Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau xanh trên sân thượng

Trồng rau xanh trên sân thượng là ý tưởng tuyệt vời cho các hộ gia đình có diện tích đất khiêm tốn nhưng vẫn muốn sở hữu vườn rau nhỏ xinh ngay trong nhà. Trong bài viết này hãy cùng khám phá cách trồng rau xanh trên sân thượng nhà!

Kinh nghiệm trồng rau xanh trên sân thượng
Kinh nghiệm trồng rau xanh trên sân thượng

Những vật dụng trồng rau trên sân thượng?

Thùng xốp được nhiều người lựa chọn bởi nó đơn giản, nhẹ và dễ tìm. Tuy nhiên, thùng xốp dễ bị vỡ, bị chuột phá nát, ngoài ra còn gây ẩm thấp nền nhà do nước tưới thấm ra ngoài. Để cải thiện những nhược điểm đó, trên thị trường hiện nay có các sản phẩm cải tiến, tối ưu hơn như là chậu nhựa thông minh, kệ trồng rau, tháp rau hữu cơ, aquaponics – mô hình trồng rau nuôi cá kết hợp, mô hình nhà kính, nhà lưới trồng rau…, tùy theo nhu cầu và khả năng mà bạn có thể mua về để trồng rau.

Bạn nên khoét lỗ thoát nước dưới đáy chậu để tránh làm cây bị thối rễ. Tuy nhiên không nên khoét lỗ quá lớn, điều này có thể khiến đất, dinh dưỡng của đất trôi theo dòng nước tưới ra ngoài.

Ngoài ra, để trồng rau trên sân thượng bạn còn cần phải chuẩn bị kiến thức về kỹ thuật trồng rau, cách chăm bón, đất, hạt giống và phân hữu cơ.

Dụng cụ trồng rau mà bạn cần chuẩn bị
Dụng cụ trồng rau mà bạn cần chuẩn bị

Đất để trồng rau nên là đất thịt, trước khi gieo hạt hoặc trồng cây giống nên được xử lý qua bằng vôi trắng để diệt mầm bệnh.

Sau khi xử lý xong nên trộn với phân bón để tăng cưỡng chất đất trồng. Bạn có thể sử dụng phân trùn, phân bò hoặc phân gà đều được. Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại giá thể để tăng đột tơi xốp và thoáng khí cho đất như rơm rạ, trấu, xơ dừa,…

Nên trồng những rau gì trên sân thượng?

Với những mới bắt đầu trồng rau trên sân thượng tại nhà thì việc chọn loại rau phù hợp để trồng theo mùa là điều khá khó khăn.

Để việc trồng rau trở thành một thú vui bạn nên lựa chọn trồng một số loại rau dễ trồng, ưa nắng như xà lách, rau cải, rau dền, rau muống hay những loại rau gia vị như rau thơm, rau diếp cá,…

Các loại rau nên trồng tại nhà
Các loại rau nên trồng tại nhà

Nếu bạn thích ăn bắp cải thì có thể trồng vào thời điểm cuối năm, từ tháng 10 trở đi. Khi đã có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng rau cũng như cách chăm sóc thì bạn có thể trồng một số loại rau khó hơn như khổ qua, dưa leo, bầu bí, dưa hấu,… Những loại cây này mọc leo nên bạn cần làm giàn để cây phát triển tốt hơn.

Cách trồng rau trên sân thượng

Nếu sân thượng nhà bạn có mái che thì việc trồng rau sẽ dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều đó. Tuy nhiên, một số nhà lại không xây dựng mái che cho sân thượng thì bạn cần dùng lưới che nắng để giảm bớt ánh sáng chiếu trực tiếp cũng như mưa xối mạnh vào vườn rau của bạn.

Bạn có thể sắp xếp vườn cây theo ý thích, nhưng cần chừa một khoảng nhỏ làm lối đi để dễ chăm sóc, cũng như cho không gian để cây phát triển.

Nếu bạn không có nhiều thời gian chăm sóc rau, có thể lắp đặt hệ thống tưới tự động.

Để vườn rau tươi tốt, cho năng suất thu hoạch cao, ngoài kỹ thuật chăm bón ra, bạn cần để ý tới các loại sâu bệnh hại như ốc, sâu bọ, chuột,…

Bạn cần thường xuyên theo dõi tình trạng sâu bệnh hại, khi thấy có dấu hiệu sâu bệnh tấn công cần sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để tiêu diệt chúng ngay.

Một số mô hình vườn rau vạn người mê tại Hà Nội

Khu vườn treo của cô giáo
Khu vườn treo của cô giáo
Tận dụng không gian trên cao để trồng cây
Tận dụng không gian trên cao để trồng cây
Trồng rau khí canh trên cột nhựa
Trồng rau khí canh trên cột nhựa
Vườn rau trên nóc nhà của chàng trai Kỹ sư
Vườn rau trên nóc nhà của chàng trai Kỹ sư

Trên đây là kinh nghiệm trồng rau xanh trên sân thượng được chia sẻ bởi những người đi trước. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu được khu vườn mơ ước!

Viết một bình luận