6+ Cách Sử Dụng Rác Nhà Bếp Để Trồng Cây

Bạn là một người quan tâm đến sức khoẻ, yêu thiên nhiên, chú trọng việc bảo vệ môi trường? Và bạn đang có cho mình một vườn rau nho nhỏ quanh nhà hoặc trên sân thượng? Vậy thì cớ gì bạn không cùng tôi học cách dùng rác nhà bếp để trồng cây? 6 cách sử dụng rác trồng cây dưới đây không chỉ cho phép bạn tái sử dụng rác, bảo vệ môi trường sống mà hơn hết, những loại rác thải này còn thực sự là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, giúp cây trồng thêm xanh tốt.

Cách Tưới Đạm Cho Cây An Toàn, Hiệu Quả

Sử Dụng Rác Nhà Bếp Để Trồng Cây

Sử dụng rác nhà bếp để ủ phân hữu cơ

Ủ phân hữu cơ là cách dùng rác nhà bếp để trồng cây tuyệt vời
Ủ phân hữu cơ là cách dùng rác nhà bếp để trồng cây tuyệt vời

Phân hữu cơ thường được các bác nông dân ưu ái gọi với cái tên “vàng đen”. Chính từ tên gọi này, bạn có thể dễ dàng hiểu được lợi ích tuyệt vời mà phân hữu cơ mang đến cho cây trồng. Phân hữu cơ thường được ủ từ rác của nhà bếp không những giúp cải tạo đất, cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cho cây trồng mà còn không độc hại với con người cũng như các vi sinh vật có ích.

Cùng với đó, việc sử dụng rác thải nhà bếp để ủ phân giúp giảm khối lượng rác thải ra môi trường, nhờ đó hạn chế lượng khí metan có hại bị thải vào khí quyển.

Phương pháp ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp đã được tôi hướng dẫn cụ thể trong bài viết “Cách ủ rác hữu cơ không mùi cho dân thành phố”.

Sử dụng bã cà phê làm phân bón

Bã cà phê giúp bổ sung nitơ, cải thiện hệ thống thoát nước,...
Bã cà phê giúp bổ sung nitơ, cải thiện hệ thống thoát nước,…

Bã cà phê cũng được coi là một loại phân bón tuyệt vời cho cây trồng. Loại rác thải nhà bếp này giúp bổ sung nitơ, cải thiện hệ thống thoát nước, giữ nước, thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong đất. Đồng thời, bã cà phê còn thu hút thêm giun đất giúp đất trồng trở nên tơi xốp hơn. Không chỉ có thế, bã cà phê còn có khả năng xua đuổi con trùng, ốc sên,… gây hại cho cây.

Cách sử dụng bã cà phê – 1 loại rác nhà bếp để trồng cây đã được tôi trình  bày cụ thể trong bài viết “Sử dụng bã cà phê bón cây thế nào cho đúng?”.

Sử dụng vỏ trứng trồng cây, làm phân bón

Vỏ trứng là một loại rác nhà bếp tuyệt vời mà chắc chắn bạn không nên vứt bỏ khi có một vườn cây nhỏ trên sân thượng. Vỏ trứng có chứa tới hơn 95% khoáng chất, phần lớn là canxi cacbonat (chiếm 37%) – một chất dinh dưỡng có vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn.

Và bạn sẽ ngạc nhiên hơn nữa khi biết rằng, vỏ trứng còn là một nguồn giàu magie, kali, sắt và photpho. Loại rác nhà bếp này cũng chứa khoảng 3,3% protein cùng một chút mangan.

Sử dụng vỏ trứng để ươm hạt là một cách dùng rác nhà bếp trồng cây hiệu quả
Sử dụng vỏ trứng để ươm hạt là một cách dùng rác nhà bếp trồng cây hiệu quả

Tuyệt vời hơn cả là bạn sẽ có rất nhiều cách để sử dụng vỏ trứng – 1 loại rác nhà bếp để trồng cây. Bạn có thể sử dụng trực tiếp vỏ trứng để ươm hạt giống. Cách làm cụ thể bạn có thể đọc trong bài viết “Khay ươm hạt”. Trong bài viết hướng dẫn sử dụng vỏ trứng để ươm hạt, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích khác như sử dụng vỏ bưởi, khay đựng trứng, giấy vụn,… (những loại rác nhà bếp khác) để trồng cây.

