Hướng dẫn trồng dưa leo thủy canh không bị đắng

Gần đây có rất nhiều người chia sẻ cách trồng dưa leo thủy canh. Vậy phương pháp này thực hiện như thế nào? Có khó không và hiệu quả năng suất thế nào. Cùng tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn trồng dưa leo thủy canh đúng cách
Hướng dẫn trồng dưa leo thủy canh đúng cách

Cách trồng dưa leo thủy canh

Kỹ thuật trồng dưa leo thủy canh không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần ghi nhớ một số bước là bạn có thể tha hồ thu hoạch dưa leo cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.

Chuẩn bị dụng cụ và hạt giống

Trước khi tìm hiểu cách trồng dưa leo thủy canh, bạn cần chuẩn bị một số thứ. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị dụng cụ trồng, hạt giống, giàn trồng thủy canh, túi ni lông, rọ nhựa, bình phun, giá. Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu thì hãy cùng bắt tay vào thực hiện phương pháp này thôi!

Cách trồng dưa chuột thủy canh
Cách trồng dưa chuột thủy canh

Cách trồng dưa leo thủy canh bao gồm các bước

Bước 1: Ngâm hạt giống và gieo hạt

Công đoạn đầu tiên trong kỹ thuật trồng dưa leo đó chính là ngâm hạt giống. Bạn mang hạt giống đã chuẩn bị ngâm vào nước ấm 2-3 giờ rồi vớt ra ủ trong khăn cho tới khi thấy hạt có hiện tượng nảy mầm thì có thể gieo được. Trộn hạt giống với giá thể trong rọ nhựa và tiến hành tưới nước để giữ độ ẩm cho cây nảy mầm.

Ngâm hạt và gieo hạt
Ngâm hạt và gieo hạt

Bước 2: Chuyên hạt giống vào khay ươm

Bạn tiến hành chuyển rọ vào khay ươm hạt, đảm bảo nước cao ở mức từ 1.5 đến 2cm. Đặc biệt, bạn cần kiểm tra mực nước trong khay thường xuyên để hạn chế không bị úng hạt.

Khi thấy cây ra lá, bạn tiến hành cung cấp dung dịch thủy canh cho dưa leo với nồng độ nhẹ. Sau 1 tuần, bạn có thể nâng chỉ số PPM cho cây phát triển tốt hơn.

Cách trồng dưa chuột cho trái không bị đắng
Cách trồng dưa chuột cho trái không bị đắng

Để tránh trường hợp cây bị sâu bệnh hại tấn công, bạn có thể quây lưới quanh cây.

Vậy là bạn đã thực hiện xong cách trồng dưa chuột thủy canh tại nhà rồi đó!

Những lưu ý trong cách chăm sóc dưa chuột thủy canh

Trồng dưa leo theo phương pháp thủy canh được đánh giá là khá hiệu quả. Tuy nhiên, khâu chăm sóc cực kỳ quan trọng, nếu bạn không tỉ mỉ sẽ khiến cây không phát triển, ảnh hưởng năng suất của cây. Dưới đây là một số lưu ý chăm sóc dưa leo thủy canh:

  • Cây được cung cấp ẩm và dưỡng chất mới có thể phát triển tốt được. Do đó, bạn cần thường xuyên bổ sung nước cho cây với lượng thích hợp.
  • Khi cây ra nhiều cành cần phải làm giàn cũng như tỉa nhánh thường xuyên cho cây phát triển.
  • Kiểm tra thùng xốp 1-2 lần trong tuần. Việc làm này sẽ cho bạn biết cây có đang hấp thu đủ dưỡng chất không, nếu có dấu hiệu không thoát nước tốt thì cần khắc phục kịp thời.
  • Khi quan sát thấy cây có sâu bọ, côn trùng tấn công cần đưa ra giải pháp tiêu diệt nhanh chóng để tránh trường hợp lây lan sang các cây bên cạnh, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.
  • Kiểu soát nồng độ PPM (1190 – 1750), PH (5.8 – 6.0), nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng cho cây.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng dưa leo thủy canh cho trái ngọt và giòn nhất. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn thưởng thức được những quả dưa leo tươi mát do chính tay mình trồng. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Viết một bình luận