Trồng rau thủy canh hồi lưu là gì? Hướng dẫn trồng rau thủy canh hồi lưu

Kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu chắc chắn sẽ khá xa lạ với nhiều người. Vậy thủy canh hồi lưu là gì? Cách trồng ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Trồng rau thủy canh hồi lưu là gì
Trồng rau thủy canh hồi lưu là gì

Thủy canh hồi lưu là gì?

Phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu chính là trồng rau trong một hệ thống tuần hoàn dinh dưỡng khép kín, phù hợp với không gian khiêm tốn: sân thượng, ban công, những gia đình thành phố có diện tích đất nhỏ. Hiện nay mô hình thủy canh hồi lưu đã được rất được rất nhiều người áp dụng và cho hiệu quả khá cao.

Cơ chế hoạt động của mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu

Kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu sẽ sử dụng hệ dẫn nước bằng máy bơm tự động để có thể điều chỉnh số lần bơm cũng như thời gian bơm nước trong ngày.

Dung dịch trồng rau thủy canh hồi lưu có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao, chẳng hạn như: Ni, Ca, Mn, Cu, Ca. Fe, P,… Tất cả thành phần này đều được bổ sung một lượng vừa đủ để cây có thể sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

Cơ chế hoạt động của hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu
Cơ chế hoạt động của hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu

Ngoài ra, hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu này còn không dùng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc tăng trước nào để bón cho cây. Nên chất lượng rau sau thu hoạch đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dùng.

Dung dịch thủy canh sẽ được đi qua toàn bộ hệ thống mô đun từ đầu tới cuối, sau đó trở lại thùng chứa.

Những ưu điểm của hệ thống thủy canh hồi lưu

Kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu được áp dụng rộng rãi trong mô hình trồng rau tại nhà, bởi chúng sở hữu những ưu điểm sau:

  • Tiết kiệm thời gian chăm sóc cây: Khi trồng rau thủy canh hồi lưu, bạn sẽ không quá nhiều công chăm sóc cho cây. Do đó, kỹ thuật này rất phù hợp với những người bận rộn nhưng vẫn thích tự cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình mình.
  • Năng suất cao: Kỹ thuật này cho phép người dùng kiểm soát được dinh dưỡng cho cây, nhờ đó cây sẽ dễ dàng hấp thu dưỡng chất và cho năng suất cũng như chất lượng cao hơn so với những mô hình trồng rau truyền thống.
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa nguồn nước, điện, chi phí đầu tư thấp và sử dụng được lâu dài.
  • Có khả năng ứng dụng cao: Kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu sẽ giúp bạn trồng rau và phát triển ở theo nhiều quy mô khác nhau, từ trang trại lớn đến các hộ gia đình đều có thể áp dụng được.

Nhìn chung, kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu mang đến khá nhiều lợi ích trong quá trình chăm sóc cây. Tuy nhiên, điểm hạn chế của mô hình này chính là chi phí đầu tư dụng cụ và các trang thiết bị trong hệ thống sẽ khá lớn. Nhưng thay vào đó nó lại có thể sử dụng được lâu dài. 

Ưu điểm của phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu
Ưu điểm của phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu

Do đó, nếu bạn đang ấp ủ muốn tạo một mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tại nhà thì hãy nên tìm kiếm địa chỉ cung cấp các thiết bị thủy canh uy tín để mua được với giá tốt nhất.

Hệ thống thủy canh hồi lưu cải tiến có gì khác?

Về nguyên lý hoạt động, hệ thống thủy canh hồi lưu cải tiến khá tương đồng với thủy canh hồi lưu thông thường. Nó cũng hoạt động bằng hệ thống dẫn nước tự động và máy bơm. Đồng thời dẫn nước qua tất cả mô đun và quay trở lại thùng chứa dung dịch ban đầu.

Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây đó chính là thủy canh hồi lưu cải tiến được nâng cấp và có nhiều tính năng thông minh hơn. Tất cả nằm ở bộ điều khiển trong thùng thủy canh. Nó có khả năng nhận số liệu từng thùng xốp và cảm biến nhờ phần mềm điện toán đám mây.

Số liệu sẽ được phân tích và xử lý trên phần mềm, sau đó gửi kết quả về ứng dụng điện thoại. Lúc này, bạn chỉ cần thực hiện theo lệch mà hệ thống trả về và bắt đầu chăm sóc.

Hướng dẫn trồng rau thủy canh hồi lưu

Cách trồng rau thủy canh hồi lưu không quá phức tạp như cái tên gọi của nó. Trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

  • Giàn thủy canh hồi lưu: Nếu bạn không có thời gian làm giàn thủy canh hồi lưu thì có thể mua sẵn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mô hình thủy canh hồi lưu. Chẳng hạn như:
  • Gieo hạt giống: Bạn cần chuẩn bị hạt giống chất lượng, không sâu bệnh hại để mang lại năng suất cao. Mỗi một rọ sẽ gieo được từ 10-15 hạt. Sau khi hoàn tất, bạn cần tưới ẩm bằng bình xịt để hạt giống nhanh nảy mầm.
  • Chọn lọc cây: Khi hạt giống đã nảy mầm, bạn nên giữ lại 5-7 cây trong 1 rọ để chúng sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.
  • Theo dõi dinh dưỡng: Trong suốt quá trình trồng, bạn cần quan sát kỹ xem cây có dấu hiệu vàng lá không. Nếu có, chứng tỏ dung dịch dinh dưỡng của bạn pha chưa đạt yêu cầu.
  • Thu hoạch: Thời gian thu hoạch sẽ tùy thuộc vào từng loại rau. Thông thường, sau khoảng gần 1 tháng, bạn có thể tỉa lá, tuyệt đối không được cắt sát gốc vì cây mọc ra thêm.

Trên đây là những thông tin xoay quanh mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

Xem nhiều hơn:

Viết một bình luận