Túi vải trồng cây: xu hướng làm vườn “nông dân thành thị” nhất định phải biết

Sử dụng túi vải trồng cây là xu hướng làm vườn chung được rất nhiều “nông dân thành thị” áp dụng. Tôi mới được tiếp cận với hình thức làm vườn mới lạ, độc đáo này gần đây nên có một vài điều muốn chia sẻ với bạn.

Túi vải trồng cây

Tại sao tôi chọn dùng túi vải trồng cây?

Từ ngày tham gia các hội nhóm trên facebook như Yêu bếp, Nghiện nhà,… tôi bỗng nhận thấy ngày càng có nhiều người thành phố lựa chọn biến sân thượng thành vườn để tự cấp rau sạch cho gia đình. Và hiển nhiên, tôi cũng không thể để mình lạc hậu. Nhưng bắt trend cũng chẳng phải điều dễ dàng, nhất là khi tôi không chỉ có một khoảng không nho nhỏ khu vực ban công có thể dùng để trồng rau.

Túi vải trồng rau không chỉ hữu ích mà còn đẹp
Túi vải trồng cây không chỉ hữu ích mà còn đẹp

Nhưng với bản tính có trend, nhất định phải đu và quan niệm “không gì là không thể”, tôi thực sự đã tìm ra cách. Dù ban công chỉ vẻn vẹn 2 mét vuông, nhưng tôi vẫn có cho mình một mảnh vườn nhỏ xinh với một số loại rau quen thuộc (hành hoa, hẹ, húng, lá lốt,…). Số lượng rau hiện có chỉ là tạm thời, tôi đang có ý định mở rộng thêm khu vườn của mình. Nhưng chuyện này chúng ta sẽ nói sau. Giờ hãy quay về với giải pháp mà tôi đã tìm thấy.

Thông thường, khi trồng cây ở thành phố – nơi khó có thể có được một mảnh đất làm vườn thực sự, người ta thường trồng cây trong thùng xốp, thùng trồng cây chuyên dụng. Nhưng hiển nhiên, những loại hộp này không hề phù hợp với hoàn cảnh của tôi. Vì ban công nơi tôi sinh sống dài và khá hẹp; có thể để vừa thùng trồng cây nhưng không có chỗ để di chuyển mà chăm sóc. Vì thế, tôi đã loại bỏ nó ra khỏi suy nghĩ ngay lập tức.

Trong nhiều ngày, tôi lên mạng và tìm các giải pháp trồng cây thay thế khác, giúp tiết kiệm không gian mà vẫn có thể trồng được nhiều loại cây. Và tôi đã thấy ở đâu đó bài viết hướng dẫn sử dụng từ túi vải trồng cây.

Ban đầu, tôi khá ngạc nhiên và cho rằng việc trồng cây trong túi vải là không thể. Vì vải khi tiếp xúc với đất, nước và ánh nắng mặt trời sẽ rất dễ bị mục nát. Có khi trồng cây chưa kịp lớn, túi đã hỏng. Dẫu nghĩ như thế nhưng tôi vẫn tìm hiểu thêm về loại sản phẩm này. Và vì giá bán của nó khá rẻ nên tôi đã lên Shopee đặt mua vài túi về để sử dụng thử.

Và tôi cảm thấy may mắn vì quyết định đó. Đây thực sự là một quyết định quá sáng suốt.

Ưu, nhược điểm của túi vải trồng cây

Trong phần này, tôi sẽ chia sẻ với bạn ưu, nhược điểm của dụng cụ làm vườn này theo những gì tôi cảm thấy sau khoảng 2 tháng dùng túi vải trồng cây.

Ưu điểm của túi vải trồng cây

Nhỏ gọn, tiện lợi, không bị đọng nước, không có hiện tượng giun mút rễ là những ưu điểm mà tôi nhận thấy ở túi vải trồng cây.

