Máy đo pH là gì? Cấu tạo như nào, công dụng ra sao?

Máy đo pH là dụng cụ được sử dụng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch, kết quả đo sẽ hiển thị ngay trên màn hình LCD của máy. Căn cứ vào kết quả đo pH bạn có điều chỉnh môi trường nước, đất,… sao cho phù hợp. Máy đo nồng độ pH được sử dụng cùng với các điện cực đo pH và dung dịch đệm chuẩn.

Mẫu Máy Đo Độ Mặn Của Nước Tốt Nhất Nên Dùng 2020

Máy đo pH là gì

Cấu tạo máy đo pH

pH có thể được kết luận một cách đơn giản (là môi trường kiềm hoặc axit) bằng cách sử dụng giấy đo pH – loại giấy có thể thay đổi màu sắc khi mức đo pH thay đổi.

Tuy nhiên, cách đo này độ chính xác thấp và không cho biết kết quả cụ thể về nồng đo pH trong đất, dung dịch.

Máy đo pH với cấu tạo gồm 2 phần: đầu dò và đồng hồ cho kết quả.

Máy đo độ pH có cấu tạo gồm 2 phần: đầu dò và đồng hồ báo kết quả
Máy đo độ pH có cấu tạo gồm 2 phần: đầu dò và đồng hồ báo kết quả

Đầu dò máy đo pH

Đầu dò máy đo nồng độ pH được tạo thành từ 2 điện cực có nhiệm vụ truyền tín hiệu tới đồng hồ điện. Trong đó, một điện cực là điện cực cảm biến thuỷ tinh; điện cực còn lại là điện cực tham chiếu.

2 điện cực này có thể được tích hợp trong cùng một đầu dò hoặc nằm ở 2 đầu dò riêng biệt tùy theo từng loại sản phẩm. 2 điện cực của đầu dò thiết bị đo pH là bóng rỗng có dung dịch Kali Clorua.

Điện cực cảm biến thủy tinh thiết kế với 1 bóng đèn tạo từ một loại thủy tinh đặc biệt phủ silica và muối kim loại. Điện cực cảm biến thủy tinh này xác định đo pH thông qua nồng độ của các ion hydro.

Điện cực tham chiếu với bóng đèn được làm từ thủy tinh hay nhựa không dẫn điện.

Đồng hồ của máy đo độ pH

Khi đầu dò thu được kết quả, đồng hồ của máy đo đo pH hiển thị chỉ số đo thông qua vạch chỉ số thể hiện trên đồng hồ với đồng hồ cơ. Còn máy đo pH có đồng hồ điện tử thì thể hiện bằng con số cụ thể trên mặt đồng hồ đó.

Nguyên lý hoạt động của máy đo độ pH

Nguyên lý hoạt động của máy đo pH khá đơn giản. Thiết bị này cho một giá trị về nồng độ axit hoặc bazo, tiến hành thực hiện phép đo thông qua nồng độ của các ion hydro. Nếu ion Hydro có điện tích dương thì tính axit của nó càng lớn và ngược lại.

Ứng dụng máy đo độ pH

Máy đo nồng độ pH được sử dụng trong nghiên cứu, sản xuất thực phẩm, trồng cây,...
Máy đo nồng độ pH được sử dụng trong nghiên cứu, sản xuất thực phẩm, trồng cây,…

Tốc độ và kết quả của các phản ứng hoá học thường phụ thuộc vào độ pH của môi trường. Chính vì thế, biết chính xác đo pH rất hữu ích trong nhiều tình huống:

  • Được sử dụng để phân tích trong phòng thí nghiệm hóa học.
  • Máy đo pH đất được sử dụng để đo pH đất nông nghiệp. Qua đó, cho phép người nông dân cải tạo đất cho phù hợp với từng loại cây trồng để nâng cao năng suất, chất lượng của trái cây và tuổi thọ của vườn cây.
  • Máy đo pH nước được sử dụng để kiểm tra và điều chỉnh nguồn nước nước ăn, nước sinh hoạt, nước bể bơi nước thải, môi trường nuôi thủy – hải sản, thuỷ sinh. Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, cadmium, đồng, sắt, kẽm,… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.

