Thú vui trồng cây quanh nhà, trị liệu tâm lý cực hiệu quả

Trồng cây, làm vườn chẳng những giúp bạn có được nguồn thực phẩm xanh, sạch mà hơn hết, nó còn giúp bạn có một tinh thần luôn khoẻ mạnh. Thông qua việc làm vườn và dành thời gian cho cây cối, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ; mọi buồn phiền, lo toan trong cuộc sống sẽ được đẩy lùi.

Thú vui trồng cây quanh nhà, trị liệu tâm lý cực hiệu quả

Cải thiện tâm trạng

Con người thường cảm thấy vui vẻ và lạc quan hơn trong môi trường gần gũi với thiên nhiên. Theo một cuộc khảo sát được tiến hành tại bốn bệnh viện thuộc khu vực Francisco, có tới 79% bệnh nhân cho biết họ cảm thấy thư thái và bình tĩnh hơn, 19% cảm thấy tích cực hơn và 25% cảm thấy sảng khoái, khoẻ khoắn hơn sau khi dành thời gian trong vườn.

Trồng cây giúp con người cảm thấy thư thái và bình tĩnh hơn
Trồng cây giúp con người cảm thấy thư thái và bình tĩnh hơn

Hoa cũng gợi lên những cảm xúc tích cực. Trong một nghiên cứu năm 2005, những phụ nữ được nhận hoa cho biết họ cảm thấy vui vẻ suốt 3 ngày sau đó. Những bệnh nhân cao tuổi cũng cho biết tâm trạng của họ tươi sáng hơn và trí nhớ được cải thiện khi được tặng hoa.

Mặc dù bạn có thể chỉ cần đặt một chậu cây bên bệ cửa sổ để tạo ra một môi trường sống tích cực hơn. Nhưng bạn có thể tăng cảm giác hạnh phúc thông qua việc làm vườn. Làm vườn nhắc nhở chúng ta về mối liên hệ giữa con người với thiên nhiên. Điều đó giúp chúng ta tập trung vào bức tranh toàn cảnh để giảm bớt các triệu chứng trầm cảm.

Ngoài ra, hoạt động làm vườn cho phép não giải phóng các chất hoá học có lợi như serotonin và dopamine khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn.

Mycobacterium vaccae trong đất có khả năng kích hoạt giải phóng serotonin giúp nâng cao tâm trạng và giảm lo lắng
Mycobacterium vaccae trong đất có khả năng kích hoạt giải phóng serotonin giúp nâng cao tâm trạng và giảm lo lắng

Không chỉ thế, một nghiên cứu năm 2007 cho thấy một loại vi khuẩn trong đất có tên là Mycobacterium vaccae có khả năng kích hoạt giải phóng serotonin, giúp nâng cao tâm trạng và giảm lo lắng.

Giảm căng thẳng và lo lắng

Mỗi khi cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng, tôi thường ngồi bên cửa sổ, nhấm nháp chút trà đắng và ngắm nhìn khung cảnh xung quanh. Điều đó khiến tôi trở nên bình tĩnh hơn. Điều này không đơn thuần là sở thích cá nhân. Thay vào đó, theo những gì mà tôi tìm hiểu được, việc ngắm nhìn thiên nhiên, cây cảnh, hoa lá thực sự có tác dụng giúp giảm căng thẳng và lo âu. Lý do là bởi nó thu hút mọi giác quan và khuyến khích chúng ta sống trong thời điểm hiện tại. Khi bạn dành thời gian để ngắm nhìn vẻ đẹp và tận hưởng hương thơm của cỏ cây, nồng độ nồng độ cortisol trong cơ thể sẽ giảm xuống.

Làm vườn giúp giảm căng thẳng và lo lắng
Làm vườn giúp giảm căng thẳng và lo lắng

Hãy cùng tôi xem xét một nghiên cứu được công bố trên Journal of Physiological Anthropology. Trong nghiên cứu này, những người tham gia được chia thành hai nhóm. Một nhóm sử dụng máy tính, nhóm còn lại thực hiện việc cấy ghép cây. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, 2 nhóm chuyển đổi hoạt động cho nhau. Và các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tham gia thực nghiệm cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn khi thực hiện nhiệm vụ cấy ghép cây. Từ đó, họ tạm đưa ra kết luận rằng, việc tương tác với thực vật có thể giúp giảm căng thẳng.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Journal of Health Psychology so sánh ảnh hưởng của việc làm vườn ngoài trời với việc đọc sách trong nhà. Nghiên cứu cho thấy cả làm vườn và đọc sách đều làm giảm mức cortisol. Tuy nhiên, làm vườn giúp giảm căng thẳng tốt hơn.

Tăng cường khả năng chú ý

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, làm vườn và tương tác với cây cối giúp tăng cường khả năng chú ý, tốt cho việc học tập. Một nghiên cứu được công bố trên American Journal of Public Health xem xét tác động của môi trường tự nhiên đối với trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Nghiên cứu này cho thấy, so với các môi trường khác, hoạt động được thực hiện trong môi trường xanh làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh ADHD.

Trồng cây, hoa; hoạt động trong môi trường tự nhiên giúp trẻ có kết quả học tập tốt hơn
Trồng cây, hoa; hoạt động trong môi trường tự nhiên giúp trẻ có kết quả học tập tốt hơn

Làm vườn cũng giúp trẻ em có kết quả học tập tốt hơn. Một nghiên cứu được đăng tải trên American Society for Horticultural Science cho thấy khi làm vườn, học sinh có kết quả môn khoa học tốt hơn so với việc chỉ nghiên cứu khoa học trong lớp.

Trồng cây quanh nhà, trên sân thượng vừa giúp bạn có được nguồn thực phẩm tươi xanh, an toàn; vừa giúp trị liệu tâm lý. Vậy còn ngần ngại gì mà không bắt tay tạo dựng cho mình một khu vườn riêng!

Viết một bình luận