Gợi ý 6 loại nước tưới cho rau thêm tươi xanh và nhanh lớn

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng, có thể tận dụng nước luộc rau, nước vo gạo,… để chăm sóc cho rau củ quả trong vườn thêm xanh tốt chưa? Thực chất, đây đều là những loại nước chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của cây trồng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 6 loại nước tươi cây vô cùng đặc biệt. Cùng theo dõi nhé!

6 Loại nước tưới cho rau
6 Loại nước tưới cho rau

Sữa tươi, sữa chua quá hạn sử dụng

Sữa có thành phần chính là canxi rất tốt để bạn có thể tận dụng tưới cây. Khi sữa đã hết hạn không uống được, bạn đừng nên lãng phí mà vứt vào thùng rác, hãy tận dụng để tưới cho cây trồng thêm xanh tưới nhé.

Rau củ quả được tưới bằng sữa
Rau củ quả được tưới bằng sữa

Bạn có thể pha sữa với nước theo tỷ lệ ½. Sau đó đem hỗn hợp nước này tưới quanh gốc cây. Các loại cây trồng thích hợp tưới sữa là cà chua, bí đao và ớt.

Những lon bia dùng chưa hết

Trong nhiều buổi gặp mặt cùng bạn bè chắc hẳn sẽ không thể thiếu những lon bia. Sau khi tiệc tàn, nếu thấy nhiều lon bia đã bật dở mà chưa uống hết thì cũng đừng vội đổ đi nhé. Lấy bia tưới cây trồng không phải là ý kiến quá tồi lắm đâu.

Tưới rau bằng bia tươi
Tưới rau bằng bia tươi

Trong bia chứa khá nhiều hàm lượng protein. Chính này khi kết hợp với CO2 sẽ tạo ra vi sinh có thể thay thế thuốc trừ sâu. Do vậy, việc tưới bia sẽ giúp cây trồng nhà bạn tránh được sâu bệnh và nấm đó!

Hẳn nhiều người biết trong bia chứa nhiều protein. Chính chất này cộng với khí CO2 

Nước vo gạo

Trong nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột. Khi để qua đêm nó sẽ tạo ra các vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Do đó, sử dụng nước vo gạo để tưới cho cây trồng sẽ giúp chúng nhanh ra rễ, phát triển mạnh, đồng thời hạn chế trạng thối gốc do vi khuẩn và virus gây ra.

Tưới rau bằng nước vo gạo
Tưới rau bằng nước vo gạo

Nước bã trà xanh

Axit tannic có trong nước trà xanh có tác dụng tăng độ chua của đất, đồng thời cải thiện tình trạng oxy hóa và cung cấp dinh dưỡng thêm cho đất trồng.

Bạn chỉ cần sử dụng những ấm trà thừa của gia đình để tưới cây là có thể cung cấp cho cây chất dinh dưỡng mà không cần chăm bón quá nhiều. Tuy nhiên, bạn không nên tưới bã trà xanh cho cây với tần suất quá nhiều. Điều này có thể khiến cây nhanh bị chết đó!

Tưới nước bằng nước bã trà xanh
Tưới nước bằng nước bã trà xanh

Nước luộc trứng

Trong vỏ trứng vịt và trứng có chứa tới 95% là Cacbonat canxi, do đó bạn đừng lãng phí nguồn nước dinh dưỡng này mà hãy tận dụng để tưới cho cây trồng nhé. Loại nước này sẽ giúp cho cây còi cọc phát triển tốt hơn.

Lưu ý khi tưới nước luộc trứng cho rau trồng cần để nguội rồi mới sử dụng nhé!

Nước luộc rau củ

Thông thường khi luộc các loại rau củ quả, các chất dinh dưỡng sẽ tiết ra hết phần nước. Do đó, nếu sau khi ăn mà vẫn còn thừa nước luộc rau thì bạn có thể đem tưới cho cây trồng. Cách chăm sóc này không chỉ tiết kiệm được một lượng phân bón đáng kể mà còn giúp cho cây trồng phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

Lưu ý khi tưới nước cho cây

  • Khi thấy cây trồng có dấu hiệu bị béo lá, hãy dừng tưới các loại nước trên cho cây. Rất có thể bạn đã làm sai ở một bước nào đó!
  • Các loại nước này sử dụng tưới cho cây trồng là rất tốt, tuy nhiên không được tưới quá nhiều, liên tục trong nhiều ngày. Giữ khoảng cách 2 tuần 1 lần là tốt nhất.
  • Trong những loại nước trên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nước luộc rau củ quả. Vừa tiết kiệm nước mà vừa bổ sung thêm dinh dưỡng tối ưu cho cây trồng.

Trên đây là các loại nước tưới cho rau thêm tươi tốt và phát triển. Mong rằng những gợi ý này sẽ giúp bạn chọn được phương pháp chăm sóc mang lại hiệu quả cho cây trồng.

Viết một bình luận