Đừng Vội Bỏ Vỏ Trứng Gà Vào Thùng Rác Nếu Bạn Chưa Biết Những Điều Sau!

Trứng gà là một loại thực phẩm tuyệt vời từ trong ra ngoài. Phần lòng đỏ, lòng trắng trứng bên trong rất giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Phần vỏ trứng gà bên ngoài cũng chẳng hề vô dụng. Nó có thể được sử dụng để làm phân bón, gieo hạt giống, đuổi ốc sên,… thậm chí làm đẹp và bổ sung thêm canxi cho động vật. Để hiểu hơn về các công dụng của vỏ trứng gà, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

vỏ trứng gà làm phân bón

Sử dụng vỏ trứng gà làm phân bón trong vườn

Vỏ trứng gà được tạo thành từ canxi cacbonat. Và canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng. Nó có vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn.

Khi bạn trộn vỏ trứng đã nghiền nát với đất, nó sẽ cải thiện cấu trúc đất, giúp đất trở nên tơi xốp hơn, giữ nước và sục khí tốt hơn. Không chỉ thế, bột vỏ trứng còn có công dụng cải thiện độ pH của đất giống như cách bột vôi hoạt động.

Vỏ trứng giúp bổ sung canxi giúp rễ cây phát triển khoẻ mạnh hơn
Vỏ trứng giúp bổ sung canxi giúp rễ cây phát triển khoẻ mạnh hơn

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, vỏ trứng sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể phân huỷ và cho phép rễ cây hấp thụ. Do đó, bạn cần trộn vỏ trứng gà đã nghiền nát với đất trước khi gieo trồng một khoảng thời gian khá dài. Chẳng hạn, bạn muốn trồng cây vào mùa xuân năm sau, thì mùa thu năm nay bạn đã phải trộn vỏ trứng gà với đất rồi.

Để cung cấp cho đất và cây trồng nhiều chất dinh dưỡng hơn, bạn có thể trộn vỏ trứng nghiền nát với các loại chất hữu cơ khác (cây cỏ, rau củ hư hỏng,…) và vùi vào đất – nơi cây giống của bạn sẽ được gieo trồng.

Cách sử dụng vỏ trứng gà bón cây

Nếu bạn muốn biến vỏ trứng thành phân bón sử dụng trong vườn, điều quan trọng là bạn phải tích trữ một lượng vỏ trứng đủ dùng. Nhưng vỏ trứng liệu có thể trữ được lâu không? Liệu nó có bị hỏng, bốc mùi và thu hút côn trùng không?

Đừng quên tích trữ vỏ trứng gà để làm đất vườn thêm màu mỡ!
Đừng quên tích trữ vỏ trứng gà để làm đất vườn thêm màu mỡ!

Vỏ trứng nếu không rửa sạch (còn lòng trắng trứng ở mặt trong) rất dễ bốc mùi và thu hút côn trùng, ảnh hưởng tới không gian sống. Nhưng khi được rửa sạch và phơi khô, nó hoàn toàn không có mùi.

Vì vậy, nếu bạn muốn tích trữ vỏ trứng để sử dụng như phân bón trong vườn, hãy rửa sạch và phơi khô chúng. Sau đó dùng thìa để nghiền vỏ trứng thành những mảnh nhỏ và cất trữ trong hộp.

Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần bỏ phần vỏ trứng đã tích trữ vào máy xay để nghiền vỏ trứng thành dạng bột. Sau đó rắc đều bột vỏ trứng gà lên khu vực muốn bón phân và dùng cào cào nhẹ để trộn lẫn với đất.

Một số cách sử dụng vỏ trứng gà trồng cây khác và những điều cần lưu ý

Ngoài cách nghiền vỏ trứng gà thành bột và vùi vào đất, bạn có thể tái sử dụng nó bằng cách gieo hạt và thêm vào đống phân ủ hữu cơ. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn thực hiện một trong hai cách này, bạn cần lưu ý vài điều. Cụ thể sẽ được tôi phân tích trong nội dung ngay dưới đây.

