Mô hình trồng rau sạch cho nhà phố sáng tạo – Sanvuonaz

Hiện nay, việc trồng rau sạch trên sân thượng tại các thành phố lớn được rất nhiều các gia đình hưởng ứng. Đây không chỉ là hoạt động giúp mang lại nguồn thực phẩm tươi sạch cho gia đình mà còn giúp không gian của nhà bạn trở lên tưới mới và xanh tươi hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gợi ý 5 mô hình trồng rau sạch được áp dụng phổ biến nhất!

👉👉👉 Xem nhiều hơn:

Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Trồng xen canh là gì? Các loại rau trồng xen canh

Mô hình trồng rau sạch từ ống nhựa

Mô hình trồng rau sạch trên ống nhựa được rất nhiều người áp dụng, bởi sự tiện lợi và nhỏ gọn.

Bạn có thể lựa chọn các ống nhựa với kích thước, độ dài ngắn tùy vào loại rau mà bạn dự định trồng. Để cây thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng, bạn cần khoan những lỗi nhỏ tròn trên ống nhựa.

Mô hình trồng rau sạch từ ống nhựa
Mô hình trồng rau sạch từ ống nhựa

Ống nhựa có thể được đặt nằm ngang hoặc thẳng đứng theo bề mặt trồng, sau đó đổ đầy đất trồng bên dưới và tiến hành gieo hạt.

Những chiếc ống nhựa này rất phù hợp với phương pháp trồng rau thủy canh nhằm tiết kiệm nước tưới, phân bón cũng như công chăm sóc.

Mô hình trồng rau bằng thùng phuy

Tận dụng những chiếc thùng phuy không sử dụng đến, bạn có thể “hô biến” chúng thành “khu vườn” trồng rau độc đáo.

Bạn có thể tạo các hốc trồng cây xen kẽ nhau trên thân của thùng phuy, ở giữa lắp đặt một ống nhựa để chứa rác thải hữu cơ, dưới đáy là chậu hứng nước.

Mô hình trồng rau này giúp cây hấp thụ ánh sáng và dưỡng chất một cách đồng đều và có thể trồng được đa dạng các loại rau.

Mô hình trồng rau bằng thùng phuy
Mô hình trồng rau bằng thùng phuy

Hiện nay trên thị trường có bán các loại thùng phuy được gia công sẵn cho bạn tha hồ lựa chọn.

Mô hình trồng rau sạch trong túi vải

Trồng rau trong túi vải là mô hình trồng rau đơn giản để bạn nhanh chóng sở hữu một khu vườn nhỏ xinh.

Túi vải bạn có thể tự chế hoặc mua tại các siêu thị lớn hoặc chợ. Lựa chọn túi vải có nhiều ngăn hay ít sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cũng như bề mặt nơi cần treo.

Sau đó bạn chỉ cần làm thanh ngang cố định rồi dùng móc treo lên là được. Do túi vải phải chịu một lực nặng lớn của đất đá bên trong nên bạn cần buộc móc chắc chắn một chút nhé!

Xinh lung linh với mô hình trồng rau xanh bằng túi vải
Xinh lung linh với mô hình trồng rau xanh bằng túi vải

Ngoài ra, để cây thoát nước tốt, không bị thối rễ bạn cần đục một vài lỗ nhỏ dưới đáy của túi. Tiếp đó, đổ đất hữu cơ vào 2/3 túi, gieo hạt và tưới ấm. Nên sử dụng bình phun dạng sương để tránh làm đất bị trôi đi hết.

Mô hình trồng rau này phù hợp với các loại rau như diếp cá, xà lách,…

Mô hình trồng rau bằng chai lọ/giỏ treo

Mô hình trồng rau bằng cách tận dụng chai nhựa, giỏ mây, xô,,… và treo chúng lên cao để giải phóng diện tích bề mặt sàn là phương thức cực kỳ thông minh cho các nhà ở đô thị lớn.

Mô hình trồng rau xanh từ chai lọ
Mô hình trồng rau xanh từ chai lọ

Các loại rau củ quả như dâu tây, cà chua, ớt,.. rất phù hợp với mô hình trồng này.

Bạn có thể vừa kết hợp trồng rau trong thùng xốp đặt dưới vừa treo những giỏ trồng trên cao để tận dụng tối đa khoảng trống trên sân thượng.

Không những thế, nếu bạn thực sự đầu tư và chăm chút cho những giỏ treo này thì chúng cũng góp phần tô điểm thêm cho không gian gia đình của bạn thêm ấn tượng đó!

Trên đây là 4 mô hình trồng rau sạch mà bạn nên áp dụng. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thể trồng được một vườn rau nhỏ xinh cho gia đình mình!

Viết một bình luận