lũa khá hoàn chỉnh bao gồm: mũi phá hợp kim 3li, 6li; mũi phá răng cưa, tạo rãnh 3li, 6li, mũi khoan, mũi làm gân, rãnh, mũi mài bóng, bánh cước vệ sinh
Máy làm lũa bonsai Lacela
Máy làm lũa bonsai Lacela

So với làm thủ công, các công cụ, thiết bị sử dụng điện này giúp ta làm nhanh hơn, khỏe hơn, đường nét đi chính xác hơn. Tuy nhiên, máy móc vẫn chỉ là phương tiện, còn quyết định chất lượng tác phẩm thuộc vào tay nghề và óc thẩm mỹ của người thợ.

Hướng dẫn cách tạo lũa bonsai cơ bản

Chậu lũa bonsai mini
Chậu lũa bonsai mini

Trong phần này, tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản để tạo nên bonsai từ cây chết. Kỹ thuật lũa bonsai được cung cấp dưới đây chỉ là các bước cơ học để hoàn thành việc trồng cây và không có yếu tố nghệ thuật ở trong đó. Dụng cụ được sử dụng cũng không quá cầu kỳ, phù hợp với những người mới tiếp xúc với nghệ thuật lũa bonsai.

Bước 1

Chuẩn bị thùng chứa bằng cách khoan 4 lỗ cách đều nhau trong chậu mica như hình dưới đây:

Chuẩn bị thùng chứa bằng cách khoan 4 lỗ cách đều nhau
Chuẩn bị thùng chứa bằng cách khoan 4 lỗ cách đều nhau

Bước 2

Xác định vị trí gốc cây sẽ được gắn vào chậu trồng bonsai.

Xác định vị trí gốc cây
Xác định vị trí gốc cây

Gốc của cây gỗ càng phẳng và song song với đáy chậu càng tốt. Để có được điều này, bạn nên sử dụng bút đánh dấu màu đen và vẽ một đường thẳng trên thanh gỗ song song với đáy chậu và càng gần với thân cây càng tốt.

dùng cưa tay, cắt gỗ theo đường đã kẻ

Sau đó dùng cưa tay, cắt gỗ theo đường đã kẻ, sao cho phần gốc thật phẳng

Cắt gỗ sao cho phần gốc thật phẳng
Cắt gỗ sao cho phần gốc thật phẳng

Bước 3

Sử dụng một mũi khoan để khoan lỗ thí điểm cho 4 ốc vít nhỏ. Các lỗ thí điểm phải được gắn chắc vào cây gỗ và đặt gần với các lỗ đã được khoan trước đó ở chậu.

Dùng mũi khoan khoan thí điểm

Bước 4

Đặt đá vào đáy của chậu để giảm lượng gỗ tiếp xúc với đất ẩm (nhằm làm chậm quá trình mục gỗ). Các viên đá có thể được xếp chồng lên nhau để đạt được chiều cao mong muốn. Hãy cắt các viên đá với kích thước vừa đủ để đặt khít vào đáy của chậu trồng bonsai.

Bước 5

Chọn chủng loại cây phù hợp để lũa bonsai. Việc chọn chủng loại cây không hề dễ dàng, vì vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm hãy tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn. Trong lần lũa bonsai này, tôi lựa chọn sử dụng cây bách.

Chọn chủng loại cây phù hợp để lũa bonsai

 

Cây bách

Khi đã chọn được cây sống, bạn sẽ cần loại bỏ tất cả các tán lá nằm giữa thân cây sống và thân gỗ chết. Hãy sử dụng bút chì đánh dấu một đường trên thân gỗ chết để xác định rãnh cắt. Tiếp theo, bọc cây bách trong một túi nhựa và buộc chặt bằng dây. Bước này rất quan trọng vì bạn phải đảm bảo rễ không bị tổn thương và không bị khô trong quá trình lũa bonsai.

Cây bách

Bước 6

Sử dụng máy mài khuôn cắt một rãnh trên thân gỗ chết.

Sử dụng máy mài khuôn cắt một rãnh trên thân gỗ chết.