Sử dụng vỏ trứng làm phân bón trực tiếp cho cây
Sử dụng vỏ trứng làm phân bón trực tiếp cho cây

Bạn cũng có thể sử dụng vỏ trứng để ủ phân hữu cơ. Thậm chí bạn còn có thể nghiền vụn vỏ trứng và trực tiếp rắc vào trong đất. Cách sử dụng vỏ trứng để trồng cây cùng những điều cần lưu ý bạn có thể theo dõi trong bài viết “Đừng vội bỏ vỏ trứng gà vào thùng rác nếu bạn chưa biết những điều sau”.

Sử dụng nước rửa rau, nước nấu ăn để tưới cây

Sử dụng nước luộc trứng để nguội tưới cây
Sử dụng nước luộc trứng để nguội tưới cây

Đây là một trong những cách dùng rác nhà bếp để trồng cây rất đơn giản, ai cũng biết nhưng hiếm người nhớ tới. Sau khi rửa rau, bạn hoàn toàn có thể lượng nước này để tưới cây; thậm chí, bạn cũng có thể sử dụng nước luộc rau, luộc trứng,… theo cách này. Tái sử dụng nước trước mắt sẽ giúp bạn tiết kiệm nước (đồng nghĩa với tiết kiệm tiền), xa hơn, là bạn đang giúp bảo vệ môi trường.

Bạn hãy nhớ rằng, rất nhiều nơi trên thế giới đang không có nước sạch để sinh hoạt. Khi chúng ta có nó một cách đầy đủ, xin đừng lãng phí!

Sử dụng vỏ hoa quả làm phân bón và thuốc trừ sâu

Trước khi bạn ném vỏ hoa quả vào thùng rác, hãy dừng lại một chút và nghĩ tới lợi ích tuyệt vời mà nó sẽ mang lại cho vườn rau xanh của bạn. Giống như nhiều loại rác thải nhà bếp khác, vỏ chuối, vỏ táo,… có thể được sử dụng để ủ phân hữu cơ.

Trong khi đó, những loại vỏ hoa quả có chứa tinh dầu như vỏ cam, vỏ chanh, vỏ bưởi,… có thể sử dụng làm thuốc trừ sâu. Những loại vỏ họ cam có chứa d-Limonene – một hoá chất tự nhiên có khả năng tiêu diệt kiến và rệp. Bạn cũng có thể đun sôi loại vỏ này và chắt lấy nước có chứa tinh dầu, cho vào bình xịt và tưới khắp cây rau. Mùi thơm từ tinh dầu sẽ khiến sâu bọ, côn trùng tránh xa vườn cây của bạn.

Vứt vỏ hoa quả ra vườn để chúng tự phân huỷ thành phân bón cho cây
Vứt vỏ hoa quả ra vườn để chúng tự phân huỷ thành phân bón cho cây

Hơn hết, tất cả các loại vỏ trái cây đều rất dễ phân huỷ, vì thế, bạn có thể trực tiếp vứt vỏ ra vườn mà không cần tiến hành ủ phân. Sau khi phân huỷ, loại rác thải nhà bếp này sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cây trồng bao gồm kali, canxi, lưu huỳnh, photpho, magie và natri. Bạn cũng có thể sấy khô, sau đó nghiền vỏ hoa quả thành bột và sử dụng loại bột này như một lớp phủ cho cây con.

Sử dụng vỏ hạt ủ phân hữu cơ

Sử dụng vỏ các loại hạt để làm lớp phủ trong vườn
Sử dụng vỏ các loại hạt để làm lớp phủ trong vườn

Vỏ các loại hạt (hướng dương, bí, hạt dẻ cười,…) là một thành phần tuyệt vời cho đống phân ủ của bạn vì chúng tương đối khó phân huỷ, giúp phân sục khí tốt hơn. Cùng với đó, loại rác nhà bếp này cũng mang lại nhiều lợi ích khi được sử dụng như một lớp phủ.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không sử dụng vỏ quả óc chó màu đen vì chúng có chứa một lượng lớn juglone có thể gây độc cho nhiều loại cây.

Hi vọng bạn sẽ thấy 6 cách dùng rác nhà bếp để trồng cây mà tôi hướng dẫn trên đây hữu ích. Nếu bạn biết nhiều cách tái sử dụng rác nhà bếp trong vườn cây, đừng quên chia sẻ với chúng tôi nhé!  Sân vườn AZ  sẽ rất vui khi nhận được sự đóng góp ý kiến từ bạn!

Viết một bình luận