Những thông tin cần biết về trồng rau công nghệ cao

Hiện nay, kỹ thuật trồng rau công nghệ cao ngày càng được nhân rộng. Bởi nó mang lại nhiều giá trị cao cho người trồng, như tối ưu chi phí đầu tư, công chăm sóc và đặc biệt là cho năng suất cao.

Thế nào là trồng rau công nghệ cao?

Trồng rau công nghệ cao là kỹ thuật trồng rau hiện đại, ứng dụng khoa học kỹ thuật từ việc gieo trồng, tạo, chọn và sử dụng giống cây chất lượng, có khả năng chịu bệnh dịch tốt đến việc áp dụng phương thức canh tác tiên tiến như bón phân, tưới nước,…

Kỹ thuật này có thể được tiến hành trong nhà lưới, nhà kính hoặc nhà màng, trồng theo phương pháp thủy sinh hay bằng đất đều được.

Ưu điểm khi ứng dụng kỹ thuật trồng rau công nghệ cao

  • Đất được xử lý tơi xốp, tiếp đó được trộn với phân hữu cơ và ủ nilon để loại bỏ sâu bệnh.
  • Nguồn nước sử dụng trong trồng rau công nghệ cao là nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Công nghệ trồng hiện đại, giảm tải công chăm sóc, cho năng suất cao
  • Có thể trồng nhiều loại rau trên cùng một diện tích.
  • Ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và các yếu tố bên ngoài.
  • Hệ thống nhà lưới giúp cây hạn chế tối đa mắc sâu bệnh hại đảm bảo năng suất
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật
  • Trang thiết bị hiện đại, có thể điều khiển bằng các chương trình giúp bạn chủ động trong việc cung cấp dinh dưỡng và theo dõi năng suất.

Một số kỹ thuật trồng rau tiên tiến

Công nghệ màng mỏng dinh dưỡng (NFT) là một trong những kỹ thuật sử dụng dung dịch trồng giúp cây non ươm có thể đứng trong máng và mọc nhanh hơn. Đồng thời nó còn tạo ra môi trường tốt cho cây sinh trưởng và phát triển, giúp cung cấp dưỡng chất cho dễ, cho năng suất cao cũng như chi phí vận hành thấp.

Bên cạnh đó, công nghệ này có hệ thống tưới nước không gây tình trạng đọng nước hoặc thiếu oxy nên không gây ô nhiễm môi trường.

Tưới nhỏ giọt cũng là kỹ thuật trồng rau tiên tiến giúp cung cấp nước dưới dạng nhỏ giọt. Cách tưới này sẽ giúp cây hấp thụ nước dễ dàng hơn, cho cây phát triển và xanh tốt đều.

Nhờ ưu điểm này mà hầu như không gây tình trạng thất thoát nước hoặc đất, rất thân thiện với môi trường.

Hiện nay, kỹ thuật trông rau tiên tiến này đang được ứng trong rất nhiều công trình, mang lại sự tiện ích và đảm bảo năng suất cây trồng.

Trên đây là một số thông tin xoay quay kỹ thuật trồng rau công nghệ cao. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích!

Viết một bình luận