Mách bạn cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa

Nhà bạn có rất nhiều chai nhựa nhưng không biết tái sử dụng vào việc gì? Vừa hay bạn đang có dự định tự trồng vài loại rau để hạn chế mua rau ngoài chợ hay siêu thị. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không học ngay cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa dưới đây.

Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa
Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa

Trồng rau thủy canh bằng chai nhựa vừa tận dụng được những chai nhựa cũ, bảo vệ môi trường vừa cho ra những mẻ rau xanh tươi ngon cho bữa cơm. Nếu bạn khóe tay có thể trang trí vườn rau của mình, biến nó thành một nơi lý tưởng để thư giãn nữa đấy. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa tại nhà nhé!

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Chai nhựa (nước trái cây, nước suối, nước ngọt,…), hạt giống, vải lưới hoặc vải mùng, kéo, dao, vỏ trứng, khay đựng trứng, xơ dừa, phân bón, băng dính.

Ươm mầm

Để trồng rau thủy canh, bạn cần phải chuẩn bị hỗn hợp giá thể, bao gồm: phân bón và xơ dừa. Sau khi trộn xong, cho giá thể vào khay đựng trứng để tưới nước cho ẩm.

Hạt giống trước khi ươm cần được ngâm và ủ cho tới khi tách vỏ. Sau đó bạn tiến hành ươm hạt giống vào giá thể. Lưu ý cần tưới nước hàng ngày cho hạt giống mau nảy mầm.

Ươm mầm hạt giống
Ươm mầm hạt giống

Cắt vỏ chai để làm, vật liệu trồng

Cắt vỏ chai thành 2 phần theo tỷ lệ 1:2

Khoét 1 lỗ lớn ở nắp chai, dùng vải lưới trùm lên phần miệng chai rồi vặn nắp chai để cố định.

Úp ngược phần đầu chai vào phần đáy chai như hình cái phễu. Dùng băng dính cố định chúng để hoàn thành phần chậu cây.

Hướng dẫn trồng rau thủy canh bằng chai nhựa

Nếu nắm được các kỹ thuật trồng rau thủy canh bằng chai nhựa, chỉ sau 1 khoảng thời gian ngắn, rau sẽ phát triển và cho thu hoạch.

Pha dung dịch thủy canh

Hỗn hợp dung dịch thủy canh bao gồm những nguyên liệu sau: phân bón, nước sạch, vỏ trứng. Lưu ý, vỏ trứng cần được nghiên nát trước khi trộn với các nguyên liệu còn lại. 

Trồng rau thủy canh bằng chai nhựa để trang trí
Trồng rau thủy canh bằng chai nhựa để trang trí

Khi tiến hành trồng rau thủy canh bằng chai nhựa, rau sẽ cần nhiều dưỡng chất hơn để sinh sôi và phát triển. Chình vì vậy, đây là một bước vô cùng quan trọng trong cách trồng rau thủy canh. Nếu không có thời gian tự làm, bạn có thể mua dung dịch thủy canh tại các cửa hàng nông sản.

Trồng cây vào chậu thủy canh

Đặt nhẹ nhàng cây đã ươm trong rọ vào chai nhựa và cho thêm xơ dừa để lấp đầy chai nhựa.

Dùng bình phun nước vào phần nắp một cách từ từ để nước thoát xuống dưới đáy khay thủy canh, sau đó dùng tay ấn phần rễ xuống dưới. Cứ làm như vậy cho tới khi khoảng trống được lấp đầy là bạn sẽ có một vườn rau thật tươi xanh mà chẳng tốn kém nhiều công sức và chi phí.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn chế biến được những món ăn thơm ngon từ những loại rau do chính tay mình trồng.

Xem nhiều hơn:

Viết một bình luận