Sử dụng vỏ trứng để gieo mầm – Có thể, nhưng không khuyến khích

Gieo hạt giống trong vỏ trứng không phải lúc nào cũng được khuyến khích
Gieo hạt giống trong vỏ trứng không phải lúc nào cũng được khuyến khích

Trong một bài viết khác,  Sân vườn AZ  đã hướng dẫn bạn cách gieo mầm trong vỏ trứng. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những nửa vỏ trứng gà lớn, đục lỗ phía dưới để thoát nước, thêm đất, gieo hạt, tưới đủ nước và đợi cho hạt giống nảy mầm.

Khi mầm cây đã đủ lớn để có thể trồng vào đất, bạn không cần bỏ phần vỏ trứng mà có thể đào lỗ và trồng trực tiếp cả cây và vỏ trứng. Sau một thời gian, rễ cây con sẽ đủ lớn để có thể thông qua lỗ thoát nước bên dưới làm vỡ vỏ trứng và bám chặt vào đất. Sau một thời gian, vỏ trứng cũng sẽ phân huỷ để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Đây là một cách tuyệt vời để tái chế vỏ trứng. Nhưng trong nhiều trường hợp, gieo mầm trong vỏ trứng không phải là lựa chọn tốt nhất.

 Thứ nhất , vỏ trứng gà quá nhỏ vì thế nó chỉ có thể đựng được rất ít đất, đồng nghĩa với ít chất dinh dưỡng. Điều đó có thể khiến cây con phát triển chậm hơn. Nếu bạn đang có ý định gieo trồng một cây con cần phát triển lá trước khi được gieo vào đất, thì tốt nhất không nên sử dụng vỏ trứng.

Ngược lại, nếu loại cây bạn cần trồng chỉ cần nhú mầm đã có thể trồng trực tiếp xuống đất thì bạn có thể cân nhắc gieo hạt trong vỏ trứng.

Gieo hạt trong vỏ trứng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây
Gieo hạt trong vỏ trứng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

 Thứ hai , các lỗ thoát nước được tạo ra ngay từ đầu cho phép rễ cây chui ra và phá vỡ lớp vỏ trứng. Tuy nhiên, có một số cây con mới mọc không thể tự phá vỡ lớp vỏ để ăn sâu vào đất. Dần dần những cây con này sẽ yếu và chết đi. Điều đó ảnh hưởng tới số lượng cây trồng của bạn.

 Thứ ba , vỏ trứng gà rất giàu canxi và thời gian phân huỷ của nó rất lâu. Đó chính là lý do vì sao tôi nói rằng cần nghiền mịn vỏ trứng trước khi bón vào đất. Nhưng sử dụng vỏ trứng để gieo hạt yêu cầu phải giữ phần vỏ lớn. Điều đó khiến quá trình phân huỷ hoàn toàn diễn ra chậm hơn.

Những loại rau ngắn ngày có thể thu hoạch trong 1 – 2 tháng, trong khi vỏ trứng cần nhiều thời gian hơn để chuyển hoá thành canxi cacbonat. Điều đó có nghĩa là cây trồng sẽ không nhận được lợi ích thực tế gì từ vỏ trứng.

Ủ phân với vỏ trứng – 1 ý tưởng tốt nhưng cần cẩn trọng

Ủ phân hữu cơ với trứng gà - 1 ý tưởng tốt
Ủ phân hữu cơ với trứng gà – 1 ý tưởng tốt

Nếu bạn đang có ý định ủ phân bằng các các loại rác thải sinh hoạt hữu cơ (rau củ hỏng, cỏ,…) thì đừng ngần ngại cho thêm vào đống phân ủ đó các mảnh vỏ trứng gà. Điều đó sẽ giúp phân bón mà bạn ủ ra có thêm một lượng canxi hữu ích cho cây.

