Thời gian trồng dưa chuột vào tháng mấy?

Bạn đã từng trồng dưa chuột bao giờ chưa? Bạn có biết rằng lựa chọn đúng thời gian trồng dưa chuột sẽ giúp bạn có một “vụ mùa” bội thu không? Nếu chưa biết, hãy cùng  Sân vườn AZ  tìm hiểu về thời điểm thích hợp nhất để trồng dưa chuột trong năm nhé!

trồng dưa chuột vào tháng mấy

Nên trồng dưa chuột mùa nào trong năm?

Dưa chuột phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 20 - 30 độ C
Dưa chuột phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 20 – 30 độ C

Dưa chuột là cây trồng mùa ấm không chịu được sương giá; phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C. Ở các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam, cây dưa chuột có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, ở miền Bắc, bạn chỉ nên trồng dưa chuột vào cuối xuân đến hết thu. Trồng cây trong điều kiện thời tiết dưới 20 độ hoặc thời gian mưa nhiều sẽ khiến ra quả kém.

Mặc dù dưa chuột sinh trưởng tốt trong thời tiết ấm áp. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với giống dưa bản địa. Ngày nay bạn vẫn có thể trồng dưa trong khoảng thời gian nắng nóng (mùa hè) hoặc lạnh (mùa đông) với các giống dưa lai, dưa thái. Song cần lưu ý lựa chọn đúng thời vụ và đúng giống cây trồng để giúp năng xuất đạt cao nhất.

Thời gian trồng dưa chuột tại miền Bắc Việt Nam

Chọn giống dưa phù hợp với từng thời điểm trong năm giúp bạn có “vụ mùa” bội thu
Chọn giống dưa phù hợp với từng thời điểm trong năm giúp bạn có “vụ mùa” bội thu

Nếu bạn đang ở miền Bắc Việt Nam, bạn có thể trồng dưa chuột vào 1 trong 3 thời điểm sau:

  • Vụ Xuân – Hè: Từ tháng 1 đến tháng 4 dương lịch. Nhiệt độ trong khoảng thời gian này thường dao động trong khoảng 18 – 20 độ, khá mát mẻ. Vì thế bạn nên chọn những giống dưa ưa mát như dưa chuột nếp hoặc hạt giống dưa chịu nhiệt
  • Vụ Thu Đông: Từ tháng 7 đến tháng 10. Lúc này nhiệt độ khá cao; do đó, bạn nên chọn trồng những giống dưa chuột có khả năng chịu nóng.
  • Vụ Đông: Từ tháng 12 đến cuối tháng 1. Nhiệt độ dịp cuối năm thường khá lạnh nên chọn giống dưa chuột chịu lạnh.

Lưu ý:

Không nên gieo trồng dưa chuột vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 vì thời điểm này nắng gắt và mưa nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trồng cây nếu có nhà lưới.

Dưa chuột là một loại quả giòn, ngọt, mọng nước có thể sử dụng làm nguyên liệu của nhiều món ăn ngon. Bạn có yêu thích hương vị độc đáo của loại quả này không? Nếu có, tại sao không dành ra một chút không gian ở ban công hoặc trên sân thượng để trồng dưa chuột nhỉ? Và đừng quên chọn đúng thời điểm trồng dưa chuột cũng như giống cây phù hợp nhé!

👉👉👉 Xem thêm:

Viết một bình luận