Rãnh cần có độ sâu và độ rộng gấp đôi thân cây bách để đảm bảo sau 3 đến 5 năm, thân cây bách vẫn nằm gọn trong rãnh đó. Nếu rãnh được khoan quá nông, cây bách khi phát triển sẽ tự trồi ra khỏi rãnh.

Lưu ý: Máy mài lũa bonsai là một dụng cụ lũa bonsai nguy hiểm. Vì thế, nếu bạn chưa từng sử dụng nó trước đây, hãy cẩn thận và tìm kiếm sự trợ giúp của người có kinh nghiệm.

Nên cẩn thận với lũa bonsai
Nên cẩn thận với lũa bonsai

Bước 7

Gắn thân cây bách theo đường rãnh đã khoan trên thân gỗ chết. Bạn cần sử dụng đinh để ghim thân bách vào thân gỗ chết. Hãy làm từ dưới gốc cây lên và cố gắng sử dụng càng ít đinh ốc càng tốt.

sử dụng đinh cố định

ghim thân cây vào bằng đinh vít

Lưu ý: Hãy bảo vệ gốc cây có chứa khối rễ bách (ở bên trái, bên phải, phía trước hoặc phía sau). Khối rễ không nằm ngay dưới gốc gỗ chết vì gốc gỗ được đặt ngay trên những viên đá trong chậu bonsai.

Bước 8

Bỏ túi nhựa bao quanh khối rễ bách và đặt gốc gỗ lên trên tảng đá vào trong chậu bonsai. Hãy nhớ nhẹ tay tránh làm ảnh hưởng tới rễ cây bách nhé.

Bỏ túi nhựa bao quanh khối rễ bách

Bước 9

Luồn dây đồng qua các lỗ dưới đáy chậu và lỗ gắn trên gốc gỗ chết, xoắn dây để cố định. Hãy sử dụng dây đồng mà không phải dây nhôm để đảm bảo độ bền, tránh bị gãy nát khi xoắn.

Luồn dây đồng qua các lỗ dưới đáy chậu

Sau khi cố định thân gỗ chết bằng dây đồng, bạn cần đảm bảo thân gỗ đứng vững chắc.

Thêm đất trồng cây cảnh vào chậu bonsai.

Thêm đất trồng cây cảnh vào chậu bonsai

Tưới nước cho chậu bonsai thường xuyên và tránh ánh sáng mặt trời, gió khô trong khoảng 2 tuần. Sau đó chăm sóc cây một và để cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời một cách đầy đủ. Khi cây đã phát triển khỏe mạnh, bạn có thể bắt đầu nối dây, tạo hình cành cây và chạm khắc,… theo ý thích của chính bạn.

tránh để cây tiếp xúc ánh mặt trời

Sau khoảng 1 năm, cây sẽ cứng lại thành hình và các dây cố định quanh cây có thể được bỏ ra mà không cần lo sợ cây bật gốc.

sau 1 năm cây tự đứng được không lo bật gốc

9 bước lũa bonsai được hướng dẫn trên đây chỉ là những kiến thức nhập môn. Để có được những chậu bonsai đẹp, bạn không những phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ lũa bonsai chuyên nghiệp, rèn luyện tay nghề, mà còn cần có thêm chút khéo tay cùng óc sáng tạo.

Video hướng dẫn làm lũa bonsai trực quan

Dưới đây là video cụ thể hướng dẫn cách làm lũa bonsai để bạn tham khảo và học phương pháp làm một cách trực quan nhất:

Cách làm lũa bonsai

Để sở hữu bộ dụng cụ lũa bonsai chất lượng tốt, bạn có thể liên hệ với các cửa hàng chuyên bán dụng cụ làm vườn, làm nông hoặc mua trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada,… Bạn cũng có thể mua dụng cụ lũa bonsai trên Shopee, tuy nhiên, Tiki và Lazada có chính sách đổi trả hàng tốt hơn, giúp bạn yên tâm hơn khi mua sản phẩm.

👉👉👉Xem thêm:

3 bình luận về “Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lũa Bonsai Cho Người Mới”

Viết một bình luận