Nhỏ gọn, tiện lợi

Túi vải rất nhỏ gọn và vô cùng tiện lợi
Túi trồng rau bằng vải rất nhỏ gọn và vô cùng tiện lợi

Đây là lý do lớn nhất khiến tôi lựa chọn dùng túi vải để trồng cây. Loại túi này có kích thước tương đối nhỏ (nhưng vẫn đủ để phục vụ việc làm vườn). Không chỉ thế, nó còn có dây treo cho phép tôi treo túi tạo thành nhiều tầng vừa giúp tận dụng không gian, vừa cho phép tôi trồng nhiều loại cây hơn.

Vì túi trồng cây nhỏ nên lượng đất đựng trong túi cũng không quá lớn, rất nhẹ nên tôi có thể nhấc túi cây và di chuyển một cách dễ dàng.

Không có hiện tượng giun mút rễ

Tôi từng nghe nói trong cây trong hộp xốp phải rất cẩn thận vì dễ xuất hiện tình trạng giun mút rễ cây. Nhưng trong 2 tháng dùng túi vải trồng cây, tôi vẫn chưa thấy vấn đề này. Tôi có hỏi một số người làm vườn lâu năm, họ nói rằng túi vải sử dụng để trồng cây dù thoáng nước nhưng vì vải dệt nên lỗ rất nhỏ. Những lỗ nhỏ này chỉ có kích thước bằng đầu kim khiến động vật gây hại không thể chui qua.

Không bị đọng nước

Sử dụng túi vải để trồng cây giúp hạn chế tình trạng đọng nước
Sử dụng túi vải để trồng cây giúp hạn chế tình trạng đọng nước

Vì là vải nên nước thoát rất nhanh. Dù chẳng may bạn tưới quá nhiều nước hoặc mưa cả tuần thì bạn cũng chẳng cần lo lắng. Ngoại trừ lượng nước được giữ lại trong đất, nước thừa sẽ thoát nhanh chóng tránh gây ngập úng.

Giá thành hợp lý

Túi vải trồng cây có giá thành rẻ hơn rất nhiều khi so sánh với chậu trồng cây chuyên dụng. Không chỉ thế, nó còn có độ bền tương đối cao. Dù đã 2 tháng dầm mưa, dãi nắng trôi qua, mặc dù màu sắc hơi đổi một chút những túi vẫn cực bền, không hề có hiện tượng mục, nát, rách.

Nhược điểm

Sai lầm lớn nhất mà tôi mắc phải khi mua túi trồng cây là mua túi màu trắng. Dù không ảnh hưởng gì đến chất lượng cây trồng nhưng sau vài ngày mưa gió trông nó khá mất thẩm mỹ. Đến tận lúc này tôi vẫn chưa hiểu tại sao người ta lại dùng túi trắng để trồng cây. Tuy nhiên cũng không cần quá lo lắng, vì nghe nói loại túi này có thể dễ dàng giặt sạch. Để tránh trường hợp phải nhìn chiếc túi lấm bẩn trong thời gian dài, tốt nhất bạn nên chọn mua túi vải trồng rau màu đen.

Lưu ý khi sử dụng túi vải trồng cây

túi vải trồng cây mua ở đâu
Nên chọn túi vải làm từ xơ PP/ PE để trồng cây

Bạn cần lưu ý rằng không phải chất liệu vải nào cũng có thể dùng để trồng cây, treo đất nặng. Túi trồng cây nên có độ dai nhất định, có thể làm từ xơ PP/ PE. Tốt nhất nên sử dụng túi vải địa kỹ thuật sẽ bền hơn, tuổi thọ có thể lên đến 5 năm. Số lượng túi tùy thuộc vào nhu cầu của người trồng nên nhiều hay ít và cũng phụ thuộc vào diện tích tường nhà bạn cao hay thấp, rộng hay hẹp.

Vì mình chỉ có thể trồng cây ở ban công nên mình chọn túi đơn, tạo khoảng trống để ánh sáng có thể vào nhà. Nếu bạn trồng cây ở sân thượng có diện tích lớn hơn thì bạn có thể mua loại túi lớn được tạo thành các hốc có 2 mặt để tiết kiệm chi phí.

Sử dụng túi vải trồng cây là xu hướng chung đang được rất nhiều người lựa chọn với nhiều lợi ích tuyệt vời. Vậy tại sao bạn không thử mua và dùng thử?

👉👉👉 Xem thêm:

Viết một bình luận