Những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật và công nghệ sản xuất đã mang đến nhiều loại máy đo pH tinh vi hơn có khả năng:

  • Đo pH trực tiếp bên trong các tế bào sống
  • Đo pH của các chất bán rắn như thực phẩm phục vụ lĩnh vực sản xuất đồ ăn, nấu bia rượu,…
  • Được sử dụng để kiểm tra thực phẩm, nghiên cứu sản xuất đồ ăn, nấu bia rượu
  • Được dùng để kiểm tra xem nước có phá hủy lò hơi, phản ứng hóa học trong nhà máy hoá chất, duy trì pH của dung dịch mạ,…

Các loại máy đo pH

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy đo nồng độ pH khác nhau để bạn lựa chọn sử dụng. Từ những thiết bị đơn giản như bút đo pH đến các dụng phức tạp sử dụng trong phòng thí nghiệm được kết nối với máy tính để có thể loại bỏ sai số một cách tối đa.

Nếu bạn là một người làm vườn bình thường cần một dụng cụ đo độ pH để kiểm tra và cải thiện đất, nước canh tác, bạn có thể cân nhắc sử dụng một trong 4 dòng sản phẩm sau:

Bút đo pH

Bút đo pH
Bút đo pH

Đúng như tên gọi, bút đo pH có thiết kế giống một chiếc bút. Đây là dòng sản phẩm có kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ nhất trong các dụng cụ đo pH.

Vì có kích thước nhỏ gọn, nên người dùng có thể dễ dàng mang theo để sử dụng ở bất kỳ nơi đâu. Các thao tác vận hành và sử dụng máy cũng hết sức đơn giản. Nhưng cũng chính vì thế, tính năng của máy đo pH giá rẻ này cũng bị hạn chế khá nhiều.

Bút đo pH cầm tay chỉ thích hợp sử dụng để đo chất lỏng.

👉 Xem thêm: Review bút đo pH Hanna. Máy đo pH Hanna có tốt không?

Máy đo pH cầm tay

Máy đo pH cầm tay
Máy đo pH cầm tay

Dụng cụ đo pH này có thể mang đi và sử dụng ở bất cứ nơi nào. Dù có kích thước khá nhỏ, nhưng máy đo độ pH cầm tay vẫn cung cấp đầy đủ các tính năng bao gồm: đầu ra RS232, lưu trữ dữ liệu, chọn nhiệt độ, tự động tắt, tín hiệu quá tải,… Thiết bị này thường được sử dụng ở trang trại rau củ, trại nuôi tôm,…

Máy đo pH để bàn

Máy đo độ pH để bàn
Máy đo độ pH để bàn

Đây là dụng cụ đo pH lý tưởng thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, phục vụ mục đích sản xuất công nghiệp. Thiết bị có kích thước khá lớn, khó di chuyển, nhưng có nhiều chức năng hơn so với bút đo pH và máy đo pH cầm tay. Điểm nổi bật ở dòng sản phẩm này là có thể tự động bù nhiệt, tự động hiệu chuẩn và đo được nhiều thông số hơn so với 2 loại trên.

Máy đo pH không dây

Máy đo pH không dây
Máy đo pH không dây

Máy đo pH không dây là thiết bị đo pH có thể kết nối với điện thoại thông minh hoặc iPad để ghi nhật ký và theo dõi số liệu máy thu thập được. Việc truyền dữ liệu được thực hiện thông qua Bluetooth có cài đặt ứng dụng. Thiết bị đo pH này hiện chưa thấy được bày bán phổ biến tại Việt Nam.

Nhìn chung, máy đo pH không chỉ là một thiết bị quan trọng trong phòng thí nghiệm mà còn là một dụng cụ cần thiết cho nhà nông. Dụng cụ này cho phép kiểm tra và thay đổi chất lượng nước, đất,… để tăng năng suất cây trồng.

Chính vì thế, hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình một thiết bị đo đo pH chất lượng. Nếu có điều kiện, hãy thử sử dụng máy đo pH cầm tay; nếu không, bút đo pH cũng là một sự lựa chọn không tồi.

Viết một bình luận