Như tôi đã nói ở trên, vỏ trứng sẽ mất vài tháng để phân huỷ hoàn toàn và giải phóng canxi cùng các chất dinh dưỡng khác. Nhưng nếu được ủ phân, điều này sẽ không còn là vấn đề nữa. Vì các thành phần khác có trong phân trộn cũng mất vài tháng để phân huỷ và đạt được lượng dưỡng chất cần thiết.

Đúng là việc bổ sung thêm vỏ trứng gà vào phân ủ từ rác thải hữu cơ sẽ cho một kết quả tốt mà không cần đến sự cố gắng. Tuy nhiên, có một vài điều bạn cần đặc biệt lưu ý. Vỏ trứng không chỉ giàu canxi mà chúng còn chứa một lượng lớn natri. Khi vỏ trứng phân huỷ, natri sẽ được giải phóng vào đống phân ủ cùng với các chất dinh dưỡng mà cây trồng cần. Đôi khi phân bón mà bạn ủ ra sẽ có quá nhiều natri và có thể gây độc cho cây khi được sử dụng.

Để hạn chế tình trạng này, bạn cần theo dõi mức natri có trong đống phân ủ của mình. Hoặc chỉ nên bổ sung một phần nhỏ vỏ trứng vào phân ủ và phần còn lại sử dụng theo cách khác.

Vỏ trứng gà giúp ngăn chặn ốc, sên gây hại cho cây, nhưng hãy cẩn trọng!

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, vỏ trứng nghiền nát có thể giúp ngăn chặn ốc và sên gây hại cho cây trồng trong vườn. Đồng thời, nó cũng có tác dụng loại bỏ bọ cánh cứng. Tuy nhiên, nó rất thu hút chuột cùng các động vật gặm nhấm khác. Do đó, hãy cẩn trọng khi sử dụng vỏ trứng nếu xung quanh nhà bạn có quá nhiều chuột trong khi gia đình lại không nuôi mèo.

Bonus: 5 cách tái sử dụng vỏ trứng hữu ích khác

Vỏ trứng có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ
Vỏ trứng có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ

Vỏ trứng gà không chỉ có thể sử dụng làm phân bón cho cây trồng mà nó còn có thể được tái sử dụng theo nhiều cách khác.

  • Làm mặt nạ chống lão hoá: nghiền nát vỏ trứng đã làm sạch, phơi khô thành dạng bột, sau đó trộn cùng lòng trắng trứng để làm thành mặt nạ chống lão hoá
  • Rửa rau củ: trộn bột vỏ trứng với một ít nước rửa rau củ để làm sạch rau củ, trái cây một cách nhanh gọn, hiệu quả và an toàn
  • Chất tẩy rửa: bạn có thể trộn bột vỏ trứng gà với nước rửa bát để làm sạch xoong nồi, bát đĩa,…; những hạt vỏ trứng li ti sẽ giúp dụng cụ nhà bếp của bạn trở nên sạch sẽ, sáng bóng
  • Giảm ngứa, làm dịu vùng da bị kích ứng: bạn chỉ cần ngâm vỏ trứng khô, sạch đã được nghiền thành bột với giấm táo trong hai đến ba ngày là bạn đã có được một loại thuốc dân gian lành tính giúp giảm ngứa, làm dịu vùng da bị mẩn đỏ, phát ban
  • Bổ sung canxi cho chó, mèo: bạn có thể bổ sung thêm canxi giúp cải thiện sức khoẻ xương, răng nanh chó, mèo bằng cách trộn bột vỏ trứng với thức ăn của pet

Nếu nhà bạn thường xuyên có vỏ trứng gà và muốn không muốn lãng phí chúng, đừng quên rửa sạch, phơi khô và cất trữ cẩn thận nhé. Vỏ trứng gà không chỉ là phân bón tuyệt vời cho cây trồng mà nó còn có thể được dùng để làm đẹp, chăm sóc sức khoẻ thú cưng,… Vì thế, hãy nhớ lưu trữ vỏ trứng để tái sử dụng, bạn nhé!

Viết một bình luận