Trồng xen canh là gì? Các loại rau trồng xen canh

Trồng xen canh” – chắc hẳn bạn sẽ không còn quá xa lạ với phương pháp trồng rau sạch này đúng không? Kỹ thuật trồng rau này mang lại nhiều lợi ích, giúp bạn có thể trồng được nhiều loại rau trên cùng một diện tích. Nhưng để trồng xen cách đạt được hiệu quả cao, cần lưu ý những gì?

Những thông tin cần biết về trồng rau công nghệ cao

Mùa vụ trồng rau theo tháng

Trồng xen canh là gì
Trồng xen canh là gì

Trồng xen canh là gì?

Trồng xen canh là một kỹ thuật trồng từ 2 loại rau trở lên trên cùng một diện tích trồng. Từ đó giúp bạn tận dụng tối đa diện tích đất trồng, tạo điều kiện cho cây có mối quan hệ cộng hưởng cùng phát triển, mang lại năng suất cao.

Kỹ thuật kinh nghiệm trồng rau xen canh không khác gì so với các cách trồng thông thường. Chỉ có điều bạn sẽ cần lựa chọn loại rau phù hợp để trồng chung, giúp tối ưu hóa công sức chăm sóc.

Các loại rau trồng xen canh

Xen canh là kỹ thuật trồng 2 loại rau cùng nhau, vậy bạn có thể trồng được những loại rau nào cùng nhau? Với thắc mắc, chúng tôi xin gợi ý cho các bạn một số loại rau trồng xen canh mang lại sự cộng hưởng cùng phát triển tốt.

Trồng xen ngô và rau cải

Cây ngô là loại cây cần giao phấn để ra quả, do đó khi trồng cần giữ một khoảng cách nhất định. Chính vì thế, trong giai đoạn cây ngô đang phát triển, phần đất trống ở giữa những hàng cây bạn có thể tận dụng trồng những loại rau khác. Và các loại rau cải chính là sự lựa chọn tuyệt vời, không những giúp bạn thu hoạch được nhiều nguồn thực phẩm mà còn hạn chế cỏ dại mọc.

Trồng xen canh cải và ngô
Trồng xen canh cải và ngô

Khoai tây và xà lách

Hai loại loại cây này rất thích hợp để trồng trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Xà lách là loại rau ít bị sâu bệnh hại tấn công nên bạn có thể trồng xen với khoai tây để tận dụng ánh sáng và diện tích.

Ngoài ra, với thời gian thu hoạch ngắn, xà lách sẽ không chiếm quá trình dinh dưỡng với khoai tây, cả hai đều có thể phát triển và sinh trưởng tốt.

Đậu, bí đỏ và ngô

Đây là ba loại cây có thể nói là cộng sinh với nhau.

Đây là 3 loại cây có quan hệ cộng sinh với nhau. Cây đậu giúp tổng hợp đạm tự nhiên, cây ngô làm điểm tựa cho đậu leo lên. Còn bí đầu là loại cây leo dưới đất, giúp hạn chế cỏ và bảo vệ đất.

Hành lá và cải ngọt

Cải ngọt là loại rau có nguy cơ bị sâu bệnh hại tấn công nhiều nhất. Do đó, người ta thường trồng hành lá chung với cải ngọt, với mục đích xua đuổi côn trùng. 

Kỹ thuật kinh nghiệm trồng xen canh

Dưới đây là một vài kinh nghiệm trồng rau xen canh cần lưu ý:

Khoảng cách trồng

Khi trồng bất cứ một loại nào, điều quan trọng là bạn cần phải chú ý đến khoảng cách trồng. Điều này giúp cho cây phát triển một cách tốt nhất mà không gây ra tình trạng canh tranh dinh dưỡng.

Kinh nghiệm trồng xen canh
Kinh nghiệm trồng xen canh

Nếu bạn trồng rau quá gần nhau sẽ khiến chúng bị còi cọc và nhanh bị già. Còn nếu trồng quá thừa sẽ lãng phí diện tích đất.

Theo đó, trồng xen canh bạn càng phải lưu ý đến khoảng cách trồng. Đối với các loại rau như cải ngọt, xà lách, …. khoảng cách trồng lý tưởng là từ 15 – 20cm.

Điều kiện ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Khi trồng xen canh, phân biệt được loại rau ưa sáng với ưa bóng sẽ giúp bạn chọn được loại rau thích hợp để trồng.

Bạn nên trồng xen canh với các loại rau ưa sáng như cà tím, cà chua, tía tô chung với rau ưa bóng thân thấp như lá lốt, mùi tàu,… để tận dụng tối đa ánh sáng.

Ánh sáng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng. Đối với các loại rau, ánh sáng còn là điều kiện để phân loại rau ưa sáng và rau ưa bóng.

Hy vọng qua những thông tin trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn phần nào hiểu được về kỹ thuật trồng xen canh là gì và các loại rau trồng thích hợp. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận